Hàng chục ngàn người Gruzia biểu tình đòi gia nhập Liên Âu

Lần thứ ba một cuộc biểu tình lớn ủng hộ việc gia nhập Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã được tổ chức vào hôm 03/07/2022 tại Tbilisi. Hơn 25.000 người đã tập hợp biểu tình trước trụ sở Quốc Hội gây áp lực đòi chính phủ phải đáp ứng các điều kiện do Bruxelles đề ra để Gruzia được cấp quy chế ứng viên EU.

Trong cuộc biểu tình thứ ba này của phong trào “Nhà chúng ta ở châu Âu”, các diễn giả đã yêu cầu thủ tướng Irakli Garibashvili từ chức. Ông bị coi là tay sai của nhà tài phiệt Bidzina Ivanishvili. Và chính ông Ivanishvili bị cáo buộc là tay sai của Nga.

Họ cũng kêu gọi thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc. Không giống như các cuộc biểu tình trước đây, một phần của đám đông sau đó đã đến trụ sở của đảng cầm quyền, sau đó là trụ sở của chính phủ để tổ chức biểu tình ngồi cho đến sáng.

Đây có lẽ là một dấu hiệu cho thấy số người Gruzia ngày càng thân châu Âu đang buộc chính phủ rơi vào thế giằng co. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn, ngay cả khi 3/4 trong số 3,7 triệu người Gruzia nói ủng hộ việc gia nhập EU.

Nhận báo giá qua email