Hàng chục ngàn người đang bị đói vì bị phong tỏa vì đại dịch ở Việt Nam.

Saigon: Báo The Guardian ở nước Anh mới đây có một bài tường thuật về các ngăn chận đại dịch của chính quyền cộng sản Việt Nam: cách ngăn chận của cộng sản bắt chước như những cách ngăn chận diễn ra ở Hoa Kỳ và Canada, nhưng lại không có những trợ cấp tài chánh cho những người đang bị phong tỏa, khiến có hàng chục ngàn người đang bị đói, kiệt quệ.
Theo những thông báo thì chính quyền Việt Nam dùng các binh sĩ để đưa thức ăn đến cho những cư dân bị phong tỏa, nhưng trên thực tế thì rắt nhiều người nhận được thực phẩm không đủ ăn cũng như cũng có những người chẳng nhận được gì cả.
Bà Trần Thị Hào là một công nhân làm việc cho một công ty ngoại quốc ở Saigon nói là trong hai tháng qua, gia đình bà bị phong tỏa và chỉ có cơm ăn với nước mắm.
Bà Hào cho biết là hai vợ chồng bà đã không được đi làm từ nhiều tháng qua, và sẽ không có tiền trả tiền mướn nhà trong những tháng tới.
Bà Hào cũng cho phóng viên báo Guardian biết là tuy là chính quyền nói là sẽ gửi đến những giúp đỡ, nhưng gia đình bà cũng như những người hàng xóm chẳng nhận được bất kỳ 1 thứ trợ cấp nào và cuộc sống cũa họ đang như mong manh như sợi chỉ, đứt lúc nào không biết?
Thành phố Saigon đang bị phong tỏa và cuộc phong tỏa dự trù sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 9.
Theo các nhân chứng thì những người nghèo ở quê, lên Saigon kiếm việc làm độ nhật, mất việc, không có tiền trả tiền mướn nhà, nên ở đầy trong các công viên thành phố, mà chẳng có tên công an nào mất thì giờ biên phạt những người không theo luật phong tỏa, vì chúng biết là những người này chẳng có tiền trả tiền phạt.
Trong làn sóng đại dịch đầu tiên Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chận đại dịch covid, vì đa số những người Việt, đeo khẩu trang ngăn bụi, và cũng giúp ngăn sụ lan tràn của loài covid.
Kịp đến khi có những con vi rút biến thể delta thì cả nước khốn đốn vì không có thuốc chủng ngừa, vì chính quyền thiếu những biện pháp tài chánh giúp đỡ dân.
Riêng trong tháng 8 vừa qua, Việt Nam có gần 300 ngàn người nhiễm covid và 9,758 người chết.
Tại thành phố Saigon trung bình 1 ngày có 5 ngàn người nhiễm covid và trên 200 người chết.
Những người nghèo, những người làm việc trong các cơ xưởng, những người buôn hàng bán gánh, những người làm việc trong các công trình xây cất.. là những người đang ở trong tình trạng lâm nguy nhất khi bị phong tỏa mà không có tiền mua thức ăn.
Theo ông Damien Roberts, giám đốc điều hành của cơ sở từ thiện Saigon Children thì trước đây mục tiêu của cơ sở từ thiện này là xây cất trường học cho trẻ em nghèo, nhưng bây giờ, 90 phần trăm công việc của tổ chức từ thiện này là cứu đói: những người đang bị phong tỏa và đói khát vì không có ăn.
Không những thế, các bệnh viện Saigon đang bị tràn ngập bởi những bệnh nhân bị covid.
Bác sĩ Trần Hoàng Đăng Khoa, bác sĩ cấp cứu của một bệnh viện có 700 giường ở Saigon nói là mỗi ca làm việc ông ta phải săn sóc cho 14 bệnh nhân bị covid và đến cuối ngày là hết sức. Bác sĩ Khoa cũng nói là không còn giường trống trong bệnh viện và 50 phần trăm số bệnh nhân bị covid mà bác sĩ này phải chăm sóc hàng ngày cuối cùng phải chết.
Bác sĩ Khoa cũng thú nhận là hệ thống y tế của Việt Nam không được thiết kế cho việc chăm sóc số bệnh nhân lớn lao này và hiện nay bệnh viện thiếu nhân viên, thiếu thuốc men, thiếu khí oxy và thiếu máy trợ thở.
Việt Nam hiện cũng không có đủ thuốc chủng ngừa covid và một phần lớn thuốc chủng là thuốc chủng của Trung quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email