Hàng ngàn người Anh chết vì sóng nóng khi nhiệt độ lên đến 43 độ C

London: Trong hôm thứ hai ngày 18 tháng 7, phi trường Luton ở nước Anh đã tạm thời không hoạt động trong hai tiếng đồng hồ, vì phi đạo quá nóng và nhựa đường đã bị chảy vì nhiệt độ quá nóng.
Nhiệt độ trong ngày thứ hai 18 tháng 7 ở nhiều nơi trong xứ Anh đã lên đến mức 40 độ C, mức nhiệt độ cao nhất ở xứ này từ trước đến nay.
Trong khi đó theo sở khí tượng nước Anh thì nhiệt độ trong những ngày sắp tới có thể lên đến 43 độ C (109 độ F), những ngày nóng nhất ở Anh kể từ trước đến nay. Cũng theo những giới chức thẩm quyền của nước Anh thì đã có hàng ngàn người Anh chết vì nóng trong những ngày qua.
Trường học đóng cửa trong khi các chuyến xe lửa bị đình chỉ vì đường sắt bị cong vì quá nóng.
Nhiệt độ quá cao cũng là nguyên nhân gây những đám cháy rừng ở những khu vựv Chesterfield ở Derbyshire và công viên Lickey Hills.
Các giới chức bệnh viện ở nước Anh đã khuyến cáo cư dân không nên đến các phòng cấp cứu, vì sợ là sẽ không có đủ chỗ chứa.
Nhiều du khách Mỹ đã ngạc nhiên khi thấy nước Anh lo sợ khi nhiệt độ lên trên 100 độ F.
Một trong những du khách này là bà Holly Manton.
Trả lời các phóng viên báo chí khi bà Manton đang viếng thăm khu vực có cung điện Buckingham, bà Manton năm nay 37 tuổi nói là bà là cư dân của thành phố Dallas và nhiệt độ của thành phố Dallas trong ngày thứ hai lên đến 107 độ F và vẫn được xem là một chuyện bình thường.. Bà Manton đến thành phố Luân Đôn cùng chồng và hai đứa con và nói là nhiệt độ ở thành phố Luân Đôn là nhiệt độ bình thường mà cư dân thành phố Dallas vẫn trải qua trong những ngày hè.
Chính quyền nước Anh cũng như chính quyền của nhiều quốc gia Âu Châu đã không chuẩn bị cho cư dân xứ này một khi có những trận sóng nóng hoành hoành: rất ít tư gia và các cơ sở tiểu thương ở nước Anh có trang bị hệ thống điều hòa không khí.

Nhận báo giá qua email