Hành khách không đeo mask, máy bay quay đầu

Nữ thủ tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern tuyên bố hủy đám cưới khi nước này áp đặt những hạn chế mới nhằm ngăn biến chủng Omicron lây lan.

Thủ tướng Ardern ngày 23/1 nói với các phóng viên: “Đám cưới của tôi sẽ không diễn ra”. Bà cho biết thêm rằng bà rất tiếc khi những người khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Bà Arden nói: “Tôi dám nói rằng tôi cũng không khác gì hàng ngàn người Tân Tây Lan khác đã phải chịu những tác động tàn khốc hơn nhiều bởi đại dịch. Điều đau đớn nhất là đôi khi bạn không thể ở bên cạnh người thân trong lúc họ bệnh nặng. Điều đó vượt xa mọi nỗi buồn mà tôi phải trải qua”.

Khi được hỏi về cảm nhận khi phải hủy bỏ lễ cưới đã dự trù, nữ thủ tướng Tân Tây Lan trả lời “cuộc sống là như vậy”.

Tân Tây Lan áp dụng các quy định về đeo khẩu trang bắt buộc và hạn chế tụ tập từ đêm 23/1 sau khi nước này ghi nhận 9 ca nhiễm biến chủng Omicron mới trong cộng đồng bắt nguồn từ một đám cưới.

Một gia đình đã di chuyển bằng máy bay từ Auckland, thủ phủ Đảo Bắc, đến dự đám cưới ở Đảo Nam với khoảng 100 người tham dự. Gia đình này và một tiếp viên hàng không đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Theo Thủ tướng Ardern, Tân Tây Lan sẽ chuyển sang cấp độ dịch màu đỏ, cấp cao nhất trong thang ba cấp độ của nước này. Theo đó, người dân được yêu cầu đeo khẩu trang nhiều hơn và các nhà hàng hay sự kiện như đám cưới sẽ chỉ có thể đón tiếp tối đa 100 khách, hoặc không quá 25 khách nếu địa điểm tổ chức không thực hiện kiểm tra thẻ xanh Covid.

Ngày 23/1, Tân Tây Lan với dân số hơn 5,1 triệu người, ghi nhận thêm 71 ca nhiễm trong một ngày, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu đại dịch đến nay lên 15.550 người, trong đó 52 người đã thiệt mạng do Covid-19.