Hàng ngàn người Ukraine kiến nghị mời ông Boris Johnson làm thủ tướng

Hàng ngàn người Ukraine đã đề nghị Tổng thống Volodymyr Zelensky cấp quốc tịch cho Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm Boris Johnson, đồng thời bổ nhiệm ông vào ghế thủ tướng.
Theo Reuters, vài giờ sau khi được đăng lên trang web chính thức của Ukraine hôm 26/7, một kiến nghị liên quan tới ông Johnson đã thu hút 2.500 chữ ký.
Kiến nghị có nội dung đề nghị cấp quốc tịch Ukraine cho ông Johnson và bổ nhiệm ông vào chức thủ tướng nước này.
Ông Johnson hôm 7/7 đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền. Hiện ông vẫn đang nắm chức Thủ tướng Anh cho tới khi đảng Bảo thủ bầu ra được lãnh đạo mới.
Dù bị mất sự ủng hộ trong nước, tại Ukraine ông Johnson vẫn là một nhân vật được yêu thích do ông đã có nhiều chính sách ủng hộ Kiev trong chiến sự kéo dài hơn 5 tháng qua với Nga.  
Tại Kiev, người Ukraine đưa ông Johnson vào các bức tranh, tranh tường và cả bánh để thể hiện sự hâm mộ với nhân vật mà nhiều người dân nước này gọi bằng tên thân mật là “Johnsoniuk”.
Kiến nghị liên quan đến ông Johnson gửi tới Tổng thống Zelensky liệt kê những điểm mạnh của Thủ tướng Anh là ông có sự ủng hộ trên toàn cầu, một quan điểm rõ ràng chống lại cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, cũng như hiểu biết trong các lĩnh vực chính trị, tài chánh và pháp lý.
Sau khi được đưa lên trang web kiến nghị chính thức, nếu đề nghị trên nhận được 25.000 chữ ký, ông Zelensky sẽ phải đưa ra phản hồi chính thức.
Trong khi đó, theo Telegraph, nhiều thành viên cao cấp của đảng Bảo thủ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với khả năng Thủ tướng Anh Boris Johnson kế nhiệm ông Jens Stoltenberg để trở thành Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Theo một số nguồn tin, ông Stoltenberg được cho là sẽ rời cương vị Tổng thư ký NATO vào tháng 9 năm sau, và đó là thời điểm hoàn hảo để ông Johnson nhận nhiệm vụ mới.
Được nhận xét là một người quyết liệt, mạnh mẽ và cởi mở, Thủ tướng Johnson được xem là đồng minh thân cận nhất ở phương Tây của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng đánh giá rất cao vai trò của ông Johnson trong việc mở rộng NATO. Những nỗ lực của ông đã giúp NATO giải quyết các bất đồng nội bộ và tiến tới việc kết nạp thêm Thụy Điển và Phần Lan làm thành viên.
Nhà lập pháp Mark Francois của đảng Bảo thủ nhận định: “Nhiều người sẽ hoài nghi về di sản trong 3 năm làm thủ tướng của ông Johnson, nhưng không ai có thể tranh cãi về lập trường cứng rắn của ông về vấn đề Ukraine. Nếu ông Johnson quyết định ứng cử để trở thành tân Tổng thư ký NATO, tôi tin rằng ông sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email