Hãy nhắm mắt khi anh đến

Giản Dao rót một cốc trà, uống một ngụm. “Hơn một tuần.” Cô rất thích trang trí nhà cửa. Biến “cái ổ” của mình thành một nơi dễ chịu, mất thời gian cũng không sao.

Bạc Cận Ngôn nhìn cô chăm chú.

“Sao thế?” Giản Dao hỏi.

Anh đột nhiên gật đầu. “Lần trước em nói đúng.”

“Gì cơ?”

“Đúng là tôi không hiểu phụ nữ.” Rõ ràng anh đang tán thành nhận định của cô nhưng ánh mắt lại nghiêm nghị, kiêu ngạo. “Tôi nghĩ, cả cuộc đời này chắc tôi không tài nào hiểu nổi tại sao phụ nữ bỏ ra hơn một trăm tiếng đồng hồ vào việc vô vị này?”

Giản Dao nói: “… Đây là tôi có yêu cầu cao về phẩm chất cuộc sống.”

Sau khi phê bình Giản Dao, Bạc Cận Ngôn ung dung quay về nhà của mình.

Buổi tối, trước khi đi ngủ, Giản Dao nghĩ, hôm nay Bạc Cận Ngôn ăn hết bát cơm, còn ăn ít nhất năm miếng thịt gà, rau xanh cũng bị anh chén hơn một nửa. Rất tốt xem ra bữa cơm cô nấu hợp khẩu vị của anh.

Giản Dao không ngờ, sáng sớm ngày hôm sau, Bạc Cận Ngôn lại một lần nữa xuất hiện trước cửa nhà cô. Ánh ban mai của ngày đầu xuân khá ấm áp. Bạc Cận Ngôn đứng ở nơi ánh nắng chiếu vào, gương mặt càng trắng trẻo và thanh tú.

Giản Dao vẫn mặc bộ váy ngủ bằng cotton dài tay, trông cô thêm phần yếu ớt và mộc mạc. Ánh mắt Bạc Cận Ngôn dừng lại trên người cô, anh nói: “Em còn gầy hơn so với tưởng tượng của tôi. Mau thay quần áo, chúng ta ra ngoài.”

“Ra ngoài làm gì?” Giản Dao hỏi.

“Mua đồ.”

Cho đến khi ngồi vào ghế lái phụ trong chiếc xe Jeep to đùng của Bạc Cận Ngôn, Giản Dao vẫn cảm thấy khó tin. Cô xem danh sách hàng hóa cần mua mà anh đưa. “Ý anh là… anh muốn mua một loạt đồ có ở nhà tôi? Trà hoa, gối tựa, chăn tơ tằm, cái chặn giấy và cả gạo thơm… Chẳng phải tối qua anh nói không tài nào hiểu nổi hay sao?”

“Tôi xin đính chính một chút, là hai bộ. Nghe tôi kể lại, Phó Tử Ngộ cũng muốn có những thứ như ở nhà em.” Bạc Cận Ngôn liếc nhìn Giản Dao, nhẹ nhàng trả lời. “Lẽ nào em không cho rằng đây là một quyết định rất tuyệt? Em làm một loạt công việc vặt vãnh, rắc rối, phức tạp lại đạt hiệu suất thấp. Nếu em để chúng tôi cùng hưởng thụ thì có thể sản sinh hiệu quả và lợi ích gấp ba lần.”

Giản Dao hỏi lại: “Bạc Cận Ngôn, có ai nhờ vả người khác giúp đỡ như anh không?”

Phó Tử Ngộ nhanh chóng gọi điện cho Giản Dao. Nhưng khác với Bạc Cận Ngôn, anh tán dương cô, đồng thời cho biết nhất định sẽ mời cô ăn một bữa thịnh soạn để cảm ơn. Giản Dao nói khỏi cần mời đi ăn, biết thưởng thức con mắt nhìn của cô mới quan trọng.

Lúc cô nói chuyện với Phó Tử Ngộ, Bạc Cận Ngôn đang ngồi bên cạnh. Đợi Giản Dao cúp máy, anh cất giọng từ tốn:

“Tôi tán thưởng con mắt nhìn của em, nhưng xem thường hiệu suất của em. Hai phương diện không hề mâu thuẫn.”

***

Buổi chiều hôm đó, hai người đi vòng vòng khắp thành phố. Tuy nhiên, mỗi khi Bạc Cận Ngôn lái xe đến nơi, chỉ có Giản Dao xuống xe đi mua, còn anh ngồi trong xe, đọc sách hay dùng laptop để lên mạng.

“Nếu anh không tự mình đi chọn đồ, tại sao anh còn đưa tôi đi?”

Bạc Cận Ngôn đáp: “Em cho rằng tôi muốn đi? Hôm nay Phó Tử Ngộ bận họp cả ngày nên tôi mới phải đi.”

Giản Dao hiểu ra vấn đề. Vì bất đắc dĩ nên anh mới trở thành tài xế của cô. Tuy nhiên, qua chuyến mua sắm, Giản Dao mới biết Bạc Cận Ngôn không hề bận tâm đến chuyện tiền bạc. Anh đưa tấm thẻ cho cô, để mặc cô đi mua. Khi cô đưa hóa đơn cho anh, anh đang bận đọc sách, trả lời mà không ngẩng đầu: “Đưa cho tôi làm gì? Thu thập mười hóa đơn có thể đổi lấy một con cá?”

Giản Dao chỉ còn cách giữa hóa đơn, định khi nào về sẽ đưa cho Phó Tử Ngộ. Cô cũng thấy Bạc Cận Ngôn không đến nỗi khắt khe như cô tưởng. Tính khắt khe của anh chỉ nhằm vào thứ anh để tâm như vụ án, thi thể, cá… Ở phương diện khác, tuy vẫn giữ thái độ kiêu ngạo bẩm sinh nhưng anh không hề chú ý. Ví dụ, khi cô chọn gối tựa và đồ đạc, gọi điện cho anh, hỏi anh thích màu sắc, kiểu dáng như thế nào, anh đều trả lời: “Giống của em, đừng hỏi tôi nữa.”

Cuối tuần mua sắm, Giản Dao và Bạc Cận Ngôn tới một trung tâm thương mại để mua đệm. Lần này, Bạc Cận Ngôn đi theo Giản Dao vào trong, bởi vì giấc ngủ rất quan trọng đối với anh. Trong khu thương mai, đèn điện sáng choang, nền nhà bóng loáng, cả khu vực đồ gia dụng bài trí ấm áp, trang nhã. Nhân viên bán hàng dẫn Giản Dao và Bạc Cận Ngôn đến chỗ bán đệm, mỉm cười giới thiệu: “Loại đệm này đang bán rất chạy, tiểu thư biết xem hàng thật đấy. Tiểu thư có thể nằm thử trên đó.”

Giản Dao liền nằm xuống giường. Thấy Bạc Cận Ngôn đứng bên cạnh, cô nhân viên bán hàng nhiệt tình giới thiệu với anh: “… Đệm rất chắc chắn, không có mùi lạ, anh dùng kiểu gì cũng không bị hỏng…”

Bạc Cận Ngôn hỏi: “Lăn đi lộn lại cũng không hỏng?”

Giản Dao đang nằm trên giường lập tức liếc nhìn anh. Cô nhân viên nở nụ cười mờ ám, trả lời bằng giọng chắc nịch: “Tiên sinh yên tâm, lăn đi lộn lại cũng không thành vấn đề.”

Cô nhân viên đi chỗ khác, Bạc Cận Ngôn đi đến bên chiếc giường, liếc Giản Dao rồi nằm xuống cạnh cô. Cảm giác tấm đệm hơi lún xuống, Giản Dao ngoảnh đầu nhìn anh. “Lẽ nào anh lăn qua lăn lại trên giường?”

Bạc Cận Ngôn cất giọng thản nhiên: “Tất nhiên là không, chỉ có Trầm Mặc lăn lộn trên giường của tôi. Tuy nhiên, nếu yêu cầu này cũng không đạt được, còn có thể gọi là phẩm chất tốt hay không?”

Đi đi lại lại cả ngày, hai chân Giản Dao mỏi nhừ, cô nằm trên giường, bất động. Bạc Cận Ngôn nằm bên cạnh, không biết đang nghĩ ngợi điều gì, cũng không nhúc nhích. Nghỉ ngơi một lúc, Giản Dao định ngồi dậy, nhưng cô đột nhiên có cảm giác tấm đệm rung lên. Bạc Cận Ngôn đã chống một tay xuống giường, ngay sát đầu Giản Dao, ngồi dậy, sau đó cúi xuống nhìn cô.

Cử chỉ bất thình lình của anh khiến tim Giản Dao loạn nhịp.

Anh vẫn chưa ngồi hẳn dậy, người nghiêng về một bên, ở ngay trên người cô. Ánh đèn trần màu trắng chiếu vào gương mặt anh, khiến đôi mắt sáng lấp lánh. Đuôi mắt anh ẩn hiện ý cười, khóe môi mỏng dưới sống mũi cao nhếch lên. “Giản Dao… hãy dọn xuống sống cùng tôi.”

Giản Dao, hãy dọn xuống sống cùng tôi.

Giọng nói trầm ấm đầy âm điệu như dòng nước chảy bên tai Giản Dao. Cô chưa bao giờ ở trong tư thế gần gũi với đàn ông như lúc này. Mỗi tế bào trên người cô tựa hồ có thể cảm nhận được mùi hương từ thân thế anh, sau đó nhẹ nhàng se lại. Trong đầu cô bỗng bật ra một ý nghĩ. Hình như kể từ khi quen biết Bạc Cận Ngôn đến giờ, cô chưa bao giờ ngắm kỹ dung mạo của anh ở cự ly gần như lúc này.

Dung mạo anh tuấn, kiêu ngạo nhưng cũng vô cùng thuần khiết.

Thấy cô trầm mặc, Bạc Cận Ngôn nói tiếp: “Điều này rất dễ lý giải. Nếu chúng ta sống chung, hiệu suất sẽ cao hơn. Những chuyện tôi không có hứng thú vừa vặn là sở thích và sở trường của em. Hơn nữa, hiệu suất công việc của tôi cũng có thể tăng lên…”

“Khụ… Tiên sinh, tiểu thư, anh chị có hài lòng về tấm đệm này không?” Tiếng cô nhân viên bán hàng đột ngột vang lên, giọng nói mang ý cười. Chắc cô ta không chịu nổi tư thế mờ ám của hai người.

