Hàng trăm người gần Quebec City phải di tản vì ngập lụt

Mưa lớn và mực nước dâng cao đã buộc hơn 200 người ở phía bắc thủ phủ Quebec City phải rời bỏ nhà cửa. Có trường hợp cần dùng phi cơ trực thăng để đưa những người lính cứu hỏa, cảnh sát và người dân bị cô lập đến nơi an toàn.

Thị trưởng của Sainte-Brigitte-de-Laval, một thị trấn có khoảng 8.000 dân nằm cách Quebec City chưa đầy 30 phút, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 48 giờ vào hôm Giáng sinh, khi các nhân viên cứu hỏa đi từng nhà để giúp người dân di tản.

Hầu hết các cuộc di tản diễn ra ở khu vực Île Enchanteresse , một hòn đảo nhỏ đã không bị ngập lụt trong nhiều năm qua.

Mực nước sông Montmorency đã hạ, và nhiều người đã trở về nhà để đánh giá thiệt hại.

Thị trưởng Carl Thomassin cho biết nước ngập đã làm hư hại khoảng 20 trong số 100 ngôi nhà trên đảo, và một số ngôi nhà cần được đánh giá thêm để xác định xem chủ sở hữu có thể vào nhà hay không.

Thomassin cho biết mực nước tăng nhanh chóng, từ 50 mét khối/giây vào sáng ngày 24/12 lên 850 mét khối/giây lúc 11:45 ngày Giáng sinh.

Không có ai bị thương, nhưng một trong những cây cầu của thị trấn mất an toàn khiến cảnh sát phải dùng đến trực thăng để cấp cứu. Tổng cộng, 7 cư dân, 2 nhân viên cứu hỏa và 2 cảnh sát đã được giải cứu.

Steve Boivin, chuyên gia thuộc Bộ An ninh công cộng tỉnh bang cho biết: “Trận lụt là điều bất ngờ trong tháng 12”.

Hội Hồng thập tự đã thành lập một trung tâm sưởi ấm trong thị trấn, cung cấp thức ăn, đồng thời hướng dẫn những người không có chỗ ở đến khách sạn.

Lực lượng cứu hỏa cũng đã di tản một số ngôi nhà trong khu vực Beauport, ngoại ô phía đông bắc Quebec City. Khoảng 30 ngôi nhà bị ảnh hưởng. 

Nước dâng trên sông Jaune đe dọa gần 100 ngôi nhà ở thị trấn Lac Beauport gần đó. Chỉ một số ngôi nhà đã di tản, và thị trưởng cho biết ông lạc quan rằng tình hình sẽ không trở nên tồi tệ hơn khi mực nước dự trù ​​sẽ hạ.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email