Hàng triệu người biểu tình nhân 1 năm Trump nhậm chức

Một năm sau lễ nhậm chức của Trump, nhiều cuộc tuần hành diễn ra rầm rộ khắp nước Mỹ và thế giới để ủng hộ quyền phụ nữ và phản đối quan điểm của tổng thống về nhập cư, phá thai, LGBT và phụ nữ.
Một năm sau cuộc biểu tình chính trị lớn tại Mỹ và toàn thế giới để phản đối ông Trump lên làm tổng thống, những người biểu tình lại tập hợp ở Washington, New York, Los Angeles, Philadelphia và nhiều thành phố khác của Mỹ cũng như thế giới. Một trong những cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại Los Angeles với hơn 500.000 người. Một số người cho rằng năm đầu tiên “thảm họa” của Donald Trump đã khiến phụ nữ giận dữ hơn bao giờ hết.
Trước đó, hôm 20/1, ông Trump đã viết trên Twitter rằng đây là một ngày “hoàn hảo” để phụ nữ diễn hành để kỷ niệm “thành công về kinh tế và sự giàu có”. Theo kế hoạch, ông Trump kỷ niệm một năm cầm quyền ở cách thủ đô hơn 1.600km, tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, bằng một bữa tiệc với các đảng viên đảng Cộng hòa.
Bên ngoài Tòa Bạch Ốc, những người tuần hành mang theo nhiều biểu ngữ phản đối tổng thống. Một số người cho rằng những bình luận mang tính xúc phạm gần đây của ông Trump về những quốc gia nghèo nàn ở châu Phi và Trung Mỹ là lời môu tả chính ông, trong khi những người khác cáo buộc ông là “con rối” của Tổng thống Nga Vladimir Putin hoặc cầu xin ông ‘tweet’ ít hơn, đặc biệt là về Bắc Hàn.
Cuộc tuần hành diễn ra vào thời điểm phong trào #MeToo đang được nhen lên mạnh mẽ khắp thế giới, đưa ra ánh sáng những hành vi tình dục sai trái và mở ra nhiều thay đổi trong xã hội.
Các cuộc tuần hành cũng thu hút sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng, như Natalie Portman, Eva Longoria, Scarlett Johansson… Họ phát biểu trước công chúng về những vấn đề mà nước Mỹ cũng như thế giới phải đối mặt như phân biệt đối xử, kỳ thị chủng tộc và xâm hại tình dục tràn lan.
Trong khi đó chính phủ Mỹ đã đóng cửa từ ngày 20/1. Đây là lần thứ 13 chính phủ Mỹ phải đóng cửa kể từ thập niên 1980, nhưng là lần đầu tiên một tổng thống với đảng của mình nắm quyền kiểm soát ở quốc hội mà vẫn không thể thông qua ngân sách. u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email