Hàng trăm người Mỹ nhiễm Covid-19 sau tiêm vaccine

Thật kỳ lạ khi tình trạng này đang xảy ra ở Hoa Kỳ. Hàng trăm người dân Mỹ đi tiêm vacxin Covid-19 đã dương tính với Covid-19. Nghiêm trọng hơn là trường hợp tử vong sau khi tiêm.

 

Theo Lynn Sutfin, phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Michigan, các ca nhiễm được ghi nhận kể từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 3. Tất cả đều tiêm vaccine Covid-19 của hãng Pfizer hoặc Moderna. Họ mắc Covid-19 trong ít nhất hai tuần sau khi tiêm liều vaccine cuối cùng.

Trong số đó, 11 trường hợp nhập viện và ba người đã chết chưa rõ nguyên nhân. Giới chức y tế và chánh phủ địa phương đang điều tra vụ việc. Bà Sutfin cho biết ba người chết đều từ 65 tuổi trở lên. Hai trong số đó mắc Covid-19 khoảng 3 tuần sau khi tiêm chủng đầy đủ.

Phần lớn dân số tự sinh miễn dịch trong 14 ngày sau khi tiêm vaccine, một nhóm nhỏ dường như  phải mất nhiều thời gian hơn để tạo kháng thể đầy đủ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang tích cực làm việc để hiểu rõ hơn về điều này.

Giới chức y tế của tiểu bang cho biết 246 người nhiễm Covid-19 tương đương 0,0001% trong số 1,7 triệu người Michigan được tiêm chủng. Một số có thể đã mắc bệnh trước khi tiêm hai liều vaccine mà không biểu hiện triệu chứng.

Theo tiến sĩ Joneigh Khaldun, Phó Giám đốc Y tế của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Michigan, ngay cả khi một người xét nghiệm dương tính Covid-19 sau khi tiêm vaccine, rất ít khả năng họ phải nhập viện hoặc tử vong.

Vaccine vẫn hiệu quả dù người dân nhiễm Covid-19 sau tiêm chủng. Họ sẽ không mắc bệnh nghiêm trọng và không lây lan cho người khác.

Gần đây, nhiều người trẻ, khỏe mạnh tại Michigan phải nhập viện vì mắc Covid-19. Jim Dover, giám đốc điều hành dịch vụ y tế Sparrow, cho biết tình trạng này là do tâm lý chủ quan cùng với biến thể mới của Covid-19.

Bang Michigan đến nay đã ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm, đứng đầu Mỹ về tỷ lệ dương tính COVID-19 tính  theo đầu người.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email