Hàng không toàn cầu có thể lỗ 157 tỉ đô

Theo số liệu mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), kỹ nghệ hàng không thương mại toàn cầu có thể lỗ 118,5 tỉ Mỹ kim trong năm nay, cao hơn mức 84,3 tỉ Mỹ kim được đưa ra hồi tháng 6.
Giám đốc điều hành IATA Alexandre de Juniac cho biết: “Cuộc khủng hoảng này vẫn tiếp tục tàn phá ngành hàng không và không suy giảm”.
Covid-19 đã khiến các hãng bay thất thu khoảng 510 tỉ Mỹ kim, phải cắt giảm hàng chục ngàn việc làm và nhiều vị trí khác trong ngành vẫn còn nguy cơ biến mất. IATA ước tính lượng hành khách năm nay của hàng không toàn cầu giảm còn 1,8 tỉ lượt, tương đương với mức vận chuyển năm 2003.
Các chính phủ đã bơm 173 tỉ Mỹ kim để ngăn các hãng hàng không phá sản hàng loạt. Bất chấp sự yểm trợ chưa từng có từ các chính phủ và cổ đông, một số hãng vẫn phải tìm kiếm thêm trợ giúp từ các chủ nợ hoặc phải bán máy bay để tồn tại. Một số hãng bay thậm chí đệ đơn xin phá sản gần đây.
Điểm sáng duy nhất của hàng không năm nay là mảng vận chuyển hàng hóa, với mức tăng doanh thu 15% so với năm ngoái, lên 117,8 tỉ Mỹ kim. Theo IATA, khoảng 50% lượng hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay hành khách.
De Juniac nói: “Việc chở hàng không thể bù đắp doanh thu chở khách sụt giảm, nhưng nó đã giúp các hãng hàng không duy trì mạng lưới bay quốc tế”.
IATA cho rằng vaccine Covid-19 có thể mang lại hy vọng cho du lịch hàng không trong năm tới. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine cho hàng triệu người trên toàn cầu sẽ cần nhiều thời gian. Vì vậy, tổ chức này dự báo nửa đầu năm 2021 sẽ vẫn còn rất khó khăn. Phải đến quý IV/2021, dòng tiền của các hãng bay mới có thể dương trở lại nếu vaccine hiệu quả.
Năm 2021, lượng khách của các hãng bay dự trù phục hồi lên 2,8 tỉ lượt. Tuy nhiên, để đạt được mốc 4,5 tỉ lượt như thời điểm cuối năm 2019, ngành hàng không toàn cầu phải chờ sớm nhất đến năm 2024.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email