Bạc Cận Ngôn nói với cô nhân viên mà không quay đầu lại: “Xin cô tạm thời đừng lên tiếng.” Anh tiếp tục nhìn Giản Dao chăm chú. “Nói một cách gián tiếp thì em sẽ tạo ra giá trị lớn hơn…”

Giản Dao không cần nghĩ cũng biết là vì nguyên nhân này. Cô đẩy người anh, nhảy khỏi giường. “Xin lỗi, tôi không có hứng thú.”

Giản Dao nhanh chóng cùng cô nhân viên đi thanh toán tiền, hẹn thời gian đưa tấm đệm đến nhà. Khi cô quay đầu, Bạc Cận Ngôn đứng cách cô vài bước, nhìn cô bằng ánh mắt suy tư.

Có gì đáng để anh suy tư?

“Đi thôi.” Giản Dao đi nhanh vào thang máy, mặt cô vẫn nóng ran. Bạc Cận Ngôn sải bước dài đi theo Giản Dao, đứng bên cạnh cô.

“Tại sao em không có hứng thú?” Anh cúi đầu nhìn cô.

Giản Dao không trả lời. Thang máy dừng lại ở tầng dưới. Tầng này là khu vực ăn uống, một đám người ùn ùn kéo vào, khiến thang máy trở nên chật chội trong giây lát. Những người vừa ra vào đều là thanh niên, không nghe thấy tiếng chuông báo động, bọn họ tiếp tục chen chúc vào bên trong. Bạc Cận Ngôn chau mày, lùi lại một bước, đứng sát vào bức tường kính của thang máy. Giản Dao bị đám đông đẩy vào bên trong. Cuối cùng, một bà bầu đi vào, mọi người đều lùi lại, Giản Dao bị đẩy ép sát vào người Bạc Cận Ngôn.

Thang máy tiếp tục di chuyển xuống dưới, ánh đèn điện bên ngoài bức tường kính như dòng nước vụt qua. Giản Dao có thể cảm nhận hai cánh tay Bạc Cận Ngôn buông thõng bên người cô, mu bàn tay cô thỉnh thoảng có sự ma sát nhẹ, không rõ là với chiếc quần dài hay tay Bạc Cận Ngôn. Gương mặt cô áp sát vào lồng ngực anh, cô có thể ngửi thấy mùi hương thanh lạnh nhàn nhạt tỏa ra từ cơ thể anh. Giản Dao muốn tránh ra xa nhưng đáng tiếc chẳng còn chút không gian nào cả. Cô chỉ có thể nép vào người anh.

Bạc Cận Ngôn cúi đầu nhìn Giản Dao. “Em vẫn chưa trả lời, tại sao em không có hứng thú sống cùng tôi?”

Giản Dao đờ người. Không rõ có phải do tác dụng tâm lý, cô cảm thấy trong thang máy đột nhiên trở nên vô cùng yên tĩnh. Giọng Bạc Cận Ngôn trầm ấm, rõ ràng, chắc chắn lọt vào tai mười mấy người trong này.

Ở đâu anh cũng coi như ở chốn không người.

May mà trong thang máy đều là thanh niên, mọi người nhất thời im lặng. Giản Dao đứng nép vào lòng Bạc Cận Ngôn nên không nhìn thấy vẻ mặt của những người khác. Cô thì thầm: “Anh đừng có nằm mơ giữa ban ngày, tôi thích yên tĩnh một mình. Tôi sẽ không dọn xuống dưới đâu, sau này anh đừng nhắc đến chuyện này nữa.”

Bạc Cận Ngôn im lặng.

Giản Dao thở phào nhẹ nhõm. Ai ngờ mấy giây sau, anh cất giọng thong thả trên đầu cô: “Em vừa có một quyết định sai lầm.”

Giản Dao ngẩn người. Cuối cùng, cô gái trẻ bên cạnh phì cười.

Nếu là người đàn ông khác, mọi người xung quanh chắc chắn cho rằng, Bạc Cận Ngôn bám riết, đòi sống chung với bạn gái. Nhưng Giản Dao biết, Bạc Cận Ngôn thật sự cảm thấy việc cô không sống cùng anh là một quyết định “hiệu suất thấp và sai lầm”.

Tuy nghĩ vậy nhưng buổi tối về nhà đi tắm, trong đầu Giản Dao vẫn tự nhiên hiện ra hình ảnh gương mặt tuấn tú và dịu dàng của Bạc Cận Ngôn ở ngay trên đỉnh đầu cô. Điều này khiến Giản Dao rơi vào tâm trạng kỳ lạ, ruột gan vô duyên vô cớ nóng như có lửa đốt. Lúc nằm xuống giường, cô vẫn chưa lấy lại được bình tĩnh, mơ mơ màng thiếp đi, điện thoại di động đột nhiên đổ chuông. Là Lý Huân Nhiên gọi.

Lý Huân Nhiên gọi điện vào giờ này khiến Giản Dao bỗng căng thẳng. Cô bắt máy: “Chuyện gì vậy?”

Lý Huân Nhiên hình như đang ăn tối, trong miệng lụng bụng, nói không rõ ràng: “Vừa có kết quả là anh báo cho em ngay, chuyên gia đã giải được những con số viết bằng máu. Tuy nhiên, giải cũng bằng không.”

“Ý anh là gì?”

“Anh đã gửi email cho em và Phó giáo sư Bạc. Em hãy mở ra xem rồi chúng ta nói sau.”

Nửa đêm, trời xe lạnh, Giản Dao mặc áo khoác, mở máy tính. Email của Lý Huân Nhiên rất ngắn gọn. Việc bổ sung con số mới khiến con số trước đó trở thành dãy số hoàn chỉnh:

145, 297, 289, 121

162, 17, 324, 1

250, 0, 484, 0

365, 88, 729, 16

421, 27, 841, 1

586, 29, 1156, 1

425, 136, 729, 16

“Chuyên gia phải mất mấy tiếng đồng hồ mới giải mã được tổ hợp số này, nói ra rất đơn giản. Bên trong che giấu một loạt con số. Ở cột đầu tiên là tổng hai bình phương của hai số liền nhau trong tổ hợp số được ám chỉ, cột thứ hai là hiệu hai bình phương, cột thứ ba là bình phương của tổng hai số, cột thứ tư là bình phương của hiệu hai số. Tôn Dũng chơi trò đoán số với chúng ta…” Lý Huân Nhiên giải thích.

Giản Dao nhìn xuống bên dưới. Đây là con số nhận được sau khi giải mã: 8, 9, 9, 13, 14, 15, 19.

“Tổ hợp số này có thể mang bất cứ ý nghĩa nào. Như trong phim ảnh thì đây có thể là số trang của một quyển sách, thành ngữ thời xa xưa, hay tọa độ gì đó…” Lý Huân Nhiên nói. “Ai biết được tên Tôn Dũng hoang tưởng điều gì. Các chuyên gia cho biết hy vọng không lớn, công việc của bọn họ về cơ bản đã kết thúc.”

Sau khi cúp máy, Giản Dao xem xét dãy số một lần nữa. Lý Huân Nhiên nói đúng, tuy dãy số này dường như ẩn chứa bí mật nào đó nhưng chỉ là “rổ tre đựng nước” mà thôi. Hơn nữa, bất kể Tôn Dũng ám chỉ điều gì, vụ án này cũng đã kết thúc.

Giản Dao quay về giường nằm. Dõi mắt nhìn bầu trời đêm ngoài cửa sổ, cô vẫn không thể xua đi những suy nghĩ trong đầu, rốt cuộc dãy số này có ý nghĩa gì?

Cô cầm điện thoại, bấm những con số đó. Số điện thoại bàn có tám số, thừa ra ba số. Máy mẹ chuyển máy con? Giản Dao bấm nút gọi, số điện thoại không tồn tại

Kết quả này không nằm ngoài dự đoán.

Mật mã Morse? Cô không hiểu. Vĩ độ và kinh độ? Quy cách không đúng.

Chữ cái tiếng Anh thì sao? Từ A đến z, tương ứng từ 1 đến 26. Giản Dao lấy bút và giấy trên chiếc bàn ở phía đầu giường, đối chiếu thành chữ cái tiếng Anh. Mặc dù làm vậy nhưng trong lòng cô biết rõ, mật mã đâu có đơn giản đến mức cô cũng có thể phá giải.

Chữ cái tương ứng là: H, I, I, M, N, O, S. Không có bất cứ ý nghĩ gì.

Nếu đổi thứ tự chữ cái thì sao?

HI, MIM, SO?

HON, SM, II?

Thôi thì để ngày mai đưa cho Bạc Cận Ngôn xem xét vậy. Giản Dao buông bút, nhắm mắt, đi ngủ. Nhưng trong đầu lại hiện lên gương mặt tuấn tú và lãnh đạm của Bạc Cận Ngôn cùng ý cười nhàn nhạt, thể hiện sự chế giễu, cao ngạo hoặc vui vẻ… Giản Dao đột ngột mở mắt. Ánh mắt cô dừng lại ở hàng chữ cái, sống lưng bỗng lạnh toát.

Bạc Cận Ngôn, Bạc Cận Ngôn.

Những chữ cái này còn có thể tổ hợp thành câu có ý nghĩa: Hi, Simon.

Chương 17

Nửa đêm, hành lang khu chung cư vô cùng yên tĩnh, chỉ có ánh đèn chiếu sáng.

Giản Dao đứng trước cánh cửa lớn màu đen nặng nề. Nhớ đến ám hiệu vừa đoán ra, lòng cô lạnh toát.

Giản Dao bấm chuông nhưng bên trong mãi vẫn không có động tĩnh.

“Cộc… cộc… cộc…” Cô lại gõ cửa, vẻ gấp gáp. Điện thoại di động của Giản Dao đổ chuông. Là Bạc Cận Ngôn gọi, giọng nói trầm thấp của anh có vẻ uể oải: “Em bị mộng du đây à? Bây giờ là một giờ sáng.”

“Anh đang ở trong nhà à? Mau mở cửa!”

Chưa đến một phút sau, cánh cửa mở toang. Bạc Cận Ngôn mặc áo choàng tắm, đầu tóc ướt rượt, đứng sau cánh cửa. Cổ áo anh mở rộng, để lộ bộ ngực trắng trẻo, trên đó còn đọng mấy giọt nước.

