Harris County phá kỷ lục bầu cử sớm

Dù chưa hết thời hạn ngày đi bầu sớm, nhưng cử tri tại Harris County đã đổ xô đi bầu đông kỷ lục, với tổng số phiếu bầu còn cao hơn toàn bộ số phiếu đã bỏ trong kỳ bầu cử năm 2016.

Vào năm 2016, đã có tổng cộng 1.34 triệu cử tri đã bỏ phiếu tại tỉnh hạt Harris. Nhưng trong ngày thứ Năm tuần qua, tổng số phiếu đếm được đã vượt qua mức này. Cộng thêm với số phiếu trong ngày chót bầu cử vào thứ Sáu, đã có tổng cộng 1.43 triệu lá phiếu đã được ghi nhận. Ngoài ra, những cử tri còn lại vẫn có thể đi bầu trong ngày tổng tuyển cử, và qua đó sẽ tạo thêm một kỷ lục mới về số phiếu cao nhất của cử tri tại Harris County từ trước đến nay.

Mức cao kỷ lục về số phiếu này đã đạt được dù diễn ra trong bối cảnh cơn đại dịch Covid-19 khiến việc tổ chức và tham dự đi bầu có phần khó khăn và mất nhiều thì giờ hơn, chưa kể đến một loạt các vụ thưa kiện liên quan đến việc tổ chức bầu cử.

Trước đó, công việc tổ chức bầu cử có ngân sách khoảng 4 triệu Mỹ-kim. Nhưng sau khi phe Dân Chủ toàn thắng nắm giữ hầu hết các chức vụ trong chính quyền tỉnh hạt, các viên chức đã quyết định nâng ngân sách tổ chức bầu cử lên đến 32 triệu. Kết quả dẫn đến là một loạt những cải tiến tích cực như gia tăng số địa điểm được lựa chọn làm nơi đi bầu lên gần gấp 3 lần, và thuê mướn thêm 11,000 nhân viên làm việc tại phòng phiếu. Một trong những cải tiến lần này là ban tổ chức bầu cử đã mở thêm nhiều địa điểm bỏ phiếu suốt ngày để giúp cho mọi cư dân đang đi làm vào những giờ giấc khác thường cũng có thể dễ dàng đến thùng phiếu.

Con số kỷ lục tại Harris County cũng giúp cho tiểu bang Texas phá được kỷ lục có số người bỏ phiếu hơn 9 triệu người trong mùa bầu cử sớm, cao hơn gần 9 triệu cử tri đã đi bầu trong năm 2016.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email