Harris County điều tra địa điểm công ty Union

Photo: rtands.com

Các giới chức chính quyền Harris County đang mở cuộc điều tra để tìm hiểu xem Union Pacific, một đại công ty chuyển vận bằng đường xe lửa, có vi phạm luật lệ về bảo vệ môi sinh hay không trong việc giải quyết các chất phế thải nguy hiểm tại một cơ sở của mình sau khi xảy ra một loạt các vụ ung thư tại gần nơi đây.
Các Uỷ viên Hội đồng Tỉnh hạt Harris đã biểu quyết cho phép Luật Sư Tỉnh hạt Vince Ryan xúc tiến các thủ tục pháp lý đối với Union Pacific và thuê mướn một chuyên gia để thanh tra công trường Englewood Rail Yard là nơi đã sử dụng hoá chất creosote từ nhiều thập niên qua để đổ vào các khối cây dùng làm nền trên hệ thống đường rầy xe lửa.
Bộ An Toàn Môi Sinh (EPA) của Hoa Kỳ từ lâu đã đánh giá hoá chất creosote như là một hoá chất gây bệnh ung thư. Theo thời gian dài, chất creosote này có thể đã thấm sâu vào lòng đất và tạo nên một lớp mây đề dần dần xâm nhập vào bên trong khoảng 110 căn nhà tại các khu Kashmere Gardens và Fifth Ward gồm đa số cư dân người da đen.
Hồi đầu tháng này, tờ nhật báo Houston Chronicle đã tường thuật về một bản báo cáo của Bộ Y Tế Texas hồi tháng 8 vừa qua nhận diện một số lớn các vụ ung thư tại khu phố này, nhưng thông tin này lại không được thông báo cho công chúng biết trong gần 4 tháng sau đó. Kết quả bản báo cáo cho thấy tỉ lệ các vụ ung thư về phổi, cuống họng tại vùng này cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ bình thường trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2016.
Tuy cuộc nghiên cứu chưa thể xác định nguyên nhân gây ra các vụ ung thư tại đây, nhưng các chuyên gia y tế tại Houston đều cho rằng những vụ ung thư này rất giống với các trường hợp ung thư gây ra bởi các hoá chất trong sản phẩm creosote.
Phó Luật Sư Tỉnh hạt Harris là bà Sarah Utley nói rằng cuộc điều tra về cơ sở Union Pacific tại đây sẽ diễn ra nhanh chóng, bởi vì các cơ quan công quyền tiểu bang đều đã có sẵn những thông tin về địa điểm này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email