Bạc Cận Ngôn liếc nhìn Giản Dao, mỉm cười, nói: “Em có thể thay đổi ý định, điều kiện là sáng mai chuẩn bị bữa sáng cho tôi.”

Giản Dao vội giải thích: “Tôi… không phải…” Nhưng đã quay người, đi vào nhà.

Giản Dao nhanh chóng đi theo anh.

Kể từ lần đi xem nhà, Giản Dao chưa từng đặt chân vào căn nhà này. Trong phòng vẫn là ánh sáng tối mờ, phía đối diện vẫn là tấm rèm cửa tầng tầng lớp lớp màu đen như lần trước. Chỉ có điều, bây giờ ở giữa phòng khách đặt một bồn tắm màu trắng cỡ lớn, trông rất nổi bật. Bồn tắm đó lớn gấp đôi bồn tắm trong nhà của cô, bốc hơi nghi ngút. Rõ ràng Bạc Cận Ngôn vừa tắm ở đây. Trên chiếc ghế vuông nhỏ ở bên cạnh đặt một cái ly thủy tinh chân cao, bên trong đầy… nước trà màu vàng chanh óng ánh.

Bạc Cận Ngôn ngồi xuống sofa, vắt tréo đôi chân dài, nhìn Giản Dao chăm chú. “Em nói đi. Xảy ra chuyện gì mà nửa đêm em mặc áo ngủ, chạy xuống nhà tôi thế này? Trông giống…” Ánh mắt anh lướt qua gương mặt cô. “Một con chim nhỏ hoảng hốt.”

Giản Dao ngồi đối diện Bạc Cận Ngôn. “Lý Huân Nhiên vừa gửi email về con số viết bằng máu cho anh.”

Bạc Cận Ngôn cầm chiếc laptop màu bạc trên chiếc bàn trà, đặt lên đùi. Mắt anh dán vào màn hình, hai tay gõ bàn phím. Sắc mặt anh bỗng tối sầm. Chỉ vài giây sau, Bạc Cận Ngôn gập màn hình lại, bỏ chiếc laptop sang một bên. Khi anh đứng dậy, Giản Dao thấy ánh mắt anh thờ ơ, dường như tỏa khí lạnh.

Cô nói khẽ: “Nếu đổi thành chữ cái tiếng Anh…”

Bạc Cận Ngôn quay người, đi vào căn phòng bên trong. Giản Dao không do dự, lập tức đi theo anh. Đây là thư phòng của Bạc Cận Ngôn. Bên trong phòng đặt một cái giá sách cực lớn với đầy hộp đựng hồ sơ, cao gần đến trần nhà, trông rất hoành tráng. Giản Dao đứng bên cạnh Bạc Cận Ngôn. Anh giơ tay với, rút ra một hộp hồ sơ. Giản Dao để ý thấy hộp này lớn hơn các hộp khác. Một bên hộp viết hàng chữ tiếng Anh: “Tên biến thái ăn thịt người Hoa tươi California, năm 2007-2011”.

Bạc Cận Ngôn rút một tập tài liệu, nhanh chóng mở xem. Giản Dao nhìn chăm chú gương mặt nghiêng của anh hỏi: “Tại sao Tôn Dũng để lại thông tin đó?”

“Không phải hắn.” Bạc Cận Ngôn trả lời, anh nói rất nhanh. “Tổ hợp mật mã này tuy đơn giàn nhưng đầu óc Tôn Dũng không thể nghĩ ra. Hơn nữa, dựa vào mô thức hoang tưởng của hắn, dù để lại tín hiệu cũng là tín hiệu về vật tổ sát thủ hay kỵ sĩ thánh đường gì đó.”

Giản Dao giật mình. “Lẽ nào Tôn Dũng chỉ là con rối, có kẻ đứng sau giật dây hắn phạm tội?” Cô đảo mắt qua đống ảnh xác chết trong tay Bạc Cận Ngôn. “Tên tội phạm của anh lúc ở Mỹ?”

Bạc Cận Ngôn lắc đầu, nơi đáy mắt ẩn hiện ý cười chế giễu. “No, biến thái có thể là bẩm sinh nhưng không phải bộc phát trong ngày một, ngày hai. Hành vi biến thái của Tôn Dũng phù hợp với quá trình trưởng thành hai mươi chín năm của hắn. Hơn nữa, hắn giết mấy nạn nhân đầu tiên trước khi tôi về nước. Tôi về thành phố Đồng là quyết định tạm thời. Do đó, Tôn Dũng không phải bị kẻ khác chỉ đạo phạm tội để thách thức tôi.”

Giản Dao gật đầu, cô lại ngắm gương mặt nhìn nghiêng lạnh lùng của Bạc Cận Ngôn. Anh đột nhiên về nước, có lẽ liên quan đến việc anh mắc bệnh hiểm nghèo.

Bạc Cận Ngôn nói tiếp: “Tôn Dũng thuộc dạng giết người tự cao tự đại, nội tâm khép kín. Loại này thường thích làm một mình. Quá trình hắn gây án cũng thể hiện rõ đặc điểm cá nhân, không có dấu vết tồn tại của đồng bọn.” Anh liếc nhìn Giản Dao. “Không thể có người bắt ép hắn gây án một thời gian dài như vậy.”

Giản Dao tiếp lời: “Nếu có người ép hắn, hắn chỉ cần đi báo cảnh sát là được rồi. Sự tự do của hắn đâu bị hạn chế. Hơn nữa, hắn chẳng có người thân, bản thân lại mắc bệnh hiểm nghèo, không gì có thể uy hiếp hắn. Nhưng thông tin ở hiện trường là thế nào?”

“Tôn Dũng chính là hung thủ của vụ án “Cỗ máy giết người”, điều này chắc như đinh đóng cột.” Bạc Cận Ngôn cất giọng nhàn nhạt. Tuy nhiên, đã có người xuất hiện ở hiện trường gây án, để lại lời nhắn cho tôi.”

Giản Dao giật mình. Cô thuận theo ánh mắt Bạc Cận Ngôn, nhìn tấm ảnh trên tay anh. Trên ảnh là một người đàn ông da trắng ngoài hai mươi tuổi. Hắn mặc áo T-shirt trắng mũi cao, mắt xanh, trông rất đẹp trai.

Bạc Cận Ngôn đột ngột lên tiếng:

“Hi, Simon. I am so scared.

Hi, Simon. Catch me if you can.

Hi, Simon. Are you my dessert?”

Có nghĩa là:

Chào Simon. Tao rất sợ hãi.

Chào Simon. Đến bắt tao đi.

Chào Simon. Mày sẽ là món tráng miệng của tao.

Bạc Cận Ngôn phun một tràng tiếng Anh, giọng điệu hưng phấn và có phần tà khí. Giản Dao rùng mình. Anh đang mô phỏng giọng điệu của người khác.

Bạc Cận Ngôn ném tấm ảnh vào hộp hồ sơ. “Tommy đã bị tôi đưa vào nhà tù Pelican Bay, hắn bị giam giữ ở đó suốt đời. Đến một hơi thở của hắn cũng không thể bay ra khỏi nhà tù Pelican Bay. Không phải hắn.”

Giản Dao hết sức nghi hoặc. Giọng nói Bạc Cận Ngôn vừa mô phỏng chắc là của Tommy, bởi sau khi giải mật mã anh lập tức mở hồ sơ của hắn. Nhưng anh lại nói người để lại lời nhắn không phải là Tommy.

“Đó là ai?”

“Tôi không biết.”

Bạc Cận Ngôn đứng thẳng người, nhìn chằm chằm giá sách chất đầy hồ sơ. Từ đôi mắt sâu thẳm của anh, Giản Dao thấy ánh mắt anh đã trôi về một nơi rất xa. Sau đó, nơi khóe mắt Bạc Cận Ngôn ẩn hiện ý cười. Ý cười đó có phần lạnh lẽo nhưng rất thu hút, đồng thời mang lại cảm giác khiếp sợ. Bạc Cận Ngôn đột nhiên quay người, giơ tay ôm vai Giản Dao, đưa cô đi về phía cửa ra vào. Mùi hương thanh lạnh của ngươi đàn ông bao trùm toàn thân Giản Dao, mang theo hơi nước mát mẻ. Cánh tay khoác vai cô mềm mại và mạnh mẽ.

“Bạc Cận Ngôn…” Giản Dao ngẩn người. Bạc Cận Ngôn vẫn rất bình tĩnh, ý cười lạnh lẽo trên khóe miệng anh vẫn chưa tan biến. Giản Dao nhanh chóng bị Bạc Cận Ngôn kéo đến cửa ra vào. Anh giơ tay mở cửa, đẩy Giản Dao ra ngoài.

Giản Dao quay người nhìn anh.

Anh đứng ở nơi giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối, giống một pho tượng cao lớn. Anh cũng nhìn cô chăm chú, cất giọng trầm ấm, rõ ràng: “Giản Dao, đừng sợ hãi, tạm biệt!”

Giản Dao vẫn chưa kịp định thần, anh đã đóng cửa.

***

Giản Dao tỉnh dậy, trời đã sáng.

Nhìn ra ngoài cửa sổ, vẫn có thể thấy một khoảng trời nhỏ ở sau tòa nhà cao chọc trời. Cô xuống giường, rửa mặt mũi. Đầu óc tỉnh táo một chút, cô liền gọi điện cho Bạc Cận Ngôn. Tối qua, sau khi bị anh “đuổi” ra ngoài, cô không cố chấp tìm anh nữa. Bởi cô biết với tính cách của Bạc Cận Ngôn, chắc chắn anh sẽ không mở cửa cho cô.

Bây giờ không biết tình hình thế nào.

“Xin lỗi, số điện thoại bạn vừa gọi đã tắt máy…” Đầu kia vang lên giọng nói ngọt ngào của cô nhân viên tổng đài lặp đi lặp lại. Xem ra tình hình tương đối nghiêm trọng, bởi vì từ trước đến nay Bạc Cận Ngôn chưa bao giờ tắt điện thoại. Giản Dao xuống tầng dưới, gõ cửa nhà Bạc Cận Ngôn. Tiếng gõ cửa vang vọng trên hành lang vắng lặng nhưng không có người trả lời.

