Hàng trăm chuyên gia y tế kêu gọi có hành động về việc lây nhiễm qua không khí

Hàng trăm nhà khoa học, bác sĩ và các chuyên gia y tế khác từ khắp Canada đang kêu gọi các biện pháp tích cực hơn để ngăn chặn sự lây lan Covid-19 trong không khí.

Các chuyên gia bao gồm hơn 360 nhà khoa học, chuyên gia sức khỏe nghề nghiệp, kỹ sư, bác sĩ và y tá, những người đang bày tỏ cảnh báo về các ca nhiễm và nhập viện gia tăng. Họ nói rằng các thông điệp phòng ngừa cấp tỉnh bang “tiếp tục bị thiếu hụt” khi nói đến các mối đe dọa lây nhiễm do không gian chung trong nhà.

Mối quan tâm của họ được trình bày chi tiết trong một bức thư ngỏ gửi đến Giám đốc Y tế Công cộng Canada, Tiến sĩ Theresa Tam, Tổng trưởng Y tế liên bang Patty Hajdu, các thủ hiến và các giới chức y tế tỉnh bang, hôm thứ Hai 4/1.

Các chuyên gia muốn các thông điệp về y tế công cộng cảnh báo mạnh mẽ hơn về nguy cơ gây ra trong không gian kín, đặc biệt là khi mùa đông khiến nhiều người ở trong nhà hơn.

Thư ngỏ cũng kêu gọi các giới chức ra lệnh kiểm tra hệ thống thông gió trong trường học, trung tâm chăm sóc dài hạn và các cơ sở công cộng thiết yếu khác, đồng thời tài trợ cho việc nâng cấp cần thiết trong những không gian này.

Những nơi nào không thể thông gió, nên trang bị các bộ phận lọc không khí di động.

Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan Y tế Công cộng Canada đã xác nhận rằng Covid có thể lây lan qua các hạt nhỏ, nhẹ được bắn ra ngoài không khí khi ho, hắt hơi hoặc thở trong thời gian lâu dài.

Các tác giả của bức thư ngỏ, có đăng trên trang mask4canada.org, cho biết: “Các thông điệp phòng ngừa từ các chính quyền tỉnh bang tiếp tục bị thiếu hụt. Họ không thông báo đầy đủ cho người dân về các nguy cơ lây truyền qua đường không khí trong phòng chung. Các chủ nhân tại nơi làm việc và các cơ sở công cộng phải thấu rõ về các nguy cơ lây truyền qua không khí và các biện pháp có thể thực hiện để hạn chế những rủi ro này một cách thích hợp”. 

Thư ngỏ cũng cảnh báo rằng các tư gia và cơ sở kinh doanh cũng có thể là nguồn lây lan qua không khí, đồng thời muốn các giới chức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu sự lây lan bằng cách thường xuyên mở cửa sổ, bật máy hút mùi và quạt phòng tắm, cũng như đeo khẩu trang ngay cả khi ở xa nhau.

LCC (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email