Hàng ngàn công ăn việc làm mới cho cư dân trong khu vực miền tây nam tỉnh bang Ontario

St Thomas, Ontario: Trong hôm thứ sáu ngày 21 tháng 4, thủ tướng Justin Trudeau , thủ hiến Doug Ford của tỉnh bang Ontario và các viên chức cao cấp trong chính quyền đã đến dự lễ loan báo việc xây dựng một nhà máy sản xuất bình điện xe cho xe hơi chạy bằng điện, ở thị trấn St Thomas trong tỉnh bang Ontario.
Theo những loan báo thì chính quyền liên bang sẽ bỏ ra 13 tỷ dollars và chính quyền tỉnh bang Ontario sẽ bỏ ra 500 ngàn dollars, tài trợ cho công ty Volkswagen xây cất một nhà máy làm bình điện xe hơi này.
Đây là số tiền lớn nhất từ trước đến nay, mà chính quyền liên bang Canada đã bỏ ra tài trợ cho một công ty tư nhân.
Trong bản diễn văn đọc trong buổi lễ, thủ tướng Trudeau đã nói là Canada phải cạnh tranh dữ dội với chính quyền Mỹ, trong việc thu hút các công ty ngoại quốc đến thiết lập các chi nhánh ở Canada.
Theo thủ tướng Trudeau thì cơ xưởng làm bình điện của hãng Volkswagen sẽ tạo thêm 3 ngàn công ăn việc làm trực tiếp và 30 ngàn công ăn việc làm gián tiếp cho tỉnh bang Ontario.
Cơ xưởng làm bình điện của hãng Volkswagen là cơ xưởng lớn nhất của hãng này ở Bắc Mỹ.
Công ty Volkswagen dự trù sẽ làm 25 kiểu xe hơi chạy điện khác nhau trong những năm sắp tới, và phần lớn bình điện cho các loại xe này sẽ đến từ cơ xưởng ở Canada.
Cũng theo như những loan báo thì cơ xưởng làm bình điện xe hơi này sẽ bắt đầu sản xuất bình điện vào năm 2027 và dự trù sẽ sản xuất 1 triệu bình điện một năm.
Thủ tướng Trudeau nói là việc Canada bỏ ra 23 tỷ dollars tài trợ, sẽ đem về cho nền kinh tế Canada số tiền 200 tỷ dollars trong những năm sắp tới.
Việc xây dựng cơ xưởng lớn này sẽ giúp nền kinh tế ở thành phố St Thomas cũng như các thành phố xung quanh phát triển mạnh, nhà cửa sẽ lên giá trong khu vực này.
Thành phố St Thomas có 45 ngàn dân và nằm cách thành phố London khoảng 28 cây số về hướng nam, và cũng gần khu vực các thành phô Kitchener- Waterloo-Cambridge.
Dân biểu Poilievre, thủ lãnh đảng Bảo Thủ liên bang đã nói là số tiền 13 tỷ dollars mà chính quyền liên bang tài trợ cho công ty Volkswagen quá nhiều so với số công ăn việc làm sẽ được tạo thêm?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email