Buổi sáng thứ Hai là thời điểm bận rộn nhất trong tuần. Giản Dao vừa đến công ty liền đối mặt với công việc chất cao như núi. Do đó, cô tạm thời gác lại chuyện gọi điện cho Bạc Cận Ngôn.

Buổi trưa, Giản Dao mới bớt chút thời gian, ra chỗ cầu thang của tòa cao ốc, gọi điện cho Phó Tử Ngộ.

“Tử Ngộ, anh có biết Bạc Cận Ngôn…”

“Cậu ấy ngồi chuyến bay sớm nhất sáng nay về Mỹ rồi.” Giọng Phó Tử Ngộ không vui vẻ như thường lệ mà rất nghiêm trang.

“Vụ tên biến thái ăn thịt người California là thế nào vậy?”

Phó Tử Ngộ im lặng vài giây, sau đó cất giọng dịu dàng: “Giản Dao, tôi đã đọc email liên quan đến con số viết bằng máu. Sự việc đại thể thế này, bây giờ Bạc Cận Ngôn không rõ ai giở trò ở đằng sau. Nhưng đây là vụ án của FBI nên cậu ấy phải về Mỹ. Bắt tên biến thái ăn thịt người California là vụ án thành công nhất của cậu ấy, cũng là vụ án khó nhất, bởi đối phương là tên tội phạm chỉ FBI mới có khả năng đối phó, em và tôi chẳng thể giúp được gì. Vì vậy em không cần lo lắng. Khi nào sự việc được giải quyết, cậu ấy sẽ quay lại Trung Quốc.”

Buổi chiều, lúc làm những công việc vụn vặt, Giản Dao hơi thất thần. Cô hiểu ý của Phó Tử Ngộ. Thật ra, việc cô tìm hiểu sâu về vụ án cũng chẳng có ý nghĩa gì. Vì vậy, cô không hỏi nhiều, để tránh làm phiền Bạc Cận Ngôn. Trước mặt cô là văn phòng làm việc được trang trí tinh tế, các nhân viên nam nữ quần áo chỉnh tề, xung quanh là một dãy máy tính, từng tập tài liệu dày cộp… Cuộc sống của cô bây giờ bận rộn, yên ổn và bình thường. Trong khi đó vào thời khắc này, có lẽ Bạc Cận Ngôn đang truy lùng tên tội phạm nguy hiểm nhất, phải đối mặt với bạo lực và chết chóc.

Cô và anh, giống như sống ở hai thế giới hoàn toàn khác nhau.

Một tuần trôi qua trong bận rộn, mỗi tối về nhà, đi qua cửa nhà Bạc Cận Ngôn, Giản Dao đều vểnh tai lắng nghe nhưng bên trong vẫn im lìm.

Đến tối Chủ nhật, Giản Dao nhàn rỗi ngồi trước máy tính, mở email về con số mật mã ra xem. Trong đầu vụt qua một ý nghĩ, cô liền gửi email cho Bạc Cận Ngôn. Nội dung rất ngắn gọn: “Mọi việc có thuận lợi không?”

Vài phút sau, màn hình máy tính báo hiệu có thư mới, Bạc Cận Ngôn trả lời: “Thuận lợi. Giúp tôi chăm sóc Trầm Mặc, chìa khóa ở dưới tấm thảm ngoài cửa.”

Giản Dao cười tủm tỉm, lập tức xuống tầng dưới.

Cô quả nhiên tìm thấy chìa khóa nhà ở bên dưới tấm thảm màu đen dày cộp. Không ngờ Bạc Cận Ngôn giấu chìa khóa ở đây. Tuy nơi này là khu chung cư cao cấp, an ninh rất tốt nhưng dù sao Trung Quốc cũng không phải là nước Mỹ. Giản Dao quyết định giữ chìa khóa, đợi khi nào Bạc Cận Ngôn trở về sẽ trả lại anh.

Một tuần liền không có người ở, trong nhà thoang thoảng mùi khó chịu. Không khí ở thành phố B nổi tiếng là ô nhiễm, trên cửa cổ xuất hiện lớp bụi mỏng. Giản Dao dọn dẹp qua loa sau đó tìm thấy Trầm Mặc dưới đống hộp hồ sơ trong phòng. Cô ngồi xổm xuống, vỗ nhẹ lên cái mai của nó. “Anh ấy đã đi rất xa, mày hãy theo tao về nhà nhé!”

Khoảng thời gian tiếp theo, cuộc sống của Giản Dao vô cùng yên bình và ổn định. Mỗi buổi sáng, cô cùng Trầm Mặc ăn sáng rồi đi làm. Bận rộn cả ngày, đến tối Giản Dao lại chơi với nó một lúc mới đi ngủ. Cuối tuần, cô hẹn bạn học cùng ăn cơm, đi dạo phố, sau đó bỏ ra hai tiếng đồng hồ giúp Bạc Cận Ngôn quét dọn nhà cửa.

Hai tháng sau, Giản Dao sút hai cân, trong khi Trầm Mặc tăng thêm hai mươi gam. Cô lên mạng xem thông tin, mới biết rùa già tăng trọng lượng cỡ đó là nhiều. Đến bây giờ Giản Dao không thể không thừa nhận ý tưởng đề nghị cô sống chung của Bạc Cận Ngôn là sáng suốt. Bởi có cô ở bên cạnh, một người, một rùa sẽ nhận được sự chăm sóc tốt hơn.

Có lúc quét dọn nhà Bạc Cận Ngôn, nhìn căn phòng lạnh lẽo, Giản Dao bất giác nhớ tới gương mặt tuấn tú của anh, nhớ đến cảm giác trống ngực đập thình thịch hôm đi mua đệm, khi anh quan sát cô ở cự ly rất gần.

Thời trung học, Giản Dao từng yêu thầm một nam sinh đẹp trai, ôn hòa và chững chạc học lớp trên. Cho tới bây giờ, cô vẫn không quên cảm giác lúc đó. Mỗi khi gặp cậu ta, tim cô đều đập loạn xạ. Đó là cảm giác nóng ruột, ngọt ngào và kích thích. Trong một cuốn sách có viết, nếu bạn nghe thấy tiếng hoa nở trong trái tim thì đó chính là cảm giác thầm thương trộm nhớ. Tuy nhiên, Bạc Cận Ngôn hoàn toàn khác biệt. Anh vô cùng sáng chói, người bình thường như cô khó có thể với tới. Dù anh độc mồm độc miệng khiến cô tức chết nhưng mỗi khi ở bên cạnh anh, cô lại cảm thấy thoải mái và ấm áp. Có lúc,cô không nhịn được “đấu võ miệng” với anh. Có lúc, anh ấu trĩ đến mức khiến cô mềm lòng. Cảm giác của Giản Dao đối với Bạc Cận Ngôn liệu có phải là “thích”? Bản thân cô cũng không xác định được. Nhưng có một điều cô biết rõ, cô không hy vọng thiếu vắng anh trong cuộc sống của mình.

***

Thời gian trôi qua như thoi đưa, loáng một cái đã đến tháng Năm.

Vào một ngày, Phó Tử Ngộ mời Giản Dao ăn cơm. Anh lấy lý do cảm ơn Giản Dao đã quét dọn nhà cửa giúp Bạc Cận Ngôn và chăm sóc Trầm Mặc. 

“Em yên tâm đi, tôi sẽ thanh toán với Bạc Cận Ngôn tiền bữa cơm này.” Phó Tử Ngộ nói.

Giản Dao hỏi: “Bao giờ anh ấy mới về?”

“Tôi không biết. Cậu ấy luôn làm theo ý mình, đâu có báo cáo với ai bao giờ.”

Giản Dao tiếp tục cuộc sống có quy luật. Cô dồn hết sức lực vào công việc nên hiếm khi nhớ tới Bạc Cận Ngôn.

Một ngày cuối tuần giữa tháng Năm, Giản Dao xuống nhà dọn dẹp như thường lệ. Vừa mới quét dọn một lúc, bữa trưa Giản Dao gọi được đưa tới. Thế là cô bảo nhân viên mang thẳng lên nhà Bạc Cận Ngôn. Có lẽ do ăn sáng muộn. Giản Dao ăn một nửa đã no bụng. Cô để đồ ăn trên bàn, tiếp tục lau chùi nhà cửa. Cô đi găng tay cao su, đeo tai nghe iPod, thong thả lau giá sách trong thư phòng, còn khẽ hát ngâm nga. Không biết bao lâu, trong một khoảnh khắc, Giản Dao lờ mờ nghe thấy tiếng động phát ra từ cửa nhà. Cô nghi hoặc tháo tai nghe, chậm rãi đi về phía cửa thư phòng, quan sát bên ngoài. Cửa ra vào vẫn khép chặt, không có tiếng gõ cửa. Giản Dao đoán chắc là tiếng cửa của nhà bên cạnh.

Lau chùi thư phòng xong xuôi, Giản Dao đi sang phòng vệ sinh giặt giẻ lau. Khi ngang qua phòng bếp, cô vô tình ngẩng đầu nhìn, đột nhiên phát giác có điều gì đó bất thường. Bàn ghế vẫn bình thường, đồ nấu bếp vẫn ở nguyên vị trí. Nhưng đồ ăn thừa của cô đâu rồi? Nửa ly trà “tiên thảo”, nửa miếng bánh mousse đậu đỏ và hai miếng cánh gà đã biến mất. Trống ngực Giản Dao đập thình thịch. Cô không nhớ nhầm, rõ ràng vừa rồi cô để đồ ăn trên bàn. Giản Dao đảo mắt, thấy trong thùng rác có một cốc trà sữa, hộp đựng bánh gatô và đĩa đựng cánh gà, tất cả đều trống không.

Có người đã ăn hết đồ ăn của cô.

Giản Dao ngoảnh đầu, dõi mắt về phía phòng ngủ. Trên nền nhà sáng loáng ẩn hiện bóng người lay động. Chẳng có tên trộm nào đột nhập vào nhà người ta, việc đầu tiên là ăn hết thức ăn thừa của chủ nhà. Trừ khi người đó vừa đi chặng đường dài, chê đồ ăn trên máy bay nên đói bụng.

Giản Dao không nhịn được cười.

Chương 18

Giản Dao đi tới trước cửa phòng, liền nhìn thấy Bạc Cận Ngôn đứng ngay dưới ánh nắng.

