Hãng Millon hủy đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”

Hãng đấu giá Millon của Pháp vào đêm ngày 15/11 (giờ Paris) thông báo chính thức việc hủy bỏ đấu giá ấn vàng triều Nguyễn “Hoàng đế chi bảo” dự kiến diễn ra vào ngày 18/11 tới.

Thông báo có đoạn viết: “Hãng đấu giá Millon vui mừng thông báo Nhà nước Việt Nam đã đạt được thỏa thuận riêng về việc hồi hương Kim ấn của Hoàng đế Minh Mạng về Việt Nam. Do đó, phiên đấu giá công khai Kim Ấn “So Unique” vào ngày 18/11/2022 sẽ bị hủy bỏ”.

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” do Millon thông báo bán đấu giá từ ngày 19/10 với mức giá khởi điểm khoảng ba triệu đô la, nhưng sau đó đã bị lui lại hai lần vì yêu cầu của Chính phủ Việt Nam.

Trong thông báo chính thức vào ngày 14/11, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch VN cho biết: “trên cơ sở kết quả xác định được tính xác thực của ấn vàng, hai bên đã thống nhất việc chuyển giao ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” cho phía Việt Nam trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hoà Pháp. Đồng thời, thống nhất thực hiện quy trình, thủ tục pháp lý liên quan để có thể hồi hương ấn vàng về Việt Nam theo quy định pháp luật của hai quốc gia.”

Tuy nhiên Bộ này không cho biết về giá thương lượng mua lại ấn vàng là bao nhiêu và chỉ cho biết là sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý để đưa ấn vàng về nước trong thời gian sớm nhất.

Ấn “Hoàng đế chi bảo” được đúc bằng vàng ròng vào ngày 4/2 năm Minh Mạng thứ 4 tức ngày 15/3/1823. Đây được xác định là Bảo ấn lớn và đẹp nhất của triều Nguyễn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email