Hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới ghé bến Canada

Halifax: Theo như những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 29 tháng 10, thì chiếc hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford của hải quân Hoa Kỳ đã cập bến hải cảng Halifax, tỉnh bang Nova Scotia.
Theo hạm trưởng Paul Lanzilotta thì đây là chuyến thao diễn đầu tiên của chiếc hàng không mẫu hạm khổng lổ này kể từ khi được hạ thủy cho tới nay.
Cũng theo hạm trưởng Lanzilotta thì hải quân Hoa Kỳ đã cho chiếc hàng không mẫu hạm này thao diễn với các lực lượng hải quân của khối NATO, đề chứng tỏ sự hợp tác giữa những quốc gia đồng minh trong khối NATO.
Hàng không mẫu hạm Gerald Ford là chiếc hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới, tối tân nhất và mới nhất của hải quân Hoa Kỳ.
Chiếc hàng không mẫu hạm này dài trên 1 ngàn bộ Anh, có thể chức 75 chiến đấu cơ và thủy thủ đoàn là 4,500 người.
Chi phí để đóng chiếc hàng không mẫu hạm này lên đến 13 tỷ Mỹ kim.
Vì chiếc hàng không mẫu hạm quá lớn, nên có những sĩ quan đặc trách liên lạc giữa mẫu hạm này và hải quân của các quốc gia bạn: gồm Canada, Tây Ban Nha, Đan Mạch. Hòa Lan và Đức.
Đây là chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ đầu tiên cập bến Halifax, kể từ năm 2017 cho đến nay: Chiếc hàng không mẫu ah5m USS Dwight D.Eisenhower ghé bến Halifax vào ngày 1 tháng 7 năm 2017.
Ngoài hàng không mẫu hạm Gerald Ford còn có thêm các chiến hạm bảo vệ ghé bến, và những chiến hạm của hải quân Canada HMCS Montreal.. khiến cho các hàng quán, các khách sạn trong thành phố Halifax có dịp phát tài, với hàng ngàn thủy thủ đến thăm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email