Hạt nhân Iran: Teheran tiếp tục từ chối đối thoại với Washington

Hôm 06/04, các cường quốc vẫn còn nằm trong thỏa thuận hạt nhân Iran là Pháp, Anh, Đức, Nga và Trung Quốc họp lại với Iran tại Vienna, thủ đô nước Áo. Đây là một cuộc họp được tân chính quyền Mỹ hoan nghênh. Tuy nhiên vào hôm 03/04, ba ngày trước cuộc gặp, Iran vẫn từ chối đối thoại với Mỹ trong giai đoạn trước mắt.

Một trong những điểm khiến Iran từ chối đối thoại với Washington là tuyên bố ngày 02/04 vừa qua của một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ. Theo đó, cuộc tiếp xúc tới đây tại Vienna (Áo) nên tập trung vào “các bước liên quan tới hạt nhân mà Iran cần phải thực hiện”, để tuân thủ trở lại thỏa thuận 2015. 

Phản ứng sau các lệnh trừng phạt của Donald Trump trước đây, Iran đã khởi động lại chương trình hạt nhân của mình, trong đó có việc làm giàu uranium ở mức 20%. Teheran cho biết họ sẵn sàng lùi bước, nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, chính quyền Iran đã không bác bỏ việc châu Âu, Trung Quốc và Nga tham khảo ý kiến ​​của đoàn Mỹ, có mặt tại Vienna, để giúp tháo gỡ bế tắc.

Đối với Iran, nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Hoa Kỳ sẽ có thể tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email