Hang Hùm

Thưa lúc mới đặt chân lên đất nầy tui rất lấy làm ngạc nhiên sao thằng Úc nào cũng sợ vợ. Sợ thấy thương luôn!

Hỏi thì được trả lời rằng: Tại vì phụ nữ Úc và bão tố rất giống nhau? Giống nhau ở chỗ khi đến đời anh, cả hai đều gầm rú. Và khi bỏ anh đi rồi họ đều mang theo căn nhà của ông anh đang ở đó! À ra vậy!

Sực nhớ đến quê ta rồi lại tiếc! Xưa râu mình đâu có quặp dữ vậy cà?!

Thưa bất cứ nền văn hóa nào cũng được dựng lên trên cái nền kinh tế nghĩa là dựa trên cách kiếm ăn!

Chẳng hạn như nước ta, dân ăn cơm tức phải trồng lúa mới có gạo mà ăn. Là nước nông nghiệp, làm ruộng thì chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa.

Việc cày là việc nặng nhọc; dành cho mấy ông vì là phái mạnh mà. Còn việc cấy, là việc nhẹ nhàng hơn; dành cho mấy bà vì là phái yếu mà! Công cấy nhẹ hơn công cày! Cấy chỉ có việc phải chổng mông lên trời mà thôi!

Nếu lấy việc của ông giao cho bà thì cả nhà đói ráo vì phụ nữ phái yếu cách chi mà cày cho nổi. Còn đàn ông vừa cày vừa cấy cũng phẻ re hè!

Chính vì vậy mấy ông không sợ phải sống một mình. Nhưng mấy bà thì sợ! Sống một mình thì ai cày đám ruộng của mình đây?!

Mà sợ là thất thế, là bị đám đàn ông hiếp đáp từ đời nầy qua đời khác. Nó trở thành cái hủ tục, rất bất bình đẳng về giới tính là: ‘Nhất nam viết hữu; thập nữ viết vô!’ Nghĩa là một ông chấp mười bà!

Sau kinh tế thế giới từ nông nghiệp chuyển dần qua công nghiệp. Có những nghề đàn ông làm được mà đàn bà cũng làm được nên chị em ta vùng lên đòi quyền sống. Cùng công việc làm phải được trả lương y chang như nhau.

Còn việc ăn chơi: Đàn ông đi nhậu được là đàn bà cũng đi nhậu được. Đàn bà phải chính chuyên thì đàn ông nhiều vợ lăng nhăng là không được… Nghĩa là nam nữ phải bình quyền… về làm và chơi!

Đôi khi quý ông phải chịu thiệt quý bà một bước! Thí dụ ra đường, phải nhường cho phụ nữ đi trước mới văn minh.

Bà con mình hỏng thấy Tổng thống Obama mỗi lần công du nước ngoài, khi Air Force One vừa đáp xuống, thảm đỏ trải dài tới tận cầu thang máy bay và người bước ra trước tiên, đặt chân mình lên thảm đỏ, kèn thổi tò le tí le, là Đệ nhứt Phu nhân Michelle Obama đó sao?!

Chính vì vậy, quý bà phương Tây nhìn ra thế giới thấy chuyện trái khoáy, phụ nữ bị coi thường là ’em’ giận lắm hè!

Chuyện vầy: Một em nhà báo phương Tây, đi Afghanistan nghiên cứu về văn hóa rất lấy làm kinh ngạc khi thấy đàn bà Afghanistan luôn luôn phải đi sau đức ông chồng của mình 10 bước. “Thế kỷ 21 rồi nhe sao còn kỳ vậy chớ?”

Thì anh râu rậm, hướng dẫn viên, cắt nghĩa là vì đàn bà ở đây thuộc giai tầng thấp kém hơn đàn ông nên phải đi sau đít mấy thằng chả thế thôi! Xưa giờ vậy!

Một năm sau, em nhà báo quay trở lại thì thấy lần nầy mấy em lại đi trước mấy anh tới một trăm bước. Thiệt là cuộc cách mạng đổi đời không ai ngờ tới!

“Cách mạng đổi đời cái giống gì? Thay đổi, em đi trước; anh đi sau chẳng qua là vì ‘mìn bẫy’ thế thôi!”

Thưa có mấy ông anh người Việt mình nhạy bén, qua tới Úc đây, rồi học đòi cái thói văn minh nam nữ bình quyền của Úc, phê phán kịch liệt, quạt tơi bời cái thói chồng chúa vợ tôi khi nghe tui nói đùa rằng: “Chỗ đứng của người phụ nữ là ở trong bếp!”

“Đúng rồi! Chỗ đứng của chị nhà là ở trong bếp và tui xin nhắc nhở ông rằng trong bếp còn là chỗ chứa mấy con dao nữa đó nha!”

