Hàng trăm người biểu tình ủng hộ thổ dân bộ lạc Wet’suwet’en

Một người choàng cờ Mohawk Flag First Nations lên bức tượng chân dung của Thuyền trưởng George Vancouver trong cuộc biểu tình tại Tòa thị chính Vancouver ngày Chủ nhật 9 tháng 2 năm 2020. (Ảnh của Arlen Redekop / PNG)

Cuộc biểu tình ở Vancouver là một trong số các sự kiện diễn ra trên khắp B.C. để phản đối dự án đặt đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên.
Ngày Chủ nhật 9-2, một đám đông tụ tập trước Tòa thị chính Vancouver để phản đối các cuộc đột kích và hành động của cảnh sát RCMP diễn ra tại trạm kiểm soát Gidimt’en và trại Unist’en’en ở phía tây bắc BC, nơi các nhóm thổ dân và người ủng hộ phản đối việc xây dựng đường ống của Coastal GasLink trong lãnh thổ truyền thống của bộ lạc Wet’suwet’en.
Một ngày trước đó, những người biểu tình đã phong tỏa cả ba lối vào Cảng Vancouver, trong nỗ lực gây áp lực lên các chính trị gia và siết chặt tài chính các công ty khai thác tài nguyên. Cuộc phong tỏa tại cảng đã kéo dài trong ba ngày qua.
Vào cuối tháng 12 năm 2019, Tòa Tối cao ban một án lệnh cho phép công ty Coastal GasLink được quyền nhờ nhân viên công lực can thiệp ngăn người biểu tình cản trở công trình lắp đặt đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên dài 670 km từ Dawson Creek đến cảng Kitimat, băng xuyên qua vùng đất của tổ tiên thổ dân Wet’suwet’en gần thị trấn Smithers nằm cách Vancouver hơn 1.100 km về phía tây bắc. Đáp lại, các tù trưởng bộ lạc thổ dân Wet’suwet’en gởi cho công ty một thông báo trục xuất vào đầu tháng 1. Thế là giữa hai bên xảy ra sự giằng co, không ai nhượng bộ ai: Coastal GasLink vẫn tiếp tục đặt đường ống; thổ dân tiếp tục ngăn cản.
Do đó, lực lượng cảnh sát RCMP đã bắt giữ 11 người vào thứ Bảy, những người được cho là đã ‘cố thủ’ tại một địa điểm trốn lạnh và giữ ấm ở cột mốc cây số 27 của đường lộ Morice West Forest Service Road.
Những người biểu tình trước Tòa Thị chính phản đối sự bắt giữ đó. Họ nói RCMP đã vượt ra khỏi khu vực được bảo vệ bởi lệnh Tòa. Trong khi đó, những thổ dân trẻ và những người ủng hộ tiếp tục cắm trại qua đêm trên bậc thềm Quốc hội B.C. ở thành phố Victoria. Người biểu tình đã chặn đầu cầu Johnson Street Bridge; các nhóm người biểu tình khác tiếp tục có mặt tại các Cảng Vancouver.
Những người phản đối việc xây dựng dự án Coastal GasLink thề sẽ tiếp tục tranh đấu để ngăn chặn dự án này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email