Hàng chục tù nhân bị tiêm lượng vaccine Covid-19 gấp 6 lần

Nhà chức trách ở Iowa, Mỹ đang giám sát chặt tình hình sức khỏe của 77 tù nhân sau khi họ vô tình bị tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 gấp 6 lần thông thường của Pfizer-BioNTech.

Một tuyên bố phát đi từ trại giam an ninh tối đa Fort Madison ở Iowa hôm 22/4 cho biết, hai y tá tại đây đã tiêm quá liều vaccine cho hàng chục tù nhân. Sự việc xảy ra ngày 20/4, dẫn đến việc tạm dừng tiêm ngừa Covid-19 tại trại giam và hai y tá nói trên bị tạm đình chỉ công tác.

Cord Overton, phát ngôn nhân của Cơ quan Cải huấn Iowa cho biết, hầu hết các tù nhân bị tiêm quá liều vaccine chỉ có các triệu chứng nhẹ giống như ở những người được chủng ngừa đúng liều lượng thông thường, ví dụ như đau cánh tay và đau nhức cơ thể. Ít nhất một tù nhân bị sốt, triệu chứng có thể điều trị được bằng thuốc Tylenol.

Tuy nhiên, Kimberly Koehlhoeffer, mẹ một tù nhân nói, con trai bà và các bạn tù còn gặp các phản ứng khác, chẳng hạn như nôn mửa và mất nước nghiêm trọng.

Giới chức nhà tù đã tham vấn các chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hãng dược Pfizer và Đại học Iowa. Các cơ quan này khuyến nghị rằng, các tù nhân bị ảnh hưởng cần được theo dõi trong ít nhất 48 giờ.

Vaccine do Pfizer-BioNTech bào chế ở dạng đông lạnh và được đóng gói ở dạng cô đặc, vì vậy dược phẩm này cần được pha loãng trước khi tiêm. Nhà chức trách không đưa ra lời giải thích cụ thể về việc các tù nhân đã bị chủng ngừa quá liều như thế nào, nhưng có thể vaccine đã không được pha loãng trước khi tiêm.

Tiểu bang Iowa đang giam giữ khoảng 7.600 người. Hai nhân viên nhà tù và 19 tù nhân đã chết vì Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

Thống kê cho thấy, hơn 28% trong tổng số dân cư Iowa đã được tiêm phòng đầy đủ. Khoảng 15% tù nhân từng được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email