Hàng trăm ngàn người Hồng Kông đang xin di dân qua Canada

Hồng Kông: Theo các thống kê vừa phổ biến thì trong năm 2020, trên 93 ngàn cư dân Hồng Kông đã bỏ xứ đi tìm một quê hương mới và có 23 ngàn cư dân Hồng Kông cũng di dân qua một quốc gia khác trong năm ngoái 2021.
Theo những ước tính mới đây thì số cư dân Hồng Kông di chuyển qua những nước khác trong năm 2022 sẽ còn cao hơn nữa.
Phần lớn những người Hồng Kông đã di dân qua Canada, Anh quốc và Tân Gia Ba.
Hàng loạt những biến cố xảy ra trong những năm trước đã khiến Hồng Kông không còn là một trung tâm thương mại ở Á Châu nữa khi có những cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ của những người Hồng Kông bị chính quyền Hồng Kông thân Trung quốc dập tắt. Hàng loạt những cuộc bắt bớ diễn ra cho những người chống đối chính quyền ở Hồng Kông.
Và mới đây là những ngăn cấm đại dịch covid.
Có những người Hồng Kông có quốc tịch Canada hay Anh, có cơ sở thương mại ở Hồng Kông, nay cũng bỏ đi vì sự buôn bán không còn thịnh vượng như xưa, dưới những kìm kẹp của Trung quốc.
Những người Hồng Kông cũng di dân đến Dubai, Nhật, Nam Hàn và Thái Lan.
Những cơ sở thương mại đang phát triển ở Hồng Kông hiện nay là những công ty giúp việc di chuyển ra xứ ngoài cũng như các công ty bán đồ kỷ niệm cho những cuộc ra đi.
Khi mà tự do và nhân quyền bị áp chế thì nền kinh tế ở nơi đó sẽ không phát triển theo như nhận xét của những kinh tế gia.
Một cư dân ở Hồng Kông là ông Kam Lun Yeung đã cho biết là gia đình ông sẽ di chuyển qua thành phố Sydney, Úc Đại Lợi, là nơi ông đã sinh ra, nhưng sau đó gia đình bố mẹ ông đã quay lại Hồng Kông làm ăn buôn bán.
Ông Yeung nói là ông vẫn nghĩ Hồng Kông là quê hương, nhưng bây giờ khó làm ăn sinh sống quá và có quá nhiều lo sợ trong tương lai về một thể chế mới có thể được áp đặt ở Hồng Kông.
Theo website của cơ quan di dân Canada CIC thì cuộc di dân của những người Hồng Kông qua Canada đang bùng phát mãnh liệt: có trên 100 ngàn đơn xin di dân qua Canada trong tháng 3 năm nay 2022 của những cư dân đang sống ở Hồng Kông và gồm cả những cư dân Hồng Kông đã di cư qua Anh, bây giờ lại muốn xin qua Canada.
Canada thật là nơi “đất lành thì chim đến đậu”