Ba tháng không gặp, Bạc Cận Ngôn đã bỏ chiếc áo vest màu đen quen thuộc, anh chỉ mặc áo sơ mi trắng và quần tây. Trang phục đơn giản càng tôn lên thân hình cao lớn và khí chất thanh tú của anh. Bạc Cận Ngôn đang cúi đầu xem tài liệu. Nghe thấy tiếng động, anh mới ngoảnh mặt nhìn Giản Dao. Đuôi mắt dài hơi nheo nheo. Anh bỏ tài liệu trong tay xuống, sải bước dài đi về phía Giản Dao. Giản Dao còn đeo găng tay cao su, tóc túm sau gáy, trên gương mặt trắng trẻo lờ mờ có vết bẩn. Tuy nhiên, đôi mắt cô đen nhánh và trong veo, nhìn anh từ từ tiến lại gần. Bạc Cận Ngôn dừng lại trước mặt Giản Dao. Ở khoảng cách rất gần, cô có thể ngửi thấy mùi mồ hôi thoang thoảng trên áo anh.

Nơi khóe mắt Bạc Cận Ngôn đột nhiên để lộ ý cười nhàn nhạt, giọng nói trầm ấm như dòng nước vang lên bên tai Giản Dao: “Em đúng là cô gái nghĩ một đằng nói một nẻo.”

Tim Giản Dao như ngừng đập, hai má nóng ran. Nhưng rất nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Với EQ của Bạc Cận Ngôn, một người đột nhiên cầm tay cô chỉ vì muốn cô giả làm nạn nhân nằm xuống “cỗ máy giết người thì cũng chẳng thể gợi ý điều gì mờ ám với phụ nữ được”.

“Tại sao anh nói vậy?” Cô hỏi.

Bạc Cận Ngôn liếc nhìn Giản Dao, đi vòng qua cô rồi đi ra phòng khách. “Rõ ràng em đã coi nơi này thành nhà của mình.”

Giản Dao hiểu ý anh. Vừa trở về, anh liền bắt gặp cô đang quét dọn nhà cửa một cách thành thạo, còn ăn trưa ở đây. Bởi vậy, Bạc Cận Ngôn cho rằng cuối cùng cô cũng “cải tà quy chính”, muốn dọn đến sống cùng anh. Dù sao trong suy nghĩ của anh, hai người sống chung mới là quyết định chuẩn xác và đạt hiệu suất cao nhất.

Cô có thể nói anh có vẻ… tự mình đa tình hay không?

Đang định giải thích chỉ là bạn bè giúp đỡ lẫn nhau, Giản Dao lại nghe Bạc Cận Ngôn nói: “Quà ở trên bàn.”

Quà ư?

Giản Dao đi đến bên bàn làm việc, quả nhiên nhìn thấy một cái hộp hình chữ nhật màu xanh lam lẫn trong đống tài liệu. Cô tháo găng tay, mở hộp, hoàn toàn sững sờ. Giản Dao cầm cái hộp đi ra ngoài phòng khách. Bạc Cận Ngôn đang ngồi ở sofa uống trà hoa, tư thế rất thoải mái. Cô còn chưa lên tiếng, Bạc Cận Ngôn đã hỏi: “Có thích không?”

Giản Dao thật thà trả lời: “Tôi thích, món quà rất đẹp”. Nói rồi, cô cúi xuống nhìn cái hộp, bên trong có một dây chuyền bạch kim, mặt hình trái tim đính vô số hạt kim cương rất nhỏ, lấp lánh dưới ánh đèn.

“Tuy nhiên…” Không đợi Giản Dao nói hết câu, Bạc Cận Ngôn đột nhiên cầm điện thoại di động, gọi điện.

“Susan, cô ấy rất thích món quà. Tạm biệt.” Bạc Cận Ngôn chỉ nói hai câu ngắn gọn rồi ném chiếc điện thoại sang một bên.

Giản Dao hiếu kỳ hỏi: “Anh gọi điện cho ai thế?”

Bạc Cận Ngôn trả lời một cách lãnh đạm: “Trợ lý bộ phận phân tích hành vi của FBI. Quà là do cô ta chọn. Cô ta nhất định muốn biết phản ứng của em.”

Giản Dao chợt hiểu ra vấn đề. Đồ anh mang về tặng cô là do cô trợ lý mua. Đối phương hiểu nhầm quan hệ giữa cô và anh nên mới chọn sợi dây chuyền kim cương mặt trái tim đắt tiền này.

Giản Dao đưa sợi dây chuyền cho anh. “Cảm ơn anh, nhưng món quà này quá quý giá. Anh không cần phải làm như vậy.”

Bạc Cận Ngôn nhướng mắt nhìn cô. “Tôi tặng quà cho em, lẽ nào còn phải chịu trách nhiệm trả lại?”

Giản Dao câm nín. Logic của anh đúng là không ai có thể theo kịp.

Bạc Cận Ngôn đứng dậy: “Có vấn đề gì em hãy tự liên lạc với Susan. Bây giờ chúng ta đi ăn cơm cùng Phó Tử Ngộ.”

Buổi chiều, Bạc Cận Ngôn lái xe đưa Giản Dao tới một quán ăn trên đường Nhị Hoàn. Giữa những tòa nhà cao tầng kiến trúc ngói xanh cổ kính, tĩnh mịch. Phó Tử Ngộ đứng hút thuốc trước cánh cổng sơn đỏ. Thấy bọn họ xuống xe, nơi khóe mắt anh ẩn hiện ý cười. Giản Dao và Bạc Cận Ngôn tiến lại gần, Phó Tử Ngộ dập tắt điếu thuốc, mỉm cười, dang rộng hai tay. Bạc Cận Ngôn cũng cười, giơ tay ôm bạn.

“Hoan nghênh cậu trở về!” Phó Tử Ngộ nóí.

Hai người nhanh chóng buông tay. Phó Tử Ngộ quay người, đi vào trong nhà hàng. Giản Dao định đi theo anh thì vô tình bắt gặp Bạc Cận Ngôn quay đầu nhìn cô, ánh mắt mang hàm ý. Tiếp theo, Bạc Cận Ngôn đột nhiên bước dài đi đến trước mặt Giản Dao. Không đợi cô có phản ứng, anh đã cúi thấp đầu, giơ hai tay ôm chặt cô vào lòng.

“Thình thịch, thình thịch…” Giản Dao nghe thấy tiếng trái tim mình đập rộn ràng trong lồng ngực. Trái ngược với Bạc Cận Ngôn, thân hình Giản Dao mảnh mai và nhỏ bé, gần như bị anh ôm trọn. Cô chỉ nhìn thấy vòm ngực với áo sơ mi trắng, bên tai là nhịp tim trầm ổn của anh.

“Sao thế?” Giản Dao hỏi nhỏ. Phó Tử Ngộ cũng dừng bước, quay đầu về bên này.

Bạc Cận Ngôn bỗng buông Giản Dao ra, trả lời lãnh đạm: “Buổi trưa gặp lại, tôi vẫn chưa ôm em.”

Giản Dao lúng túng: “… Cảm ơn anh.”

Hóa ra, sau khi ôm Phó Tử Ngộ, người đàn ông này mới chợt nhớ ra mình vẫn chưa ôm cô nên bây giờ ôm bù.

Lúc này, Bạc Cận Ngôn đã sải bước đi vào trong nhà hàng. Giản Dao ngẩng đầu, bắt gặp Phó Tử Ngộ hết nhìn Bạc Cận Ngôn lại nhìn cô, vẻ mặt xuất hiện ý tứ sâu xa. Giản Dao hơi đỏ mặt, nhưng cô bình tĩnh nhìn lại Phó Tử Ngộ bằng ánh mắt thản nhiên, như thể nhắc nhở anh đừng có nghĩ lung tung.

Ba người ngồi trong phòng ăn ở trong cùng. Phó Tử Ngộ gọi món tương đối phong phú, có cá, có thịt, không hề để ý đến Bạc Cận Ngôn. Bạc Cận Ngôn cũng chọn đồ ăn anh thích một cách tự nhiên. Hai người đàn ông tỏ ra rất ăn ý. Cảnh tượng này khiến Giản Dao cảm thấy ấm áp. Cô thầm nghĩ, lần sau ăn cơm cùng Bạc Cận Ngôn, cô cũng có thể làm vậy.

Giản Dao không định hỏi thăm vụ tên biến thái giết người. Không ngờ Phó Tử Ngộ chủ động đề cập trước: “Bắt được tội phạm chưa?”

Bạc Cận Ngôn lắc đầu.

Giản Dao uống từng ngụm canh nhỏ, yên lặng lắng nghe.

Phó Tử Ngộ hỏi tiếp: “Vậy cậu vẫn phải quay về Mỹ tham gia điều tra à? Hay ở lại đây tìm kiếm tên đó?”

Giản Dao dừng uống canh, ngẩng đầu nhìn Bạc Cận Ngôn.

Anh cất giọng chế nhạo: “Rất đáng tiếc, tôi sẽ không tham gia điều tra vụ án này.”

Giản Dao và Phó Tử Ngộ đều sửng sốt.

Phó Tử Ngộ im lặng vài giây rồi hỏi tiếp: “Bởi vì thân của cậu?”

Bạc Cận Ngôn “ừm” một tiếng.

Giản Dao không hiểu. Phó Tử Ngộ nhận ra sự ngờ vực của cô, nhưng cô lại ngoan ngoãn im lặng, không lên tiếng thắc mắc. Anh mỉm cười, giải thích cho Giản Dao hiểu. Bạc Cận Ngôn giúp FBI điều tra vụ án với trường đại học. Nhưng bây giờ anh đã chấm dứt hợp đồng với đại học của Mỹ, trở về nước giảng dạy tại một trường đại học, đồng thời làm việc ở Bộ Cảnh sát với tư cách chuyên gia.

“Lúc Bạc Cận Ngôn ra đi, bên Mỹ rất không bằng lòng. Bây giờ họ càng không muốn để một giáo sư của ta tham gia điều tra vụ án. Dù sao FBI cũng là một tổ chức liên quan đến bí mật và an toàn của quốc gia.” Phó Tử Ngộ nói. “Xét cho cùng, bọn họ không tin Cận Ngôn, sợ cậu ấy giở trò, dù sao cậu ấy cũng là chuyên gia trong ngành.”

