Hàng triệu người về sông Hằng để gột rửa tội lỗi bất chấp đại dịch

Những ngày gần đây, khoảng 1 triệu tín đồ Ấn Độ giáo (hay Hindu giáo) đã hành hương đến bờ sông Hằng ở miền Bắc Ấn Độ để tham gia lễ hội Kumbh Mela, bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Kumbh Mela là lễ hội lớn nhất của Ấn Độ giáo, đồng thời là một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới. Năm nay, sự kiện truyền thống này diễn ra ở thành phố Haridwar. Người hành hương đổ về sông Hằng để tắm nước sông với niềm tin là dòng nước ‘thiêng liêng’ này sẽ rửa sạch tội lỗi của họ. Dự trù sẽ có thêm hàng triệu người đổ về đây để tham dự lễ hội trong những tuần tới.

Lễ hội Kumbh Mela của Ấn Độ giáo đã được UNESCO công nhân là một di sản văn hóa phi vật thể. Theo thần thoại Ấn Độ, từng xảy ra cuộc chiến giữa thần và quỷ nhằm tranh giành một chiếc bình thánh chứa nước bất tử. Bốn giọt nước thánh vô tình văng ra khỏi bình trong cuộc chiến và rơi xuống bốn thành phố của Ấn Độ. Các thành phố này ngày nay luân phiên nhau trở thành nơi tổ chức lễ Kumbh Mela.

Các giới chức cho biết họ đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn gia tăng lây nhiễm Covid-19 trong mùa lễ hội, bao gồm yêu cầu người hành hương đặt phòng trước để kiểm soát số lượng, giãn cách xã hội nghiêm ngặt, ngăn các khu vực tắm bằng mã màu.

Bất chấp cảnh báo của thế giới và chính quyền địa phương, nhiều người hành hương Ấn Độ giáo vẫn tỏ ra chủ quan về nguy cơ từ Covid-19. Ông Sanjay Sharma, 50 tuổi, cho rằng: “Ấn Độ không giống châu Âu, chúng tôi có khả năng miễn dịch tốt hơn. Tôi rất buồn khi chứng kiến số lượng người hành hương trong lễ Kumbh không còn nhiều như trước đây nữa. Sự thật hiển nhiên nhất trên Trái Đất này là mọi vật đều sẽ chết, thế thì sống trong sợ hãi có ích gì?”.

Tính đến nay, Ấn Độ đã có hơn 10 triệu ca nhiễm Covid-19, đứng thứ hai trên thế giới, sau Mỹ. Trong đó, có hơn 150.000 người thiệt mạng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email