Hàng trăm ngàn con cá hồi chết cạn vì hạn hán ở tỉnh bang British Columbia

Vancouver: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 5 tháng 10 thì nạm hạn hán diễn ra trong 5 tuần qua ở tỉnh bang British Columbia, khiến mực nước của các dòng sông trong tỉnh bang đã cạn, làm trở ngại cho việc trở lại sông từ biển của những đàn cá hồi.
Theo các giới chức thẩm quyền ở tỉnh bang B.C. thì thiếu mưa ở vùng biển miền tây đã khiến ít nhất là hơn 100 ngàn con cá hồi chết và xác những con cá này trôi vào những ghềnh đá gần bờ.
Ông William Housty, quản lý về việc bảo tồn thiên nhiên của bộ lạc Heiltsuk nói là
“Thật là kinh khủng khi thấy điều này xảy ra. Mực nước sông xuống thấp ở mọi nơi , không phải chỉ ở trong khu vực của bộ lạc Heiltsuk. Hiện giờ hạn hán này đang lan rộng khắp bờ biển,Chúng tôi thấy có những số đông cá hồi chết trước khi sinh sản hàng năm., nhưng không bao giờ đến mức cao như thế này ”.
Ông Housty nói là những đàn cá hồi chờ mưa xuống và mực nước dòng sông dâng cao là dẫn nhau trở lại nguồn.
Ông Houston cũng nói thêm là 10 ngày trước có 1 trận mưa, đã tạo ra một dấu hiệu “giả” khiến những đàn cá hồi kéo nhau về và chết trên những dòng sông cạn nước.
Trong vòng 1 tháng qua chỉ có một trận mưa duy nhất diễn ra trong khu vực bộ lạc Heiltsuk này gần thị trấn Belle Bella ỏ bờ biển Thái Bình Dương của tỉnh bang B.C.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email