Hàng trăm người Nga bị bắt giữ vì biểu tình phản đối lệnh động viên của Valdimir Putin

Mạc Tư Khoa: Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở nhiều thành phố ở nước Nga trong hôm thứ tư ngày 21 tháng 9, sau khi Valdimir Putin ban hành lệnh động viên thêm 300 ngàn binh sĩ cho cuộc chiến ở Ukraine.
Khi cho quân tiến vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Putin đã tuyên bố đó là một cuộc hành quân đặc biệt nhằm vào việc giải tỏa xứ Ukraine khỏi một chính quyền Phát Xít. Nhưng nhiều tháng diễn ra, quân Nga không chiếm được Ukraine theo ý muốn của Putin mà còn bị quân lực Ukraine đánh tan tành.
Thiếu quân, Putin mới ra lệnh động viên từng phần, nhưng việc động viên này gây kinh hoàng cho nhiều người, khi họ nghĩ sẽ phải ra mặt trận nơi mà có trên 80 ngàn binh sĩ Nga chết và bị thương trong những tháng qua.
Vì thế, hàng ngàn người Nga đã xuống đường biểu tình phản đối lệnh động viên.
Theo tin của tổ chức ” Independent protest monitoring group” thì có trên 1,300 người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ, gồm cả những người bị bắt giữ ở các thành phố Mạc Tư Khoa và St Petersburg.
Một người biểu tình là anh Vasily Fedorov đã nói với phóng viên đài AFP là mọi người đều sợ và anh ta chỉ muốn có hòa bình, không muốn bắn người khác.
Oksana Sidorenko, một sinh viên cũng nói với phóng viên đài AFP là anh ta đến tham dự cuộc biểu tình phản đối chiến tranh và phản đối lệnh động viên.
Theo luật mới được quốc hội Nga thông qua, thì những ai vi phạm lệnh cấm biểu tình có thể sẽ bị tù mà án tù có thể lên đến 15 năm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email