Hàng trăm quân nhân đến trợ giúp B.C đang bị lũ lụt

 

 

Hàng trăm binh sĩ quân đội đang tìm đường đến các vùng bị ngập lụt của B.C., trong khi Ottawa cho biết công việc đang được tiến hành để khai thông các tuyến đường sắt tiếp tế quan trọng và nhận bảo hiểm việc làm cho người dân di tản.

Hôm Chủ nhật 21/11, Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand cho biết hơn 500 quân nhân của quân lực Canada (CAF) sẽ có mặt tại tỉnh bang này vào cuối ngày Chủ nhật, với hàng ngàn người khác đang ở tình trạng sẵn sàng chờ nếu tỉnh yêu cầu thêm trợ giúp.

Bà Bộ trưởng Anand nói: “Các thành viên Quân Lực Canada đã giải cứu những người lái xe bị mắc kẹt, tiến hành đánh giá thiệt hại, giải cứu gia súc, tiến hành trinh sát gốc rễ, chuẩn bị giảm thiểu tác động của lượng mưa lớn dự kiến, sửa chữa và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả đê Sumas”. Bà cho biết thêm nhân viên đang đưa càng nhiều thực phẩm và thiết bị càng tốt để tránh làm căng các nguồn địa phương.

Quân Lực Canada cũng dành 12 máy bay chuyên dụng cho các nỗ lực lũ lụt, hầu hết đã ở trong tỉnh, và vừa vận chuyển một máy đóng bao cát đến B.C.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Omar Alghabra cho biết các máy bay đã hoàn thành quá trình bay qua để đánh giá tình trạng đường sắt bị hư hại giữa Ashcroft và North Bend. Ông Alghabra nói: “Dựa trên phản hồi từ các nhà khai thác đường sắt, chúng tôi lạc quan rằng các hành lang đường sắt sẽ mở cửa vào giữa tuần. Đây sẽ là một bước quan trọng trong việc phục hồi chuỗi cung ứng và bảo đảm hàng hóa thiết yếu đến được nơi đang cần”.

Vùng Hạ Lục Địa của B.C. đến Hope, Đảo Vancouver, Quần đảo Vùng Vịnh, vùng Sea-to-Sky và Sunshine Coast vẫn còn trong tình trạng hạn chế nhiên liệu, với việc tỉnh yêu cầu những người lái xe không thiết yếu hạn chế lượng nhiên liệu họ mua mỗi lần đến trạm xăng tối đa 30 lít. Tỉnh cũng đã yêu cầu người dân ở những vùng này không nên tích trữ lương thực vượt quá những gì họ cần cho cuộc sống hàng ngày.

Cũng hôm Chủ nhật, Thị trưởng Abbotsford Henry Braun thông báo việc sửa chữa con đê đã cho phép các cơ sở tại Trạm bơm Barrowtown mở cửa hoàn toàn, với nước chảy thẳng từ sông Sumas vào sông Fraser.

Bộ trưởng Bộ Chuẩn bị Khẩn cấp Bill Blair nói: “Đã có một số cải thiện và rút nước, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.”

Abbotsford đã gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tuần nữa, đến ngày 29 tháng 11.

P.H (Theo citynews.ca)

Tin tức khác...