Hàng ngàn người Việt bị lừa sang Cam bốt làm việc được giải cứu

Khoảng hơn 1.000 công dân Việt Nam đã được nhà chức trách Campuchia giải cứu khỏi các sòng bài ở nước này và hàng ngàn công dân khác đang làm thủ tục để về nước. Đó là thông tin được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội hôm 22/9.

Đề cập đến tình trạng công dân Việt Nam bị lừa sang làm “việc nhẹ, lương cao” tại các sòng bài trực tuyến ở xứ Chùa Tháp thời gian qua, bà Hằng cho biết, tính đến ngày 21/9, số lượng công dân Việt Nam được giải cứu là hơn 1.000 người.

Chỉ riêng “từ đầu tháng 9 năm nay, khi Campuchia mở chiến dịch truy quét các tổ chức tội phạm giam giữ, ép buộc người lao động bất hợp pháp, số lượng công dân Việt Nam được các cơ quan đại diện cùng với phía Campuchia giải cứu đã lên đến khoảng 400 người” – Bà Hằng cho biết.

Phía Việt Nam và Campuchia bắt đầu chú ý nhiều hơn đến tình trạng người Việt bị bắt làm việc cho các sòng bài trực tuyến và bị bóc lột, đánh đập, bắt nộp tiền chuộc hàng ngàn đô la sau khi một video được Lan truyền trên mạng hôm 18/8 cho thấy 40 người Việt trốn khỏi một sòng bài ở Campuchia bơi qua sông Bình Di về tỉnh An Giang.

Hôm 17/9, một nhóm 60 người Việt tháo chạy từ một casino tại thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng của Campuchia. Vào cuối giờ chiều cùng ngày, Cảnh sát Campuchia yêu cầu ‘cơ sở kinh doanh’ giao nộp thêm 11 công dân Việt Nam.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vào ngày 17/9 ra lệnh truy quét các sòng bài để trấn áp nạn cờ bạc phi pháp. Kết quả có hơn 500 người bị bắt.

Chủ yếu những sòng bài này do người Trung Quốc đầu tư và thuê người Việt Nam dụ dỗ những người Việt khác sang làm việc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email