Hàng chục ngàn người Hồng Kông xuống đường biểu tình trong ngày đầu năm

Hồng Kông: Hàng chục ngàn người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình trong ngày đầu năm 1 tháng giêng, và cảnh sát đã phản ứng bằng cách bắn hơi cay vào đám người biểu tình.
Các phóng viên của Reuters tại hiện trường cho biết trong số những người biểu tình, nhiều người đeo mặt nạ và mặc đồ đen, tập hợp lại và thành lập một vòng dây, ném một vài quả bom xăng và bung những chiếc ô để che chắn.
Cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ ở Hong Kong hiện do Mặt trận Nhân quyền Dân sự (Civil Human Rights Front) tổ chức. Đây cũng chính là nhóm đã tổ chức một số cuộc tuần hành vào năm ngoái thu hút hàng triệu người tham gia.
“Chính phủ bắt đầu đàn áp trước khi năm mới bắt đầu … bất cứ ai bị áp bức, chúng tôi sẽ sát cánh cùng họ,” ông James Sham, một trong những người lãnh đạo Mặt trận Nhân quyền Dân sự cho biết.
Tính đến nay tại Hong Kong đã diễn ra sáu tháng biểu tình chống chính phủ và đã kéo dài sang năm 2020, theo đó người biểu tình yêu cầu chính quyền thực thi nền dân chủ đầy đủ và tiến hành một cuộc điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát đàn áp người biểu tình.
Trong diễn văn đầu năm mới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Bắc Kinh “sẽ kiên quyết bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định” của Hong Kong dưới cái gọi là khuôn khổ “một quốc gia, hai hệ thống.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email