Hàng ngàn quân nhân Mỹ có thể phải giải ngũ vì không tiêm chủng đúng hạn

Tất cả binh sĩ Lục quân Mỹ phải tiêm chủng đầy đủ trước ngày 15/12 theo quy định của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Những người từ chối tiêm vaccine Covid-19 sẽ phải chấm dứt sự nghiệp quân ngũ.

NBC đưa tin, hàng ngàn quân nhân tại ngũ Mỹ không tuân thủ quy định tiêm vaccine Covid-19 của chính quyền Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với viễn cảnh bị bãi nhiệm hoặc buộc phải giải ngũ.

Thời hạn tiêm chủng cho binh sĩ tại ngũ của các lực lượng Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến đã qua. Đối với Lực lượng lục quân, hạn chót là ngày 15/12.

Mặc dù Ngũ giác đài đã ban hành lệnh bắt buộc tiêm vaccine, vẫn có khoảng 27.000 binh sĩ của Thủy quân lục chiến, Không quân, Lực lượng Vũ trụ và Hải quân chưa tiêm chủng. Thậm chí, khoảng 19.000 binh sĩ Lục quân vẫn chưa tiêm mũi 1 dù chỉ còn một tuần nữa là đến hạn chót.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, kể từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin yêu cầu các quân nhân phải tiêm vaccine đến ngày 25/8, đã có thêm 21% quân nhân tại ngũ được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, ông Barno nhấn mạnh rằng một số lượng nhỏ các binh sĩ không được tiêm chủng cũng có khả năng làm suy yếu toàn bộ lực lượng.

Chưa rõ chính xác điều gì sẽ xảy ra với những binh sĩ chưa tiêm vaccine nếu qua thời hạn chót.

Hiện chỉ lực lượng Thủy quân lục chiến có chính sách rõ ràng về vấn đề này. Theo đó, bất kỳ binh sĩ nào không tiêm mũi cuối cùng trước ngày 14/11 bị coi là chưa tiêm chủng. Với những binh sĩ chưa tiêm chủng mà không có lệnh miễn trừ có thể sẽ bị giải ngũ hoặc bãi nhiệm.

Điều đó có nghĩa là họ có thể sẽ không nhận được phúc lợi dành cho cựu quân nhân, đồng thời có thể phải trả lại một số khoản tiền thưởng hoặc trợ cấp giáo dục đã nhận được trong thời gian phục vụ cho quân đội.