Giản Dao chau mày nhìn Bạc Cận Ngôn. “Nhưng tội phạm nhằm vào anh, hơn nữa hắn có thể ở đây. Sao bọn họ có thể gạt anh ra ngoài, không cho anh tham gia điều tra vụ án được?”

Bạc Cận Ngôn liếc nhìn cô, ý mỉa mai càng rõ “Bọn họ không gạt tôi ra ngoài. Đại diện chủ nghĩa quan liêu của hai nước trải qua một tháng đàm phán, cuối cùng đạt được thỏa thuận: Bạc Cận Ngôn sẽ phối hợp điều tra với tư cách người bị hại. Trong mấy tháng ở Mỹ, việc FBI kêu tôi làm nhiều nhất là lấy khẩu cung.”

Giản Dao ngẩn người, Phó Tử Ngộ bị sặc nước nhưng vẫn cười rất tự nhiên. Có lẽ anh hiếm khi chứng kiến vẻ mặt bất lực của Bạc Cận Ngôn.

Một lúc sau, Phó Tử Ngộ mới hỏi: “Vậy bọn họ định điều tra vụ án kiểu gì?”

Bạc Cận Ngôn đáp: “FBI đã cử một nhóm điều tra tới. Bọn họ được phép tiến hành điều tra độc lập. Lúc cần thiết, cảnh sát Trung Quốc sẽ phối hợp truy bắt tội phạm. Còn tôi là người bị hại, có khả năng là mục tiêu phạm tội, cục cảnh sát thành phố sẽ âm thầm bảo vệ sự an toàn của tôi. Đợi khi đối phương liên lạc với tôi, sẽ kịp thời phối hợp với FBI.”

Ba người nhất thời im lặng. Giản Dao thầm nghĩ, nhân vật thần bí thách thức Bạc Cận Ngôn rõ ràng nhằm vào anh, vậy mà anh bị cách ly với việc điều tra vụ án. Với tính cách của anh, chắc chắn sẽ khó chịu đến cực điểm.

Lúc này, Phó Tử Ngộ đột nhiên nhớ ra một vấn đề. “Thế thì điện thoại, email và nơi ở của cậu đều bị giám sát?”

Giản Dao lập tức nghĩ đến vấn đề khác. Như vậy, việc cô và anh ở bên nhau, hành động tặng dây chuyền, ăn đồ thừa buổi trưa hôm nay sẽ bị cảnh sát hoặc FBI nhìn thấy?

Bạc Cận Ngôn cất giọng kiêu ngạo: “Cậu cho rằng tôi sẽ đồng ý?”

Giản Dao âm thầm thở phào nhẹ nhõm. Ngắm gương mặt nhìn nghiêng của Bạc Cận Ngôn, cô đột nhiên có linh cảm, anh sẽ không chịu để yên.

Lúc Giản Dao và Bạc Cận Ngôn quay về khu chung cư đã là hơn tám giờ tối.

Bầu trời đêm trong vắt, các vì sao rạng rỡ. Tâm trạng của con người dường như cũng trở nên nhẹ nhõm, vui vẻ hơn. Giản Dao và Bạc Cận Ngôn, kẻ trước người sau. Đến cửa nhà anh, Giản Dao hỏi: “Anh có lên nhà tôi xem Trầm Mặc thế nào không?”

Bạc Cận Ngôn gật đầu, để lộ ý cười ôn hòa: “Nó vẫn chưa chết à?”

Giản Dao trả lời: “… Nó rất khỏe.”

Vừa vào nhà, bọn họ liền thấy Trầm Mặc chậm rãi bò trên sàn nhà bằng gỗ. Bạc Cận Ngôn đi đến, xách nó lên, đặt trên lòng bàn tay. Anh ước lượng, sau đó quay sang Giản Dao. “Nặng hơn rồi.”

Cân nặng của con rùa chỉ nhích lên rất ít nhưng anh vẫn nhận ra? Giản Dao đi đến bên Bạc Cận Ngôn. Đúng lúc này, anh quẳng Trầm Mặc xuống sofa, quay đầu nhìn cô. “Chúng ta đi thôi.”

“Đi đâu?” Giản Dao cất giọng nghi hoặc.

Bạc Cận Ngôn nhíu mày. “Xuống nhà dưới, đi ngủ.” Thấy cô không nhúc nhích, anh nói tiếp: “Lẽ nào em không định dọn xuống sống cùng tôi? Nơi này nhường lại cho Trầm Mặc. Xem ra nó rất thích hợp với môi trường ở đây. Mười năm nay trọng lượng của nó không hề thay đổi, mới sống với em mấy tháng mà đã tăng cân rồi.”

Hóa ra… anh vẫn còn nhớ vụ “nghĩ một đằng nói một nẻo” của cô. Giản Dao im lặng, sau đó cô bất chợt cầm tay Bạc Cận Ngôn.

Bạc Cận Ngôn ngây người. Từ cổ tay truyền đến xúc cảm mềm mại, ấm áp… và hơi ngưa ngứa. Giản Dao dắt tay anh đi về phía cửa ra vào. Cô mở cửa, đi vòng ra sau lưng Bạc Cận Ngôn, dùng hai tay đẩy mạnh người anh, giống hành động đêm hôm đó anh đã làm với cô.

Bạc Cận Ngôn quay người, lặng lẽ nhìn Giản Dao.

“Bạc Cận Ngôn, tạm biệt. Anh đừng có nghĩ lung tung.”

Giản Dao mỉm cười, đóng sập cửa ngay trước mặt anh. Cô đi vào trong nhà, nhưng sau đó cô lập tức quay lại đứng sát cánh cửa, nhìn ra bên ngoài qua lỗ “mắt mèo”. Bạc Cận Ngôn vẫn đứng nguyên đó. Anh suy tư một lúc, sau đó lấy lại vẻ lãnh đạm, từ tốn đi về phía thang máy.

Giản Dao đi đến bên giường, buông mình nằm xuống. Cô lấy sợi dây chuyền ra khỏi túi xách, giơ lên ngắm nghía dưới ánh đèn, cười tủm tỉm.

Sự đời đúng là vô thường, Giản Dao vui vẻ vì Bạc Cận Ngôn trở về chưa được bao lâu thì cô đột nhiên nhận được thông báo của giám đốc bộ phận, nói công ty điều cô đến phòng Khách hàng lớn số 3.

So với bộ phận nhỏ Giản Dao đang làm việc, nghiệp vụ của phòng Khách hàng lớn số 3 không biết gặp bao nhiêu lần. Tuy nhiên, việc thuyên chuyển lần này của Giản Dao bề ngoài nhìn thì cứ nghĩ là được thăng chức nhưng thực tế là bị giáng chức. Bởi vì cô vô làm “trợ lý nghiệp vụ”, chuyên phụ trách nghiệp vụ. Trong khi chức vụ mới là “trợ lý bộ phận”, nói trắng ra là làm việc vặt. Tuy nhiên, công việc hành chính hậu cần và thư ký, bình thường chỉ cần trình độ chuyên môn khá là đủ, không hiểu tại sao bọn họ lại chọn cô?

Giản Dao thắc mắc với giám đốc bộ phận. Giám đốc cười vẻ áy náy. “Giản Dao, phòng Khách hàng lớn số 3 hiện tại thiếu một trợ lý, không tìm ra người thích hợp. Trong số những sinh viên tốt nghiệp năm nay, cô có biểu hiện xuất sắc nhất. Vì vậy, cấp trên quyết định điều cô đi. Cô hãy làm cho tốt, đó là bộ phận nòng cốt của công ty. Cô sang bên đó cũng có thể học hỏi nhiều điều.

Cô đã sớm nghe nói phòng Khách hàng lớn số 3 có mấy giám đốc tiêu thụ giỏi. Làm việc dưới trướng bọn họ đúng là một thử thách lớn. Hơn nữa, trợ lý bộ phận phòng Khách hàng lớn số 3 đột ngột phát bệnh, qua đời tháng trước, chẳng trách bọn họ cần người gấp.

Buổi trưa, các đồng nghiệp ở bộ phận cũ cùng Giản Dao tới khách sạn ăn cơm, coi như chia tay cô. Bởi vì giám đốc bộ phận không có mặt nên không khí thoải mái hơn. Ăn uống một lúc, mọi người bắt đầu nhiệt tình tán gẫu. Một cô gái trẻ tỏ ra thần bí: “Nghe nói phòng Khách hàng lớn số 3 sắp có một tổng giám sát mới. Mọi người có biết không? Hôm qua, tôi tới văn phòng tổng giám đốc, tình cờ gặp vị tổng giám sát đó. Chủ tịch hội đồng quản trị đích thân đưa anh ta xuống dưới, chứng tỏ rất coi trọng anh ta.”

Mọi người đều nghe qua tin đồn, chỉ là không biết không rõ mặt trái của sự việc. Các đồng nghiệp bàn tán xôn xao hỏi tổng giám sát mới lai lịch như thế nào. Giản Dao tập trung tinh thần lắng nghe, cô biết tin tức kiểu này rất hữu dụng ở chốn công sở.

Cô gái trẻ lắc đầu. “Làm sao tôi biết được? Tuy nhiên…” Cô ta mỉm cười. “Tổng giám sát mới đến vô cùng đẹp trai. Vừa cao to vừa tuấn tú.”

Mọi người đều cười. Một đồng nghiệp nói đùa: “So với vị hôn phu của Chủ tịch thì thế nào?”

Giản Dao đã xem ảnh của Chủ tịch Doãn Tư Kỳ trong tài liệu tuyên truyền của công ty. Doãn Tư Kỳ là thiên kim của chủ tịch nhiệm kỳ trước, năm nay chưa đến ba mươi tuổi. Vị hôn phu của cô hình như là công tử của một tập đoàn nào đó.

Cô gái trẻ ngẫm nghĩ rồi trả lời: “Hai người đó không cùng một típ. Đồng chí phò mã là công tử phóng khoáng, còn vị tổng giám sát này mang lại cảm giác… cường thế, thâm hiểm, cao quý.”

Có người nói đùa: “Cô định dọa Giản Dao đấy à? Cô ấy và tổng giám sát mới cùng nhậm chức, sau này lại là trợ lý của bộ phận anh ta. Cô nhắc đến cường thế thâm hiểm làm gì chứ!”

Buổi chiều, Giản Dao thu dọn đồ, tới bộ phận mới chào hỏi.

