Hành khách trở về Canada phải bỏ tiền túi ở cách ly tại khách sạn

Thủ tướng Justin Trudeau loan báo cấm các chuyến du lịch không cần thiết, tạm ngưng tất cả các chuyến bay đến các vùng nắng ấm trong đại dịch Covid-19, và du khách trở về Canada phải tự trả tiền ở cách ly tại khách sạn.

Ông Trudeau nói trong cuộc họp báo trước công thự Rideau Cottage vào cuối tuần qua: “Trước những thách thức mà chúng ta đang đối mặt với Covid-19, cả trong và ngoài nước, chúng tôi đều đồng ý rằng bây giờ không phải là lúc để bay”.

Ông nói tiếp: “Bằng cách áp dụng những biện pháp cứng rắn này ngay bây giờ, chúng ta có thể mong đợi một thời điểm tốt hơn, khi tất cả chúng ta có thể lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ”.

Thủ tướng cho biết Air Canada, WestJet, Sunwing và Air Transat đều đã đồng ý hủy các dịch vụ hàng không tới “tất cả các điểm đến ở vùng Caribbean và Mexico” bắt đầu từ Chủ nhật 31/1 cho đến ngày 30/4.

Ông nói: “Họ sẽ sắp xếp với những khách hàng hiện đang đi du lịch ở những vùng này để tổ chức các chuyến bay trở về cho họ”.

Ông Trudeau cũng loan báo biện pháp xét nghiệm PCR bắt buộc mới tại các phi cảng đối với những người quay trở lại Canada. Ông nói rằng trong khi những du khách này chờ đợi kết quả xét nghiệm Covid-19, họ sẽ bị buộc phải cách ly tối đa ba ngày tại một khách sạn được chỉ định – và chính họ phải trả chi phí, có thể lên đến hơn 2.000 đô-la.

Ông nói thêm: “Những người có kết quả xét nghiệm âm tính sau đó sẽ có thể cách ly tại nhà dưới sự giám sát chặt chẽ. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ ngay lập tức được yêu cầu cách ly tại các cơ sở được chỉ định của chính phủ”.

Các biện pháp mới nhằm mục đích làm nản lòng các du khách muốn thực hiện các chuyến đi không cần thiết ra nước ngoài, giữa lúc có nhiều tin tức cho rằng một số người Canada đã trốn lạnh bằng các kỳ nghỉ đến vùng nắng ấm.

Kể từ tuần này, tất cả các chuyến bay quốc tế chỉ được đáp ở 4 phi trường Vancouver, Toronto, Calgary, và Montréal.

Ngoài việc hủy các chuyến bay đến vùng nắng ấm và hóa đơn khách sạn mà những du khách bị buộc phải trả khi họ chờ kết quả xét nghiệm bắt buộc, ông Trudeau loan báo thêm rằng những du khách không thiết yếu cũng sẽ phải xét nghiệm Covid tại biên giới trên bộ.

Thủ tướng cho biết: “Trong những tuần tới, chúng tôi cũng sẽ yêu cầu các du khách không thiết yếu xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh tại biên giới trên bộ với Hoa Kỳ”.

Ngay sau các biện pháp mới được loan báo, Air Transat cho biết sẽ tạm thời sa thải các tiếp viên và phi công bắt đầu từ ngày 11/ 2 và sẽ bắt đầu hồi hương khách hàng của họ về Canada trong 2 tuần tới.

Công ty hàng không này cho biết những hành khách bay về nước từ nay đến ngày 13/2 sẽ giữ nguyên chuyến bay ban đầu, trong khi những hành khách bị hủy chuyến bay sẽ tự động được chuyển hướng sang chuyến bay Air Transat khác.

CEO của Air Transat, Jean-Marc Eustache nói: “Chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để đưa khách hàng trở lại Canada”.

Thế Lai (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email