Hàng không mẫu hạm Mỹ cập bến Tiên Sa

Đà Nẵng: Trong hôm thứ hai ngày 5 tháng 3, chiếc hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cùng các chiến hạm hỗ trợ, đã cập bến Tiên Sa, Đà Nẵng.
Đây là chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên cập bến một hải cảng Việt Nam kể từ sau năm 1975, sau cuộc chiến Việt Nam.
Cuộc viếng thăm của chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ cùng với một khu trục hạm và một tuần dương hạm với trên 6 ngàn thủy thủ, là một sự hiện diện lớn lao nhất của quân lực Mỹ ở Việt Nam, sau cuộc chiến tương tàn giữa hai miền Nam Bắc, là một dấu hiệu cho thấy có những liên kết giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, trong một cuộc chiến chống lại sự bành trướng của Trung quốc ở biển Đông.
Theo lời ông Daniel Kritenbrink, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thì cuộc ghé bến của chiếc hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cho thấy những cam kết nghiêm chỉnh của Hoa Kỳ về sự hợp tác giữa hai quốc gia. Cũng theo lời ông đại sứ thì Việt Nam và Hoa Kỳ cùng theo đuổi những mục tiêu như tìm cách duy trì hòa bình, tự do hàng hải và việc phát triển thương mại trong khu vực biển Đông.
Theo nhận định của nhiều quan sát viên thời cuộc thì sự ghé bến một hải cảng Việt Nam của một hàng không mẫu hạm Mỹ cho thấy Hoa Kỳ sẽ tìm cách duy trì ảnh hưởng trong khu vực biển Đông, nơi mà Trung quốc đã xem đó là lãnh hải của họ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email