Hàng chục ngàn người biểu tình ở Ottawa, phản đối những ngăn cấm đại dịch

Ottawa: Trong hôm thứ bảy ngày 29 tháng giêng, hàng ngàn xe vận tải đã đậu nghẹt các đường phố của thành phố Ottawa với khoảng trên 10 ngàn người về thủ đô để biểu tình phản đối việc phải xuất trình chứng thư chủng ngừa cũng như các ngăn cấm khác thời dại dịch.
Những người biểu tình đi lên đi xuống, dọc theo con đường Wellington Street là con đường dẫn đến khu đồi Quốc Hội và tư dinh của thủ tướng Justin Trudeau. Thủ tướng Trudeau và gia đình đã được đưa đến tạm cư ngụ ở một địa điểm không được tiết lộ vì lý do an ninh trong ngày thứ bảy.
Phần lớn những người biểu tình đã không đeo khẩu trang và nhiều người còn cầm trên tay cuốn Hiến Chương Tự Do và Nhân Quyền.
Người ta thấy có những biểu ngữ như ” Make Canada Great Again” hay ” We Are Here for Freedom”.
Những người biểu tình đã đến từ nhiều nơi trên toàn Canada: từ Vancouver cho đến những thành phố ở miền Đại Tây Dương.
Trong nhiều ngày qua, hàng chục ngàn xe vận tải đủ loại khởi hành từ nhiều thành phố, tiến về thủ đô Ottawa để phản đối việc chính quyền liên bang buộc các tài xế xe vận tải qua lại biên giới phải xuất trình chứng thư chủng ngừa.
Việc phản đối đã được nhiều người Canadians ủng hộ vì xem ra họ cũng mệt mỏi vì những ngăn cấm trong hai năm qua.
Có trên 102 ngàn người đã bỏ ra 8.1 triệu dollars trên GoFundMe để ủng hộ những tài xế xe vận tải.
Chuyến đi của những tài xế xa vận tải được gọi là Đoàn Xe đi tìm Tự Do.
Cuộc biểu tình kết thúc vào cuối ngày thứ bảy trong ôn hóa, không có bạo động và không có người bị cảnh sát bắt giữ.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia thời cuộc thì việc hủy bỏ các lệnh ngăn cấm vì covid ở Canada sẽ được ban hành sớm vì cư dân cũng đã quá mệt mỏi vì những ngăn cấm này.
Nước Anh là nước mà có tỷ lệ số người được chủng ngừa covid tương đương như Canada, đã hủy bỏ tất cả những lệnh ngăn cấm đại dịch từ ngày thứ năm 27 tháng giêng.
Trong khi đó số người Nga bị nhiễm và chết vì covid lên đến mức cao chưa từng thấy: trên 130 ngàn người bị nhiễm covid và trên 2,300 người chết trong ngày thứ sáu 28 tháng giêng, nhưng cư dân Nga vẫn không đeo khẩu trang cũng như không mau mắn đi chủng ngừa: Chính quyền Nga không quan tâm, sống chết mặc bay… và người ta phải tự lo cho mình.
Trong ngày thứ sáu 28 tháng giêng, bác sĩ Kieran Moore, giám đốc ty y tế công cộng tỉnh bang Ontario nói là có triển vọng là tỉnh bang Ontario sẽ hủy bỏ lện phải đeo khẩu trang và phải xuất trình chứng thư chủng ngừa vào tháng 5 năm nay.
Bác sĩ Moore cũng nhấn mạnh là chúng ta sẽ phải sống chung với những con vi rút corona trong nhiều năm tới đây.