Đặt chân vào tòa nhà của phòng Khách hàng lớn số 3, cô lập tức cảm thấy sự khác biệt giữa bộ phận chủ chốt và phòng ban phụ. Khu làm việc rộng lớn chỉ đặt khoảng mười cái bàn, mỗi cá nhân chiếm cứ một diện tích bằng cả phòng làm việc của giám đốc bộ phận trước của cô.

Phần lớn bàn làm việc đều không có người, chỉ có một nam, một nữ đang ngồi ở vị trí của mình.

Giản Dao tiến lại gần. “Xin chào, tôi là Giản Dao, trợ lý bộ phận mới đến.”

Hai người đều ngẩng đầu nhìn cô. Đồng nghiệp nữ khoảng hai mươi bảy, hai mươi tám tuổi, mái tóc dài uốn lượn, gương mặt trắng trẻo, gầy guộc, đôi mắt rất to. Cô ta trang điểm nhã nhặn, mặc bộ đồ thoải mái. Bên ngoài bộ váy dài theo phong cách Bohemia là chiếc áo vest màu đen. Toàn thân cô ta toát ra vẻ lãnh đạm, uể oải.

Cô ta gật đầu với Giản Dao. “Chào cô, tôi là Thẩm Đan Vi, giám đốc tiêu thụ.” Sau đó, cô ta quay sang người đàn ông trẻ ngồi bên cạnh. “Bùi Trạch, cậu hướng dẫn cô ấy đi.” Nói xong, cô ta tiếp tục dán mắt vào màn hình máy tính.

Bùi Trạch trẻ hơn Thẩm Đan Vi tầm một, hai tuổi. Anh ta rất cao, ngũ quan thanh tú, mặc bộ vest đen. Anh ta cười cười nhìn Giản Dao, đứng dậy bắt tay cô. “Chào em, tôi là Bùi Trạch, cũng là giám đốc tiêu thụ. Em đừng để ý đến Thẩm Đan Vi, con người chị ấy ngoài lạnh trong nóng.”

Đan Vi không ngẩng đầu, chỉ nói một câu: “Cậu biến đi!”

Giản Dao lập tức có ấn tượng tốt về hai người này. Bùi Trạch lại nói: “Mọi người đều đi họp để đón tổng giám sát mới. Khách hàng của hai chúng tôi đúng lúc có việc gấp nên chúng tôi không thể tham gia cuộc họp. Lát nữa em có thể gặp tất cả mọi người.”

Giản Dao gật đầu.

Chương 19

Giản Dao, năm phút nữa tới phòng hội nghị lớn họp.”

“Vâng ạ, cảm ơn anh.” Giản Dao mỉm cười với Bùi Trạch. Hai phút sau, cô đứng dậy, đi vào nhà vệ sinh.

Trong chiếc gương treo trên tường xuất hiện một cô gái có mái tóc dài đen nhánh, gương mặt không trang điểm trắng trẻo, đôi mắt đen trong veo. Giản Dao chỉnh lại váy công sở, áo sơ mi để chắc chắn chúng không bị nhàu. Cô vuốt lại tóc, bôi thêm son dưỡng môi. Cuối cùng, cô đứng thẳng người, hít một hơi sâu, nhìn vào gương, miệng nở nụ cười nghề nghiệp tự tin, thân thiện và mang một chút kiêu ngạo kiểu “Bạc Cận Ngôn”. Rất tốt, rất hoàn hảo, bộ dạng của cô lúc này phóng khoáng nhưng cũng đoan trang. Giản Dao thong thả rời khỏi nhà vệ sinh, đi tới phòng hội nghị có ánh đèn rực rỡ.

Không khí trong phòng hội nghị trầm ồn, nghiêm túc. Bên chiếc bàn hội nghị màu đen cỡ lớn đã có mấy đồng nghiệp ngồi chờ sẵn. Ngoài Bùi Trạch và Thẩm Đan Vi, còn có ba người đàn ông khác. Giản Dao đi vào, đến vị trí cuối bàn rồi ngồi xuống. Những người khác đều ngẩng đầu nhìn cô.

“Chào các anh, các chị, tôi là Giản Dao, trợ lý bộ phận vừa được điều đến.” Giản Dao mỉm cười chào mọi người.

Người đàn ông ngồi bên cạnh Giản Dao đứng dậy, bắt tay cô. “Chào cô, tôi tên là Châu Tần.” Anh ta khoảng ba mươi tư, ba mươi lăm tuổi, thân hình cao lớn, diện mạo bình thường nhưng đôi mắt sáng và sắc bén, nụ cười rất thân thiện, đầy sức truyền cảm. Hai người đàn ông còn lại cũng đứng dậy. Một người tên Tiền Dục Văn, ngoài ba mươi tuổi, chiều cao trung bình, thân hình hơi gầy, nước da ngăm đen. Anh ta không cười nói, chỉ bắt tay Giản Dao, gương mặt vô cảm. Người kia tên Mạch Thần, là người trẻ nhất, có vẻ tầm tuổi Giản Dao. Anh ta cao gầy, nước da trắng trẻo, diện mạo sáng sủa. Mạch Thần cười cười với Giản Dao: “Hoan nghênh cô.”

Sau màn chào hỏi, Bùi Trạch đi đến bên cạnh Giản Dao, đặt tay lên thành ghế sau lưng cô, cười, nói: “Lão Châu và lão Tiền đều là giám đốc tiêu thụ cấp cao, bậc tiền bối của chúng ta. Tiểu Mạch là trợ lý nghiệp vụ, chức vụ giống em ở bộ phận kinh doanh linh kiện xe hơi. Bình thường, em và cậu ta sẽ phối hợp trong nhiều công việc, hai người có thể giao lưu, trao đổi với nhau.”

Giản Dao lại cảm ơn anh ta. Bùi Trạch bông đùa: “Phục vụ người đẹp là vinh hạnh của tôi.” Nói xong, anh ta quay người, đi về chỗ ngồi ở phía đối diện. Đám đàn ông đều cười cười. Giản Dao để ý thấy Thẩm Đan Vi là người duy nhất không có phản ứng, cô ta lãnh đạm nhìn màn hình laptop.

Mọi người đều ngồi vào vị trí, yên lặng chờ đợi.

Giản Dao nhủ thầm, cô đã được gặp năm đồng nghiệp cùng phòng, gồm lão Châu, lão Tiền, Bùi Trạch, Thẩm Đan Vi và Tiểu Mạch, chỉ còn Giám đốc bộ phận Lâm Vũ Huyên và vị tổng giám sát thần bí là cô chưa gặp.

Ở phòng Khách hàng lớn số 3, nam giới chiếm số đông, Giản Dao có cảm giác ban đầu không tồi.

Lúc này, một người phụ nữ ngoài ba mươi tuổi đi vào, đó chính là Giám đốc Lâm Vũ Huyên. Cô thuộc loại phụ nữ công sở giỏi giang, quần áo mặc được cắt may tinh xảo, trang điểm tông lạnh. Cô đảo mắt một vòng, dừng lại ở Giản Dao. “Giản Dao?”

Giản Dao lập tức đứng dậy. “Chào chị, Giám đốc Lâm.”

Lâm Vũ Huyên mỉm cười, cất giọng khách sáo và xa cách: “Hoan nghênh cô.” Sau đó, cô ta đưa mắt đi chỗ khác, không còn để ý đến cô.

Bùi Trạch cười, hỏi: “Giám đốc, tổng giám sát đâu rồi?”

Lâm Vũ Huyên trả lời lãnh đạm: “Chủ tịch vừa giữ anh ta lại nói chuyện vài câu. Anh ta sẽ đến ngay bây giờ.” Cô đưa mắt ra ngoài hành lang. “Đến rồi.” Nói xong, Lâm Vũ Huyên đi ra ngoài nghênh đón. Giản Dao và những người khác đều đứng dậy.

Thông qua cửa sổ kính ở phòng hội nghị, Giản Dao lờ mờ nhìn thấy một thân hình cao lớn dưới ánh đèn sáng trắng, từ tốn tiến lại gần. Khi người đàn ông bước vào cửa phòng, mọi người vỗ tay theo Bùi Trạch. Tiếng vỗ tay vang lên nhiệt liệt.

Sau đó, Giản Dao nhìn thấy một người đàn ông cao gầy cùng Giám đốc Lâm đi vào phòng. Tất cả đều mỉm cười với người đàn ông đó, trong khi nụ cười trên môi Giản Dao cứng đờ. Vị tổng giám sát mới đúng là có khí chất xuất chúng. Anh mặc com lê chỉnh tề, ánh mắt lạnh nhạt, hoàn toàn phù hợp với hình tượng “cường thế, thâm hiểm, cao quý” mà đồng nghiệp mô tả trước đó. Nhưng ai có thể nói cho cô biết, tại sao Bạc Cận Ngôn lại xuất hiện ở nơi này?

Giám đốc Lâm giới thiệu: “Đây là Tổng giám sát Bạc Cận Ngôn. Chúng ta rất vinh dự có dịp làm việc với anh. Từ nay về sau, dưới sự lãnh đạo của Tổng giám sát, phòng Khách hàng lớn số 3 chúng ta sẽ hoàn thành công việc xuất sắc hơn nữa.”

Mọi người lại vỗ tay. Đến người đẹp mặt lạnh Thẩm Đan Vi cũng để lộ ý cười với Bạc Cận Ngôn. Giản Dao nhìn anh chằm chằm, chỉ thấy anh đứng thẳng người, ánh mắt lãnh đạm quét một lượt, lướt qua Giản Dao như không nhận ra cô. Rõ ràng sáng hôm nay, Bạc Cận Ngôn còn uống sữa đậu nành tự tay cô nấu và đưa xuống tận nhà. Lúc cô rời khỏi nhà anh đi làm, anh vẫn ngồi ở sofa đọc sách, không hề có dấu hiệu bất thường.

Giám đốc Lâm mời Bạc Cận Ngôn ngồi vào vị trí chủ tọa ở đầu chiếc bàn tròn. Sau đó là tiết mục các nhân viên tự giới thiệu ngắn gọn với Tổng giám sát. Mọi người lần lượt tự giới thiệu về bản thân, Bạc Cận Ngôn vẫn giữ vẻ mặt vô cùng thờ ơ, do đó bầu không khí trong phòng hội nghị trở nên nặng nề và nghiêm túc. Giản Dao là người giới thiệu cuối cùng. Lúc phát biểu, cô danh chính ngôn thuận nhìn thẳng vào anh, phát hiện trong đáy mắt lạnh lùng của anh ẩn hiện ý cười kiểu “Bạc Cận Ngôn” mà cô rất quen thuộc.

