Hàng chục ngàn người Nga ào ạt xin tỵ nạn vào Mỹ qua ngã biên giới Mễ Tây Cơ

Hoa Thịnh Đốn: Trong một buổi sáng trong tháng giêng năm nay 2023, phóng viên đài CBC khi đến vùng biên giới giữa Mễ Tây Cơ và các tiểu bang Arizona và California, đã trông thấy hàng chục những di dân người Nga, dùng phương tiện hàng không đến Mễ Tây Cơ, và từ xứ này, theo chân của hàng chục ngàn những người tỵ nạn bất hợp pháp khác, vào nước Mỹ.
Những người Nga này đến thị trấn Yuma của tiểu bang Arizona, và chờ cho các nhân viên an ninh biên giới Hoa Kỳ đến, để xin tỵ nạn.
Một trong hàng ngàn những người Nga đến xin tỵ nạn ở Hoa Kỳ qua ngã Mễ Tây Cơ là ông Burkhanov.
Ông Burkhanov cùng vợ và đứa con gái đã tìm đường ra khỏi nước Nga, sau khi Putin mở cuộc xâm lăng Ukraine.
Chuyến đi kéo dài trong 3 tuần: trước hết là gia đình ông chạy đường bộ qua xứ Kazakhstan, và dùng phương tiện hàng không qua Dubai.
Từ Dubai cũng bằng phương tiện hàng không đến Mễ Tây Cơ.
Một thanh niên Nga, từ chối không nói tên với phóng viên đài CBC , cho biết anh ta là một tài xế tắc xi ở Mạc Tư Khoa, và từ lâu vẫn nuôi mộng được di dân qua Mỹ.
Vì thế anh ta đã học tiếng Anh và muốn trở thành một tài xế lái xe vận tải ở Hoa Kỳ.
Theo những ước tính thì số người Nga đến tỵ nạn Mỹ qua ngả biên giới Mễ Tây Cơ trong năm nay 2023, có thể lên đến 60 ngàn người, theo nhịp độ số người vào Mỹ trong những tháng đầu năm.
Những người Nga đã học hỏi bí quyết để được nhận vào tỵ nạn ở Mỹ, qua những tin tức trên mạng internet, là họ phải đặt chân đến Mỹ, chứ không phải nộp giấy tờ từ Nga hay từ các nước khác.
Những cảnh sát Mễ,ăn hiếp những người tỵ nạn từ các nước khác, đến Mễ để vào nước Mỹ, nhưng có vẻ nể sợ những di dân bất hợp pháp người da trắng: những người di dân Nga không bị hạch hỏi, cướp bóc hãm hiếp, trên đường từ xứ Mễ vào Hoa Kỳ!
Nhiều di dân Nga cũng nói với phóng viên đài CBC là nếu đơn xin tỵ nạn vào Mỹ không được chấp thuận, thì họ sẽ xin qua Canada?
Theo những tin tức loan báo thì trong năm qua 2022, 50 phần trăm những người Nga xin tỵ nạn vào Mỹ qua Mễ Tây Cơ, đã được chấp thuận: tỷ lệ được chấp thuận cao nhất so với những sắc dân khác cũng muốn vào Hoa Kỳ qua đường biên giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email