Hàng triệu người ở Texas, phải tìm cách giữ nhiệt, trong khi nhà bị cúp điện

Houston: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 17 tháng 2, có đến 3 triệu người ở tiểu bang Texas, sống trong những căn nhà không có điện, nhiều nơi không có cả nước, sau trận bão tuyết lớn thổi đến vùng này trong những ngày qua.
Chưa bao giờ thời tiết ở tiểu bang Texas lại lạnh như thế. Chưa bao giờ lại có tuyết và cả băng nhiều như thế ở miền nam nước Mỹ.
Vì quá lạnh, số người sử dụng điện gia tăng và cơ quan điện lực của tiểu bang đã không có đủ nguồn năng lực cung cấp cho cư dân, nhất là những tư gia.
Vì thế công ty điện lực đã phân phối điện theo “khẩu phần”: có điện 1 vài tiếng rồi lại bị cúp điện một thời gian.
Bà Courtney Heineman, một bà mẹ đơn thân ở thành phố Dallas nói với các phóng viên báo chí là nhiệt độ trong khu vực nơi bà ở xuống đến 39 độ F ( 3 độ C) và suốt 20 tiếng đồng hồ, nhà bà không có điện.
Ông Isaac Warren ở miền nam thành phố Austin cũng nói là nhiệt độ xuống đến 43 độ F và trong 36 tiếng đồng hồ, nhà ông không có điện.
Người ta đã tìm cách giữ ấm trong cái lạnh cóng bất ngờ và trong khi bị mất điện. Có gia đình tụ họp ngủ gần bệ lò sưởi trong phòng khách, có gia đình thỉnh thoảng kéo nhau ra xe hơi, nổ máy xe để tạm thời có hơi ấm.
Theo nhận định của ông Steve Adler, thị trưởng thành phố Austin thì hệ thống cung cấp điện cho tiểu bang Texas đã không được cập nhật hóa, và không đủ sức duy trì hoạt động khi nhiệt độ xuống đến mức trừ 18 độ F hay trừ 28 độ C.
Theo những công bố của cơ quan điện lực tiểu bang Texas thì nhiều khu vực trong tiểu bang sẽ không có điện trong nhiều ngày sắp tới.
Nhiều gia đình không có điện để nấu ăn nên họ phải ăn bánh mì, uống nước lạnh cầm cự trong những ngày qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email