Ôi thằng cha nầy ra vẻ nịnh đầm cho vui lòng bà chủ nhà chớ giả đâu đủ sức hiểu cái thâm ý sâu xa, tui muốn nói: “Làm đàn ông vô bếp là dở! Vô làm gì khi so với quý em mấy anh mình hỏng biết nấu ăn gì ráo! Kể cả việc luộc cái trứng vịt để dầm nước mắm ăn cơm còn không biết. Nếu có, chỉ biết mì gói đổ nước sôi là hết mức!”

Ý tui là không phân biệt đàn ông hay đàn bà gì ráo trọi. Cái nào ông giỏi; ông làm. Cái nào bà giỏi; bà làm. Mà thưa bà con cái nào tui cũng dở hết ráo… nên phẻ re!

Biết thân mình rửa chén là chén bể, nấu cơm là cơm khét; nhưng không làm lại bị phê bình cứ quen cái thói gia trưởng từ Việt Nam không hè; nên có lần tui cũng lui cui chui xuống bếp, nấu dùm cho em yêu hai món vì bữa đó em yêu bị ấm đầu xổ mũi.

“Ăn đi cưng! Em thấy món nào ngon?” Em cảm động trả lời: “Món kia kìa mà em hỏng biết phải gọi nó là miến hay là cháo nữa?”

Nhưng trái lại, cũng có một ông cực kỳ cà chớn, phán như đinh đóng cột rằng: “Thông mình nhứt nam tử!” Trong đám đàn ông, ổng khôn nhứt. Thì đàn bà kể số gì! Nên mấy em tức lắm mới chế ra câu chuyện như vầy:

“Một anh chàng hỏi ông Trời: Thưa sao ông Trời tạo ra con nữ nó đẹp giàn trời mây như vậy chớ!”

Ông Trời cười khè khè phán rằng: “À ta tạo ra con nữ đẹp mê ly như vậy để cái đám đàn ông háo sắc như nhà ngươi mới yêu em chớ!”

“Nhưng thưa tại sao ông Trời làm em ngu quá xá quà xa vậy?”

Ông Trời lại cũng cười khè khè mà phán rằng: “À ta cố ý như vậy đó! Phải làm con nữ nầy ngu… nó mới yêu ngươi chớ!”

Thưa hồi xưa là tui đã kính trọng giới phụ nữ rồi. Lạng quạng là má tui bắt cúi nằm lên bộ ván, mới nhịp nhịp cái roi mấy mà mông tui đã run lên bần bật.

Từ nhỏ sợ má lớn lên cưới vợ rồi sợ vợ chỉ một bước chân thôi! Ai cười tui râu quặp là kệ họ. Vì chính vì sợ vợ nên tui mới nên người đó bà con ơi!

Không những sợ vợ tui, tui sợ luôn vợ thằng hàng xóm. Đề cập tới bất kỳ người phụ nữ  nào là tui xanh mặt hết trơn hè!

Vậy mà mấy bữa nay đọc báo thấy Donald Trump, Mỹ tài phiệt thiệt là khờ hết biết. Hỏng biết sợ phụ nữ như tui vậy mà cũng đòi làm Tổng thống Mỹ.

Làm đàn ông Mỹ mà dám chỉa mũi dùi vào hang hùm đàn bà Mỹ. Chỉa cái gì thì được chớ chỉa mũi dùi vô là Trump sẽ từ chết tới bị thương.

Số cử tri Mỹ, phân nửa là phụ nữ rồi mà dám xâm mình, đi đầu trong cái gọi là “cuộc chiến chống lại phụ nữ”.

Trump từng gay gắt đấu khẩu với em dẫn chương trình Megyn Kelly của đài Fox News. Gọi em diễn viên hài Rosie O’Donnell là “Một con lợn mập!”

Hay bảo em Gail Collins của tờ New York Times, có “Khuôn mặt của một con chó”.

Chị em mình bên Mỹ phản ứng một cách rất là quyết liệt: “Người đàn bà lẳng lơ! Con lợn mập! Chó!” “Đây là cách ông Donald Trump nói về những người mẹ, người chị, và con gái của chúng ta”.

Tuần trước, có đứa ghét Trump, cho bà con thiên hạ mãn nhãn xem cái hình cực kỳ tươi mát của em yêu. Trump không thấy mát mắt mà thấy nóng mắt.

Cho rằng địch thủ chính trị Ted Cruz đã đứng đàng sau vụ nầy nên: “Chú đăng hình vợ tui; tui đăng hình vợ chú! Huề!”

Hình vợ Ted Cruz, ‘photoshop’ song song với em yêu của Trump, vốn là người mẫu dĩ nhiên là phải đẹp rồi, còn chú thích cho bá tánh ai muốn hiểu sao thì hiểu “Một bức hình đáng giá hơn cả nghìn lời nói!”.

