Hàng ngàn người xếp hàng chào vĩnh biệt Guy Lafleur tại Centre Bell

Hàng ngàn người đã đến Centre Bell Montréal trong hai ngày 1 và 2/5 để có cơ hội chào vĩnh biệt huyền thoại khúc côn cầu Guy Lafleur.

Nhiều người xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ để vào viếng thăm linh cữu của Guy Lafleur, người qua đời cách nay hơn một tuần ở tuổi 70 sau một thời gian điều trị ung thư phổi.

Ông đã dẫn dắt đội Canadiens Montreal tới 4 danh hiệu Stanley Cup liên tiếp trong những năm 1970.

Đối với Greggory LaBerge, không có khoảng cách nào là quá xa và không phải chờ đợi nào là quá lâu để khiến anh không thể nói lời vĩnh biệt với người anh hùng của mình. LaBerge nói: “Tôi không quan tâm đến việc phải chờ đợi – có thể là 20 giờ”.

Thủ hiến Québec François Legault là một trong những giới chức đầu tiên đến nói lời chia buồn với các thành viên trong gia đình Lafleur bên cạnh quan tài của ông bên trong Centre Bell.

Ông Legault sau đó nói với các phóng viên: “Những người Québec ở độ tuổi của tôi chắc chắn sẽ không bao giờ quên anh ấy”.

Ông tiếp: “Tôi mất cha khi còn trẻ, ông ấy 59 tuổi. Tôi nhớ những khoảnh khắc tôi đã cùng cha xem Guy Lafleur và nghe đám đông réo gọi Guy! Guy! Guy! Đó là một cái gì đó đặc biệt”.

Thị trưởng Montréal Valérie Plante cũng đã nói chuyện với các phóng viên, và cho biết những người từ khắp nơi trên thế giới đã đến thành phố trong dịp này.

Bà Plante nói: “Điều đó cho thấy rằng Guy Lafleur đã được yêu mến. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều cư dân, những người nói với tôi rằng Guy Lafleur khiến họ tự hào. Ông ấy đã khiến rất nhiều người cảm động bằng sự hào phóng, chân thực, niềm đam mê và tài năng của mình”.

Bà cho biết thành phố sẽ tôn vinh Lafleur bằng cách đặt tên một con đường hoặc một địa điểm theo tên ông.

Khoảng 30 thành viên của Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada cũng có mặt để bày tỏ lòng kính trọng đối với một mặt khác của Lafleur – một mặt mà nhiều người có thể chưa biết đến.

Lafleur đã phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách đại tá danh dự trong Không lực Hoàng gia Canada, đầu tiên với Phi đội 12 Radar từ năm 2005 đến 2008, sau đó với Phi đội 3 Bagotville từ 2013 đến 2016. Ông cũng tham gia các hoạt động và thăm các binh sĩ ở Afghanistan.

Quốc tang cho Lafleur được tổ chức vào ngày thứ Ba 3/5 tại Nhà thờ Marie-Reine-du-Monde ở trung tâm thành phố Montréal.

LCC (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email