Harris County bị hụt 80 triệu Mỹ-kim lệ phí chưa thu được

Văn phòng Lục Sự (District Clerk) của Harris County đã bị thiếu hụt khoảng 80 triệu Mỹ-kim về những lệ phí chưa thu được từ mấy chục năm qua. Theo lời tiết lộ của bà Marilyn Burgess, tân chánh-lục-sự vừa mới đắc cử vào cuối năm ngoái, bà chỉ mới biết chuyện này qua lời kể của một nhân viên, khiến bà quyết định phát động một chiến dịch đòi tiền lệ phí này một cách mạnh mẽ hơn.
Người nhân viên này cho biết văn phòng lục-sự của Harris County đã ngưng gửi các thư đòi trả tiền lệ phí này từ năm 2011 sau khi đã gửi thư nhiều lần đến những người còn thiếu nợ lệ phí nhưng không hề được trả lời. Văn phòng lục-sự giữ hồ sơ cho 94 toà án hình sự và dân sự cùng với việc gửi các giấy yêu cầu người dân đi phục vụ trong bồi thẩm đoàn. Văn phòng này cũng có trách nhiệm thu tiền lệ phí hành chánh và toà án, từ $10 lên đến hàng trăm Mỹ-kim. Tổng số lệ phí này trong năm ngoái lên đến 44 triệu Mỹ-kim. Đa số người dân đều trả những lệ phí được ấn định ở các toà án, và do đó giúp cho văn phòng lục-sự khỏi cần phải gửi thêm hoá đơn đòi tiền.
Bà Burgess cho biết trong tổng số lệ phí còn thiếu, có đến 83% thuộc về những cá nhân và tổ chức không phải là luật sư bị đòi đóng lệ phí từ những vụ án dân sự hoặc những người thiếu thuế thổ trạch. Khoảng 17% lệ phí còn lại là từ các văn phòng luật sư chưa đóng các lệ phí khi nộp đơn tại toà, như khi nộp đơn kháng án.