Hàng trăm y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc

Dư luận Việt Nam xôn xao khi nghe tin hơn 200 cán bộ, bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc hàng loạt, điều chưa từng xảy ra trước đây, nhất là tại một bệnh viện có uy tín và truyền thống lâu đời.

Điều gì xảy ra?

Bệnh viện Bạch Mai là một bệnh viện công đang trong quá trình thử nghiệm theo phương cách tự chủ toàn diện từ năm 2020.

Bệnh viện này cũng vừa có lãnh đạo mới, tân Giám đốc là ông Nguyễn Quang Tuấn, Cựu Giám đốc Viện Tim. Bộ Y tế giao nhiệm vụ điều hành quản lý cho một Ban Giám đốc và một Hội đồng quản lý do Bộ thành lập.

Trong một báo cáo đưa ra sáng ngày 14/4, tân Giám đốc xác nhận rằng 221 cán bộ và nhân viên y tế đã xin thôi việc và chuyển công tác từ tháng 2/2020 tới cuối tháng 3/2021.

Trong số những người thôi việc có nhiều cán bộ cốt cán, lãnh đạo khoa phòng như PGS.BS. Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Khoa chống nhiễm khuẩn.

Tại sao?

Báo cáo có chữ ký của ông Nguyễn Quang Tuấn, giải thích nguyên nhân của tình trạng này là vì “trong giai đoạn đầu thực hiện đề án thí điểm tự chủ, bệnh viện gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động, tác động của dịch COVID-19 và đặc biệt là khó khăn về nguồn tài chính”.

Báo Giao Thông dẫn lời Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai, Tiến sĩ Bác sĩ Đoàn Thu Trà, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền nhiễm, cũng xác nhận có 221 người thôi hoặc chuyển việc. Nhưng Tiến sĩ Trà cho biết là bệnh viện cùng thời gian đó đã tiếp nhận 506 người có trình độ chuyên môn, nhiều người có học hàm, học vị tiến sĩ, phó giáo sư …

Vẫn theo bà Trà, hơn 100 người đã phải nghỉ việc vì một số dịch vụ bị giải thể.

Mặt khác bà khẳng định rằng trong năm qua, các khoa phòng cũng có một số thay đổi tích cực, không còn phải nằm ghép như trước đây, và các hoạt động cũng quy củ, kỷ luật hơn.”

Tối ngày 13/4, trả lời câu hỏi về nguyên nhân hơn 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai Đỗ Văn Thành cho hay, bệnh viện thời gian qua đã bị dịch COVID-19 tác động mạnh. Số bệnh nhân nội trú giảm trung bình từ 3.200 xuống còn hơn 1.000, bệnh viện luôn hoạt động dưới công suất…

Theo nguồn tin này, tổng doanh thu của Bệnh viện Bạch Mai năm 2020 giảm gần 2.000 tỉ đồng, tức 26%. Ông Thành nói thực tế này đã “tác động tới đời sống cán bộ viên chức bệnh viện.

Trong khi đó một nhân viên nói báo chí trong nước nguyên nhân chính là do cơ chế của bệnh viện thay đổi. Nhân viên phải làm việc nhiều hơn, công việc nặng nề hơn, trong khi thu nhập giảm.

Các nhân viên khác từ chối trả lời, hoặc cho biết đã nghỉ việc vì lý do cá nhân. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email