Hàng ngàn người tham dự biểu tình đòi “Chấm dứt thù hận người gốc Á”

Ảnh: WSB-TV

Hàng ngàn người đã đổ xô đến công trường Liberty Plaza tại trung tâm thành phố Atlanta vào chiều thứ Bảy vừa qua để tham dự một cuộc biểu tình đòi hỏi việc “Chấm dứt Thù Hận Người Gốc Á” tiếp theo sau những vụ thảm sát tại 3 tiệm spa của người gốc Á  vào đầu tuần khiến cho 8 người thiệt mạng trong đó có 6 phụ nữ gốc Á và nhiều người khác bị thương.

Đám đông đã đứng tụ tập trong nhiều giờ đồng hồ để nghe nhiều vị dân cử và những nhà tranh đấu cho dân quyền lên tiếng chỉ trích sự gia tăng gần đây trong những vụ tội phạm nhắm vào cộng đồng gốc Á xảy ra tại nhiều nơi trên nước Mỹ. 

Nữ dân biểu tiểu bang gốc Việt là Nguyễn Bee phát biểu: “Hắn ta bắn chết 8 người một cách tàn nhẫn, trong đó có 6 người là phụ nữ gốc Á. Cho dù người ta muốn lèo lái và diễn giải câu chuyện này như thế nào, nhưng những bằng chứng cho thấy rõ ràng đây là một vụ tấn công vào cộng đồng gốc Á.” Một phát ngôn viên của Ty Cảnh Sát Cherokee County, Đại úy Jay Baker, đã bị chỉ trích rất nặng khi ông đưa lời phát biểu biện minh cho những tội phạm này khi cho rằng hung thủ đã có “một ngày không tốt” nên nổi xung bực mình. Sau đó ông Baker đã bị loại bỏ ra khỏi cuộc điều tra về vụ này.

Hai vị nghị sĩ liên bang của Georgia là Jon Ossoff và Raphael Warnock cũng tham dự vào cuộc biểu tình. Một nhà tranh đấu cho dân quyền và cũng là Mục sư William Barber trong phần phát biểu của mình cũng kêu gọi mọi người hãy cùng nhau đoàn kết và đứng lên chống lại tinh thần da trắng thượng đẳng: “Chúng ta đến đây hôm nay là để cất tiếng nói rằng tinh thần da trắng thượng đảng là một sự dối trá và chủ trương cướp đi mạng sống, và nếu như nó không bị chống lại bởi những sự thật và tình thương, nó sẽ cướp đi mạng sống của nhiều nạn nhân vô tội là những phụ nữ gốc Á, những người da đen, những người gốc Latino tại biên giới.”

Đoàn người sau đó đã đi bộ trên các đường phố từ Quốc hội tiểu bang và băng ngang Trung tâm CNN trước khi tự giải tán.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email