Hàng trăm ngàn người Ba Tư biểu tình trong ngày tang lễ của tướng Soleimani

Tehran: Trong ngày tang lễ của tướng Qassem Soleimani ở thành phố Tehran hôm 6 tháng giêng, hàng trăm ngàn người Ba Tư đã biểu tình trên các đường phố để phản đối việc Hoa Kỳ cho ám sát tướng Soleimani và đòi hỏi chính quyền Ba Tư phải có biện pháp trả thù.
Hiện diện trong tang lễ của tướng Soleimani, có người con gái của ông là bà Zienab Soleimani, và bà này tiên đoán là cái chết của thân phụ sẽ mang lại những ngày đen tối cho Do Thái và Hoa Kỳ.
Tướng Qasem Soleimani là tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran – một đơn vị tinh nhuệ trong Đội Vệ binh Cách mạng của Ba Tư chuyên điều hành các hoạt động bí mật ở nước ngoài. Xe chở ông tướng này đã trúng hỏa tiễn bắn từ một phi cơ không người lái của Hoa Kỳ, tại phi trường Baghdad hôm 3 tháng giêng.
Cũng trong ngày 6 tháng giêng, chính quyền Ba Tư đã treo giá 80 triệu Mỹ kim cho ai giết được tổng thống Trump.

Đáp lại những cảnh báo về sự trả đũa của Iran, ông Trump đã đe dọa sẽ tấn công 52 mục tiêu Ba Tư, bao gồm cả các mục tiêu văn hóa, nếu Tehran tấn công vào công dân Hoa Kỳ hoặc các tài sản của Mỹ.
Quốc hội Iraq trong hôm 5 tháng giêng thông qua một nghị quyết, thúc giục chính phủ chấm dứt sự hiên diện của binh sĩ nước ngoài ở Iraq như thủ tướng nước này đề nghị và bảo đảm rằng họ không sử dụng đường bộ, đường không và lãnh hải vì bất cứ lý do gì.
Hiện có khoảng 5,000 binh sĩ Hoa Kỳ và khoảng 500 binh sĩ Canada đang đồn trú ở Iraq, chủ yếu là cố vấn và huấn luyện binh sĩ cho quân lực Iraq

Xem thêm

Nhận báo giá qua email