Hàng triệu đô-la ma túy trôi dạt vào bờ biển Philippines

Cảnh sát Philippines thu hàng chục bánh ma túy trị giá nhiều triệu Mỹ kim dạt trên bờ biển nước này nhưng chưa tìm ra nguồn gốc.
Một gia đình đi dạo ở bờ biển thị trấn Mauban, tỉnh Quezon, Philippines tuần qua phát giác 7 vật lạ trôi dạt gần bờ và sau đó trình báo cảnh sát.
Đại tá Ramil Montilla, giám đốc sở cảnh sát tỉnh Quezon, sau đó xác nhận đây là những bánh cocaine được bọc băng keo, gắn logo một loại nước tăng lực và có giá thị trường khoảng 35 triệu peso (682.000 Mỹ kim).
Đây không phải là lần đầu tiên cảnh sát Philippines phát giác các bánh cocaine dạt vào bờ biển. Hồi tháng 5, một ngư dân nước này đang đánh cá ngoài khơi tỉnh Sorsogon thì thấy 39 bánh cocaine với trị giá ước tính hơn 4 triệu Mỹ kim.
Hồi tháng 2, hàng loạt bánh cocaine có giá trị khoảng 9,2 triệu Mỹ kim được phát giác chỉ trong vòng một tuần dọc theo bờ biển 4 tỉnh của Philippines gồm quần đảo Dinagat, Surigao del Norte, Camarines Norte và Quezon. Cảnh sát tỉnh Surigao del Norte còn tuyên bố sẽ thưởng cho mỗi người dân một bao gạo để đổi lấy một bánh cocaine mà họ tìm thấy.
Sanho Tree, thành viên một tổ chức nghiên cứu về ma túy có trụ sở tại Mỹ cho biết: “Đôi khi những chiếc tàu buôn ma túy quăng hàng xuống biển nếu bị truy đuổi để phi tang vật chứng và dòng hải lưu có thể đã đẩy nó đến Philippines”.
Ông Tree cho rằng các gói ma túy cũng có thể bị những kẻ buôn lậu đánh rơi trong khi trao đổi hàng trên biển. Tuy nhiên, Cơ quan Phòng chống Ma túy Philippines lại cho rằng hiện tượng này là một “chiến thuật” đánh lạc hướng nhà chức trách của các băng đảng buôn ma túy.
Aaron N. Aquino, giám đốc Cơ quan Phòng chống Ma túy Philippines, giải thích: “Khi nhà chức trách tập trung vào việc thu hồi các bánh ma túy dạt vào bờ biển, các băng đảng lợi dụng cơ hội để buôn ma túy trên đất liền”.
Sau khi lên nắm quyền năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy, cho phép cảnh sát bắn chết tại chỗ các nghi phạm ma túy mà không cần qua xét xử, khiến hàng ngàn người thiệt mạng trong các cuộc truy quét.
M.L (theo BBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email