Hát cho Thuyền Nhân

Hơn 400 đồng hương đã đến tham dự đêm “Hát cho Thuyền nhân” do các ca, nghệ sĩ Toronto tổ chức hôm thứ Bảy 18/11 tại Milan Banquet Hall để yểm trợ cho công trình xây dựng Tượng đài Tưởng niệm Thuyền nhân ở thành phố Mississauga.
Hiện diện trong đêm gây quỹ còn có TNS Ngô Thanh Hải, dân biểu liên bang Peter Fonseca, cùng với hai nghị viên thành phố Mississauga: Ron Starr và Chris Fonseca.
Sau nghi thức chào cờ với quốc ca Canada bằng cả hai ngôn ngữ Anh-Việt và mặc niệm, cựu G.s Đàm Trung Phán, thay mặt Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân, đã công bố kết quả tuyển chọn mẫu tượng đài và xác nhận Hội đã hoàn tất các thủ tục hành chánh theo yêu cầu của thành phố Mississauga.
Tác phẩm “Thuyền Nhân Việt Nam” của họa sĩ kiêm điêu khắc gia ViVi Võ Hùng Kiệt đã đạt được số phiếu cao nhất của ban tuyển chọn và các đại diện Cộng đồng, ông Đàm Trung Phán cho biết.
“Công trình này là một di sản để lại cho thành phố Mississauga và Canada đồng thời cũng để lại cho thế hệ mai sau biết vì sao người Việt có mặt tại Canada” , TNS Ngô Thanh Hải nói.
Dân biểu liên bang Peter Fonseca, trong phần phát biểu, cho biết ông ngưỡng mộ nỗ lực đóng góp của cộng đồng người Việt để xây dựng công trình này.
“Tôi cũng là một di dân, từ Bồ Đào Nha đến Canada năm 2 tuổi. Người Bồ Đào Nha đầu tiên đến Canada vào năm 1952 và cộng đồng chúng tôi đã dựng một đài tưởng niệm ở công viên High Park để ghi ơn sự hy sinh của những người tiên phong mở đường cho chúng tôi đến Canada”, ông Peter Fonseca nói.
Nghị viên Ron Starr nói ông hy vọng trong tuần này thành phố Mississauga sẽ thông qua và gửi văn kiện chính thức chấp thuận cho cộng đồng người Việt xây dựng Tượng đài Tưởng niệm Thuyền nhân.
Theo đại diện Hội cho biết, tính từ ngày 1/8 đến ngày 18/11, Hội Tưởng niệm Thuyền nhân đã quyên góp được 109,830.00 Gia kim và nếu cộng với $60.000 nhận được trong đêm gây quỹ đầu tiên vào ngày 15/07, tổng số ngân khoản có được cho công trình nói trên là 169.830 Gia kim.
Theo ước tính, chi phí xây dựng Tượng đài sẽ lên đến $400.000 và ngày khánh thành, theo dự trù, sẽ được tổ chức vào ngày 30/04/2019.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email