Hậu thảm kịch 39 người chết trong xe đông lạnh: Các gia đình ‘chật vật trả nợ’

Sau khi đã hoàn tất việc an táng ở quê nhà, gia đình của 39 di dân bất hợp pháp thiệt mạng hồi tháng 10 trong thùng xe đông lạnh ở Anh giờ đang đối mặt với bài toán nợ nần mà họ đã vay mượn để chi trả cho hành trình đến Anh của thân nhân.
Trước đó, các gia đình này đã nhận được tiền hỗ trợ từ một số mạnh thường quân, trong đó có những nhóm đã đứng ra vận động quyên góp trên mạng xã hội, để trang trải chi phí vận chuyển thi thể và mai táng.
Hai nước Anh và Việt Nam đã phối hợp để đưa thi thể và tro cốt của 39 nạn nhân này về đến quê nhà, chủ yếu ở hai tỉnh miền Trung là Nghệ An và Hà Tĩnh. Chính quyền Việt Nam đã đứng ra tạm ứng chi phí cho các gia đình (số tiền là 66,2 triệu đồng nếu đưa thi thể về) sau khi các gia đình ký vào giấy cam kết sẽ hoàn trả lại số tiền này cho ngân sách nhà nước, truyền thông trong nước đưa tin.
Từ xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, anh Bùi Văn Điệp, anh trai của cô Bùi Thị Nhung, một trong số 39 nạn nhân, cho biết với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm thì gia đình anh ‘có thể trả hết nợ cho chính quyền’ (tiền tạm ứng đưa thi thể về) nhưng ‘số tiền vay cho em (Nhung) đi thì không đủ’.
Anh Điệp cho biết tổng cộng gia đình anh đã vay 15.000 đô la Mỹ cùng với 13.000 bảng Anh (gần 740 triệu đồng) để thanh toán cho những người thực hiện chuyến đi của cô Nhung sang Anh.
“Gia đình tôi đã cầm đất, cầm nhà. Bây giờ không có tiền trả nợ thì sẽ bị họ lấy nhà, lấy đất,” anh nói và cho biết gia đình anh đã vay từ cả nguồn ngân hàng lẫn vay nặng lãi tư nhân ở địa phương.
Thi thể của cô Nhung nằm trong số 23 nạn nhân được hồi hương đợt hai đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, hôm 30/11 và sau đó được xe đưa về đến quê nhà để làm lễ an táng.
Khi được hỏi về khả năng gia đình thanh toán khoản nợ trên 700 triệu đồng đã vay, anh trai nạn nhân Nhung nói: “Nhà tôi nghèo. Bố đã mất. Tôi đi làm phụ hồ cho người ta ngày kiếm được có 300 ngàn đồng. Trừ chi phí ăn uống chỉ còn lại 200 ngàn đồng thôi.”
Anh nói gia đình anh ‘đã chuẩn bị cho khả năng bị mất nhà và mất đất’.
Khi được hỏi chính quyền có hỗ trợ gì không, anh nói ‘họ không hỗ trợ cái gì cả mà chỉ xuống nói chuyện là muốn đem thi thể hay tro cốt em về thôi’.
Trao đổi với VOA với điều kiện ẩn danh, một nhà hảo tâm trong nước đứng ra gây quỹ giúp các gia đình nạn nhân cho biết chiến dịch gây quỹ trên mạng của họ đã nhận được ‘hàng chục ngàn đô la Mỹ’ với sự quyên góp ‘từ khắp thế giới’, thậm chí ‘có người còn quyên góp hai lần’.
Hiện tại nhóm hảo tâm này đã đến hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh để trao trực tiếp số tiền mà họ quyên góp được cho gia đình các nạn nhân. Họ sẽ trao cho mỗi gia đình một mức sàn như nhau (1.000 hay 1.500 đô la). Số tiền còn lại sau đó sẽ được phân phối thêm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn.
Tuy nhiên, vị hảo tâm giấu tên này cũng nói rằng chiến dịch gây quỹ của họ đã ‘gặp rất nhiều sự chống đối và chỉ trích từ dư luận trong nước’.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email