Hàng loạt vụ đâm kim bí ẩn ở nhiều nước Âu châu

Trong những tháng qua, hơn 300 người trên khắp nước Pháp đã bị đâm kim lén không rõ lý do tại hộp đêm hoặc các buổi hòa nhạc. Anh và Bỉ cũng ghi nhận các vụ tương tự.
AP dẫn lời giới chức ẩn danh thuộc cơ quan cảnh sát quốc gia cho biết: “Ở giai đoạn này, chúng tôi chưa thể nói về quy luật gây án cụ thể. Các sự việc không có điểm tương đồng trừ việc người dân ở nhiều nơi tại Pháp bị đâm kim trong lúc tham gia sự kiện mang tính lễ hội”.
Phần lớn trong số 302 nạn nhân làm đơn trình báo tại Pháp là phụ nữ. Những người này có vết kim đâm rất rõ trên cơ thể và cảm thấy có triệu chứng như chếnh choáng.
Cảnh sát ở một số địa phương đã điều tra nhưng tới nay họ chưa xác định được nghi phạm, động cơ hay nguyên nhân gây án, cũng chưa tìm ra cây kim nào.
Nạn nhân cho biết họ không bị tấn công tình dục. Một người đàn ông ở Grenoble nói mình bị cướp hồi tháng 4, theo tờ Le Monde.
Emmanuel Puskarcyk, giới chức trung tâm kiểm soát chất độc của thành phố Nancy ở miền Đông nước Pháp, cho biết: “Mỗi vụ lại khác nhau. Chúng tôi thấy có vết đâm kim nhưng một số người không có triệu chứng. Khi các nạn nhân có triệu chứng như khó chịu hoặc bị mất một đoạn ký ức, không cụ thể. Chúng tôi không tìm thấy bất cứ ma túy hoặc chất lạ nào. Điều chúng tôi lo nhất là người dân nhiễm HIV, viêm gan hay các bệnh truyền nhiễm khác”.
Trước tâm lý lo lắng của người dân, Bộ Nội vụ Pháp đã tổ chức chiến dịch nâng cao nhận thức. Cảnh sát sẽ phát truyền đơn cảnh báo và trao đổi biện pháp phòng ngừa với các chủ hộp đêm.
Ngoài Pháp, một báo cáo hồi tháng 4 của nhà chức trách Anh cho thấy sự gia tăng trong số vụ đâm kim vào năm 2021. Cảnh sát Anh đã ghi nhận khoảng 1.000 vụ đâm kim trên toàn quốc vào thời điểm tháng 10/2021, khi sinh viên trở lại trường học sau giãn cách xã hội.
Một chuỗi vụ đâm kim cũng xảy ra tại Bỉ ở hộp đêm, một trận đấu bóng và trong buổi tuần hành ủng hộ cộng đồng LGBTQ. Cảnh sát ở đây cũng đang điều tra. u