Báo chí Huê Kỳ nhào vô can! Kẻo hai chú em chơi mấy cái trò đánh dưới thắt lưng nầy, không có tinh thần mã thượng gì hết ráo! Hành động ấy vượt quá giới hạn. Phải để vợ, con của các ứng cử viên ở ngoài cuộc. Đừng hèn nhát biến những người phụ nữ nầy thành mục tiêu để tấn công.”

Xưa giờ tranh cử Tổng thống Mỹ đâu có ứng cử viên nào dám xuất chiêu dơ dáy nầy đâu hè!

Nên phán rằng: Melania Trump là một phụ nữ đáng tôn trọng. Bà thông thạo 5 ngoại ngữ và có học vấn cao! Tương tự, Heidi Cruz là một phụ nữ thông minh. Cả hai đều quá xá giỏi!.

Tuy nhiên thầy Trump ngoan cố hỏng chịu nghe, cứ ‘cà chớn, cà cháo, cà pháo’ với quý bà tôn kính, mà trò của Trump cũng cùng một giuộc!

Corey Lewandowski, viên quản lý chiến dịch tranh cử cho Donald Trump trong một buổi vận động tranh cử gần đây, đã cố tình nắm chặt, bóp làm thâm tím cánh tay trần của em nhà báo Michelle Fields!

Khi em đi thưa lính bắt, Lewandowski chối phăng, khăng khăng mình chưa từng gặp hay chạm vào người em thì làm sao tay em bầm tím cho được chớ?

Báo chí nghe vậy bèn lôi gia phả mấy đời nó ra thì thấy rằng: Năm 1996, Corey Lewandowski đã từng bị cấm làm nghề luật sư vì tìm cách hun hít một em vũ nữ khỏa thân nhưng không được; bèn nổi quạu lên cắn em!

Báo chí không có thuật là chú nầy cắn em ở chỗ nào cho đến nỗi bị mất ‘job’ như vậy nữa?

Thưa bất cứ cuộc tranh cử thất bại nào cũng là bài học cho ‘đảng ta’ nghiên cứu; để 4 năm sau, bầu Tổng thống Mỹ, cả bọn xúm lại, vò đầu bứt trán để tìm ra đối pháp.

Thì mấy tay đầu não của đảng Cộng Hòa thấy rằng: Tổng thống Mỹ Barack Obama, năm 2012  thắng; vì có nhiều hơn đối thủ thuộc đảng Cộng hòa 11% số phiếu từ phụ nữ.

Nên kỳ nầy quyết tâm o bế lại quý chị em để ‘đảng ta’ mới có cơ may dọn vô Tòa Bạch Ốc! Vậy mà Donald Trump bốc đồng làm bậy làm bạ, hư bột hư đường ráo trọi! Muốn chị em bỏ phiếu cho mình mà cứ kêu họ là: mặt chó, mặt heo sao được hè!

Giả dụ Donald Trump cuối cùng kiếm được 1.237 đại biểu ủng hộ cần thiết để đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh với Hillary Clinton đại diện đảng Dân Chủ thì tui cầm chắc và đoan chắc rằng Trump sẽ ôm đầu máu!

Hillary chỉ cần dở cái chiêu tàn chi quái đao: “Donald Trump là đứa kỳ thị phái tính; coi thường chị em phụ nữ chúng ta!” Là thằng chả sẽ chết, chết chắc!

Truyền thông đã làm một cuộc thăm dò thì thấy rằng: Hillary Clinton đang có được sự ủng hộ của 60% cử tri nữ!

Donald Trump chỉ được có 33% chị em ủng hộ mà thôi thì làm sao mà thắng cho được chớ?

Thưa ai cũng nói: Thế giới nầy sẽ bình yên biết bao nếu để người phụ nữ làm lãnh tụ. Chắc chắn như thế rồi! Vì phụ nữ sẽ không có tánh hung hăng và hiếu chiến như quý ông anh… Cứ tối ngày cứ tính chuyện mang quân đi chinh phạt nước khác như Vladimir Putin chẳng hạn.

Thay vào đó là các nước trên thế giới sẽ trở nên ganh tị, ghen ghét lẫn nhau và cắt đứt bang giao không thèm nói chuyện với nhau gì ráo!

Thưa để kết bài nầy tui xin cá là Hillary Clinton sẽ thắng vì không phải do Cựu Tổng thống Bill Clinton từng khuyến mãi là: “Buy one! Get one free!” tám năm về trước khi đi vận động tranh cử cho em yêu của mình. Mà nguyên nhân chính là vì Donald Trump cả gan dám rớ tới hang hùm!

Donald Trump không học được lời cảnh báo của nữ sĩ Hồ Xuân Hương rằng: “Này này chị bảo cho mà biết! Chốn ấy hang hùm chớ mó tay!”

 

Đoàn Xuân Thu

Melbourne

Xem thêm

Nhận báo giá qua email