Hàng trăm hành khách Uber bị cưỡng hiếp

Uber tiết lộ đã nhận được 235 báo cáo hiếp dâm trong các chuyến xe ở Mỹ hồi năm ngoái, trung bình mỗi tuần xảy ra 4 vụ.
Công ty Uber lần đầu tiên công bố chi tiết số vụ khiếu nại lạm dụng tình dục nhằm vào hãng này vào năm 2017 và 2018 trong báo cáo hôm 5/12. Báo cáo dài 84 trang cho thấy Uber nhận tổng cộng 5.981 báo cáo về lạm dụng tình dục từ năm 2017 đến 2018.
Theo báo cáo, các tài xế không phải lúc nào cũng bị cáo buộc là nghi phạm tấn công tình dục. Uber cho biết hành khách sử dụng dịch vụ là bên bị cáo buộc tấn công tình dục trong 45% đơn trình báo. Tuy nhiên, về trường hợp cưỡng hiếp, hành khách là nạn nhân của 92% trong số 464 đơn khiếu nại.
Các vụ tấn công tình dục được ghi nhận bao gồm quan hệ tình dục không đồng thuận, hôn cưỡng ép hay đụng chạm cơ thể. Báo cáo cũng tiết lộ có 19 vụ tấn công chết người liên quan đến hãng cung cấp dịch vụ chia sẻ xe này. Trong số những người thiệt mạng có 8 hành khách, 7 tài xế và 4 người thuộc bên thứ 3, gồm người qua đường.
Nhằm bảo đảm sự an toàn cho hành khách, Uber đã tăng cường kiểm tra lý lịch tài xế và thiết lập một loạt tính năng mới, gồm nút khẩn cấp cho phép người dùng gọi cảnh sát thông qua ứng dụng. Uber cũng cấm hơn 40.000 tài xế ở Mỹ trong 2 năm vì sai phạm. Uber cho hay có kế hoạch chia sẻ danh tính các tài xế vi phạm nói trên với các công ty ứng dụng gọi xe khác, như Lyft.
Theo CNN, đối thủ cạnh tranh của Uber là Lyft cũng đối mặt với các hành động pháp lý liên quan đến vấn đề an toàn trên toàn quốc. Hãng Lyft cho biết họ cũng sẽ công bố báo cáo vào cuối tháng 12 này.
Didi Chuxing, ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc, cũng đối mặt với các vấn đề về an toàn của người dùng và sự chỉ trích dữ dội từ dư luận về thái độ của hãng này, trong đó có vụ hai nữ hành khách bị giết hại hồi năm 2018. Vào tháng trước, Công ty Didi Chuxing tuyên bố sẽ tiếp tục dịch vụ chia sẻ xe Hitch nhưng không đón nữ hành khách gọi xe sau 20 giờ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email