Hàng ngàn người biểu tình phản đối dự luật 21

Hàng ngàn người đã biểu tình tuần hành ở khu trung tâm thành phố Montréal vào chiều Chủ nhật 7/4 để phản đối Dự luật 21 của chính phủ CAQ, theo đó cấm một số thành phần công chức mang (đội, mặc…) các biểu tượng tôn giáo.

Những người biểu tình tập hợp gần trạm métro Berri-UQAM trước khi kéo đi trên đường René Lévesque.

Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong một loạt các cuộc biều tình diễn ra từ khi Dự luật 21 được đệ trình hồi cuối tháng 3.

Nhiều nhóm chính trị và cộng đồng đã lên tiếng chống đối Dự luật, nói rằng nó sẽ làm giảm sự tự do trong tỉnh bang.

Chính phủ không công bố danh sách các loại biểu tượng tôn giáo liệt kê trong dự luật, nhưng sẽ bao gồm mũ của người Do Thái (kippah), mũ xếp của người Ấn Độ (turban), khăn quấn đầu của phụ nữ Hồi giáo (headscarf, hijab), mạng che mặt của phụ nữ Hồi giáo (niqab).

El-Amari, người sống sót sau vụ xả súng ở tháng đường Hồi giáo Quebec City, nói anh sợ rằng những tranh luận về vấn đề thế tục trong tỉnh bang sẽ chỉ châm dầu thêm cho ý tưởng chống Hồi giáo. El-Amari phát biểu: “Chúng ta cần tranh đấu cho quyền của phụ nữ. Chúng ta đang sống trong một nước tự do, dân chủ và mọi người phải có quyền mang (đội, mặc… ) thứ gì họ muốn”.

Phần gây tranh cãi nhất của Dự luật 21, nếu thành luật, sẽ cấm các công chức đang thi hành công vụ không được mang (đội, mặc…) các biểu tượng tôn giáo. Những người sẽ bị ảnh hưởng gồm các nhân viên mang vũ khí như cảnh sát, cảnh sát tòa án, vệ sĩ, nhân viên bảo vệ trại giam, công tố viên chính phủ, thẩm phán và luật sư chính phủ, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và giáo viên.

Một tuần sau khi đệ trình Dự luật 21, chính phủ CAQ đang đối mặt với những chống đối từ nhiều phía. Hôm 5/4, các đại diện các trường, thành thị, tỉnh bang và liên bang đã tổ chức cuộc họp báo tại Montréal để bày tỏ sự phản đối.

Anthony Housefather, dân biểu Tự Do đại diện Mount-Royal nói: “Dự luật đối xử phân biệt với một số người mà chúng tôi đại diện và tìm cách đối xử với những người mang thập giá, đội mũ Do Thái, hay khăn quấn đầu như những công dân hạng hai”.

Cùng có mặt trong cuộc họp báo là Nghị viên Tự Do David Birnbaum, Quận trưởng Mitchell Brownstein của Côte Saint-Luc, Marvin Rotrand đại diện Snowdon và Angela Mancini, chủ tịch Hội đồng các trường tiếng Anh tại Montréal (EMSB).

Nhóm dự định tổ chức cuộc biểu tình chống đối dự luật 21 vào ngày 14/4.

Thế Lai (theo CBC)

Nhận báo giá qua email