Hàng ngàn người biểu tình chống đeo mặt nạ

Hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành qua các đường phố trung tâm Montréal hôm 8/8 để phản đối các quy định bắt buộc đeo mặt nạ của chính phủ Quebec.

Những người biểu tình, hầu hết không đeo mặt nạ, mang theo các biểu ngữ và mặc áo thun thể hiện nhiều nội dung chống lại việc che mặt.

Một số người đòi tự do, một số chỉ trích chính phủ CAQ, Thủ hiến François Legault hoặc giám đốc y tế công cộng Horacio Arruda.

Theo quy định của chính phủ, mặt nạ là bắt buộc trong các nhà hàng khi khách hàng đi lại vì khó duy trì khoảng cách vật lý với những người khác. Khi khách hàng đã ngồi vào ghế, họ có thể tháo mặt nạ miễn là họ cách người khác hai thước.

Một người biểu tình nói: “Tôi thấy điều đó thật phi lý. Giả sử chúng ta đi vào một nhà hàng, chúng ta đeo mặt nạ, vì cái gì, vì Covid ở đó? Sau đó chúng ta ngồi xuống và chúng ta có thể tháo mặt nạ ra, vì cái gì, vì Covid đã biến mất?”.

Một người khác nói: “Tôi không đồng ý với việc trẻ em đi học đeo mặt nạ và giữ khoảng cách giao tiếp. Điều đó không có ý nghĩa gì. Những đứa trẻ không có lỗi. Người dân đang bị lạm dụng”.

Cuộc biểu tình kéo đi từ cổng chính của trường Đại học McGill trên đường Sherbrooke đến tòa nhà Radio-Canada trên đại lộ René-Lévesque. Cảnh sát Montréal ngồi trên mô-tô và xe đạp theo sát sự kiện này.

Tại các cuộc biểu tình chống mặt nạ trước đó trong tỉnh bang khoảng tháng trước, những người biểu tình cho rằng các quy định bắt buộc đeo mặt nạ là không công bằng và mối đe dọa từ Covid-19 không nghiêm trọng như đã được báo cáo.

Trong cuộc biểu tình hôm 8/8, một số người đã thể hiện hành động ôm nhau hoặc hôn nhau lên má.

Trong quá khứ, chính phủ Québec nói rằng mọi người được phép biểu tình. Vào ngày 27/7, đáp lại các cuộc biểu tình vào cuối tuần trước, Phó Thủ hiến Geneviève Guilbault cho biết sẽ có “hậu quả” nếu tiếp tục xảy ra các sự việc “vi phạm các quy định y tế công cộng”.
Bà Guilbault nói: “Rõ ràng là ai cũng có thể phản đối. Nhưng không ai có quyền khiến sức khỏe của người khác bị nguy hiểm”.

LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email