Hàng không mẫu hạm Mỹ vào biển Đông, trong khi Trung quốc cho quyền các tàu hải giám được quyền nổ súng

Đài Bắc: Một hải đội Hoa Kỳ dẫn đầu bằng hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đã tiến vào biển Đông trong hôm chúa nhật ngày 23 tháng giêng, sau khi hải quân Trung quốc gia tăng cường độ kiểm soát trong vùng biển này.
Chính quyền Trung quốc vừa cho ban hành một đại luật hàng hải mới mà trong đó các tầu hải giám của xứ này có sử dụng vũ khí đến các tàu bè mà theo chình quyền Bắc Kinh là đã ” vi phạm lãnh hải của Trung quốc”
Chúng ta cũng biết phần lớn những tàu hải giám của Trung quốc rất bề thế, và là những khu trục hạm của Trung quốc trá hình, với những vũ khí tối tân cất dấu trong tầu.

Theo giới chức của đệ thất hạm đội thì một hải đội Mỹ tiến vào biển Đông ” nhằm bảo đảm việc tự do hàng hải trong khu vực này”.
Trong khi đó tại Đài Bắc, chính quyền xứ Đài Loan lên tiếng phản đối việc không quân Trung quốc đã cho hàng loạt chiến đấu cơ, xâm phạm vào không phận Đài Loan trong những ngày qua.
Hải đội Hoa Kỳ tiến vào vùng biển Đông thì ngoài hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt , còn có tuần dương hạm có trang bị hỏa tiễn hành trình USS Bunker Hill, và 2 khu trục hạm là USS Russell và USS John Finn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email