Hàng ngàn người biểu tình đòi công lý cho Joyce Echaquan

Hàng ngàn người gồm các chính trị gia, nhà hoạt động và những người ủng hộ đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành ở Montréal vào chiều thứ Bảy 3/10 để đòi công lý cho Joyce Echaquan, một phụ nữ Atikamekw vừa qua đời tại một bệnh viện ở Joliette ngay sau khi bị các nhân viên bệnh viện lăng mạ kỳ thị chủng tộc.

Khi cuộc tuần hành đang diễn ra, Bộ trưởng An toàn Công cộng Québec Geneviève Guilbault thông báo trên Twitter rằng bà đã yêu cầu nhân viên điều tra của tỉnh bang mở một cuộc điều tra công khai về cái chết của bà Echaquan.

Bà Echaquan, thuộc cộng đồng Atikamekw của Manawan, đã đến bệnh viện Joliette vào cuối tuần trước vì bệnh đau dạ dày. Trong một đoạn video tự quay bằng điện thoại từ giường bệnh của mình, Echaquan lộ rõ ​​vẻ đau khổ và chịu những bình luận hèn hạ từ nhiều người trong phòng, bao gồm một y tá và một nhân viên bệnh viện, người này sau đó đã bị sa thải.

Cuộc tuần hành diễn ra cùng ngày tang lễ của Echaquan được tổ chức tại St-Felix-de-Valois.

Hội đồng sắc tộc bản địa của Québec và trưởng vùng Labrador Ghislain Picard cho biết: “Chúng tôi đang bị buộc tội chính trị hóa cái chết của cô ấy. Nhưng đó là về quyền con người”.

Những người biểu tình tập trung tại Place Emilie-Gamelin để nghe các bài phát biểu từ nột số diễn giả trước khi bắt đầu cuộc đi bộ ôn hòa.

Nakuset, giám đốc điều hành của Trung tâm tạm trú Phụ nữ Bản địa ở Montréal – tổ chức lên kế hoạch cho cuộc tuần hành thông qua Dự án Iskweu – cho biết: “Bạo lực và phân biệt chủng tộc mà Joyce Echaquan phải chịu đựng có mặt ở khắp mọi nơi nhưng hầu hết là vô hình. Nhưng cô ấy đã có thể can đảm ghi lại những lời cầu xin giúp đỡ gia đình của mình, và vạch trần sự phân biệt chủng tộc và sự bỏ mặc mà người bản địa phải chịu đựng hàng ngày, trong trường hợp này đã gây ra hậu quả bi thảm”.

Luật sư Jean-Francois Bertrand hôm 2/9 cho biết, gia đình của Echaquan đã tổ chức một cuộc họp báo với luật sư của họ, trình bày chi tiết một loạt các bước pháp lý mà họ dự định thực hiện để bảo đảm “những hành vi bạo lực kỳ thị và lặp đi lặp lại như vậy đối với người bản xứ cuối cùng phải chấm dứt”.

Carol Dubé, chồng của Echaquan, hỏi khi anh cố kìm nước mắt: “Có bao nhiêu tình huống tương tự khác không bị tố cáo vì chúng tôi không biết chúng đang xảy ra?”.

Janis Qavavauq-Bibeau, điều phối viên nghiên cứu của Dự án Iskweu cho biết: “Người dân đến bệnh viện vì sức khỏe, sự an toàn và hạnh phúc của họ, không phải chịu sự bỏ rơi, phân biệt chủng tộc và bạo lực có thể xảy ra. Điều này giống như George Floyd hay Breonna Taylor của Québec, nhưng thay vì cảnh sát, chính các nhân viên bệnh viện phân biệt chủng tộc đang gây ra bạo lực cho người dân của chúng ta”.

Echaquan là một phụ nữ 37 tuổi, mẹ của 7 đứa trẻ. Dubé nói: “Hôm nay tôi đến đây để đòi lại công bằng. Tôi đến đây vì vợ tôi, Joyce Echaquan và bảy đứa con. Tôi không muốn cái chết của cô ấy vô nghĩa”.

Những người tham dự sự kiện đều đeo mặt nạ và liên tục được nhắc nhở để giữ khoảng cách với nhau.

Thiên Kim (Theo CTV)

Nhận báo giá qua email