Giới thiệu xong xuôi, Giản Dao lặng lẽ ngồi xuống.

Giám đốc Lâm lên tiếng: “Theo ý của Chủ tịch, Bạc Tổng đến phòng của chúng ta với nhiệm vụ chủ yếu là kiểm soát phương hướng và sách lược kinh doanh. Bạc Tổng sẽ không can thiệp vào công việc thường ngày của mọi người. Từ nay về sau, mọi người vẫn trực tiếp báo cáo công việc cho tôi, tôi sẽ báo lại với Bạc Tổng.”

Mọi người gật đầu. Giản Dao càng nghi hoặc. Bạc Cận Ngôn kiểm soát phương hướng của phòng? Đây có phải là đơn vị bộ đội đâu?

Giám đốc Lâm quay sang Bạc Cận Ngôn: “Bạc Tổng hãy phát biểu vài câu với mọi người.”

“Được.” Bạc Cận Ngôn gật đầu nhưng không lên tiếng ngay mà từ tốn đảo mắt một vòng, ánh mắt rất lạnh lùng. Mọi người đều im lặng, căn phòng yên tĩnh đến mức có thể nghe thấy tiếng cây kim rơi xuống đất. Nơi khóe mắt Bạc Cận Ngôn đột nhiên thoáng hiện ý cười, anh cất giọng trầm thấp: “Chúng ta hãy nói rõ vấn đề trước. Tôi chỉ đến đây nhậm chức trong thời gian ngắn nên các anh chị không cần lấy lòng tôi. Tôi cũng không có sức lực đâu mà ứng phó với các anh chị. Tôi làm việc theo thói quen riêng, các anh chị phải đáp ứng yêu cầu của tôi nhưng không thể đặt ra yêu cầu với tôi. Mọi người chung sống hòa bình. Lúc rời khỏi nơi này, tôi sẽ đánh giá tất cả loại A.”

Phòng hội nghị càng yên tĩnh hơn.

Giản Dao vẫn mù mờ, rốt cuộc Bạc Cận Ngôn đến đây làm gì?

Những người có mặt ở nơi này đều là tinh anh trong giới bán hàng. Bọn họ không ngờ gặp phải phương thức xã giao nguyên thủy và thô lỗ như vậy ở chốn công sở. Sau giây phút im lặng ngắn ngủi, ai nấy đều vỗ tay độp độp. Giám đốc Lâm dường như cũng bất ngờ, nhưng cô nhanh chóng xoa dịu, cất giọng trầm ổn: “Bạc Tổng, vẫn chưa tuyển được thư ký cho anh. Giản Dao là trợ lý bộ phận mới được điều đến. Thời gian này, để cô ấy tạm thời làm thư ký cho anh.”

Bạc Cận Ngôn trả lời lãnh đạm: “Tùy mọi người.”

Giám đốc Lâm lại quay sang Giản Dao: “Sau này Bạc Tổng là lãnh đạo trực tiếp của cô. Cô tạm thời không cần phụ trách những công việc khác.”

“Vâng ạ!” Giản Dao nở một nụ cười hoàn hảo. Cô gật đầu với Giám đốc Lâm rồi lại nhìn Bạc Cận Ngôn. Liệu anh có nhìn thấy sát khí trong mắt cô?

Cuộc họp kết thúc, mọi người quay lại làm việc. Văn phòng tổng giám sát nằm ở một bên khu văn phòng làm việc. Giản Dao vừa ngồi xuống, liền thấy Bạc Cận Ngôn đi qua khu vực của nhân viên, tiến lại gần cô. Mọi người ở xung quanh nhìn anh bằng ánh mắt như có như không, Giản Dao ngồi yên bất động. Bạc Cận Ngôn đi đến bên Giản Dao, gõ tay xuống mặt bàn. “Em vào đây.” Sau đó, anh đi vào phòng làm việc rộng lớn của mình.

Giản Dao cầm laptop và bút, đi theo Bạc Cận Ngôn vào phòng, vẻ mặt cô rất nghiêm túc và thận trọng. Do dự vài giây, cô giơ tay đóng cửa phòng.

Sau khi Giản Dao đi vào, đám người ở bên ngoài đang dõi mắt về bên này vẫn im lặng nhưng bầu không khí thoải mái hẳn. Bùi Trạch xoay ghế sang bên cạnh Thẩm Đan Vi ở gần anh ta nhất. Anh ta liếc về phía văn phòng của Tổng giám sát, nói nhỏ: “Đây là công tử của gia tộc nào, hình như đến công ty chúng ta để rèn luyện hay sao ấy? Anh ta kiêu căng quá, chỉ khổ tiểu mỹ nhân Giản Dao.”

Thẩm Đan Vi cười cười: “Vậy sao? Tôi lại cảm thấy anh ta quá chất, rất đàn ông.”

Bùi Trạch phì cười thành tiếng. Anh ta ngẩng đầu, liền bắt gặp lão Tiền ngồi ở phía xa xa đang nhìn anh ta bằng ánh mắt tĩnh lặng. Hai người, mắt đối mắt một lúc rồi Bùi Trạch quay đi chỗ khác, miệng huýt sáo, đẩy chiếc ghế về phía bàn làm việc của mình. Những người khác bắt đầu công việc bận rộn, bên ngoài cũng trở nên yên tĩnh.

Giản Dao đi vào phòng làm việc, thấy Bạc Cận Ngôn ngồi đằng sau bàn của sếp màu đen sang trọng. Anh dán mắt vào màn hình vi tính, tay gõ bàn phím. Ánh nắng từ ngoài cửa sổ chiếu vào khiến cảnh tượng trước mặt càng trở nên thu hút.

Giản Dao đi đến bên cạnh bàn làm việc, bỏ đồ trong tay xuống mặt bàn, nhìn Bạc Cận Ngôn chằm chằm. “Anh giải thích đi.”

Đằng sau màn hình vi tính truyền đến giọng nói trầm ấm, vui vẻ của Bạc Cận Ngôn: “Em vẫn không thể thoát khỏi số kiếp làm trợ lý…”

Giản Dao rít từng tiếng: “Bạc… Cận… Ngôn!”

Cô vừa dứt lời liền nghe thấy có tiếng gõ cửa nhè nhẹ.

“Vào đi!” Bạc Cận Ngôn liếc Giản Dao rồi đưa mắt về phía cửa ra vào. Giản Dao cũng quay đầu, cô lập tức nở nụ cười rạng rỡ như có phép thuật.

Người xuất hiện ở ngoài cửa là Mạch Thần. Anh ta chỉ đạo hai người bảo vệ chuyển bàn ghế làm việc của Giản Dao vào phòng. Bọn họ đặt bàn làm việc ở khoảng trống gần cửa. Mạch Thần mỉm cười, hỏi: “Bạc Tổng, để ở đây có được không?”

Bạc Cận Ngôn tựa vào ghế, để hai tay ra sau gáy, trả lời bằng giọng điệu hết sức tự nhiên: “Tùy, hãy để ở nơi tôi có thể nhìn thấy.”

Giản Dao chỉ liếc nhìn anh, không lên tiếng.

Bọn họ nhanh chóng ra ngoài, khép cửa lại.

Bốn mắt nhìn nhau. Giản Dao hỏi: “Anh đừng nói với tôi là ở công ty này xảy ra vụ án, vì vậy anh phải đóng giả làm tổng giám sát, nằm vùng ở đây, còn cố ý thuyên chuyển tôi tới nơi này đấy nhé?”

Bạc Cận Ngôn mỉm cười. Anh gõ gõ ngón tay xuống mặt bàn. “Rất vui khi thấy đại não của em đã bắt đầu hoạt động, tuy tốc độ hơi chậm một chút.”

Giản Dao lặng thinh. Dường như cô vẫn không thể tin nổi.

“Bạc Cận Ngôn, sao anh có thể làm vậy?” Giản Dao nhìn anh chăm chú. “Công việc điều tra là điều tra. Anh sẽ chẳng bao giờ điều tra hết các vụ án. Thực ra tôi cũng tình nguyện cố gắng hết sức giúp đỡ anh. Nhưng sao anh có thể tự động can thiệp vào công việc của tôi mà chẳng nói một tiếng nào?”

Bạc Cận Ngôn thu lại ý cười, trầm mặc nhìn cô, ánh mắt lãnh đạm.

Giản Dao tiếp tục: “Anh có biết tôi bỏ biết bao sức lực vào công việc này không? Đây là nghề nghiệp tôi muốn làm suốt đời. Lúc điều tra vụ án, anh không muốn bị người khác quấy rầy, tôi cũng hy vọng được yên ổn làm việc, không vô duyên vô cớ bị làm phiền. Bây giờ tôi biến thành cái gì? Điều tra viên ở chốn công sở? Nhân viên hai mặt? Đợi đến khi anh giải quyết xong vụ án, rời đi, các đồng nghiệp sẽ nhìn tôi bằng con mắt như thế nào? Chắc bọn họ sẽ bàn tán: “Nữ gián điệp của Bộ Cảnh sát đấy, nên cẩn thận khi nói chuyện với cô ta!” Hoặc giả lần sau anh đi phá án ở chỗ khác, anh lại giở trò, khiến tôi nhảy qua bên đó?”

Nói xong những lời này, Giản Dao cắn môi, hai má dần đỏ ửng. Mấy tháng qua, vì công việc này mà cô thức khuya dậy sớm. Thực tế, cô vừa mới tạo dựng được chỗ đứng ở bộ phận cũ. Đúng lúc này, Bạc Cận Ngôn làm đảo lộn tất cả.

Giống như lời cô nói, cam tâm tình nguyện giúp anh là một chuyện nhưng can thiệp, thậm chí hoàn toàn khống chế công việc của cô lại là chuyện khác. Giản Dao quay người, đi ra ngoài cửa. Đến cửa phòng, cô mới chợt nhớ ra bàn làm việc của cô mới được chuyển vào đây. Cô không thể tự mình bê bàn ra ngoài, cũng không thể dọn đồ trước mặt các đồng nghiệp. Giản Dao đành làm mặt lạnh ngồi xuống, quay đi chỗ khác, không nhìn Bạc Cận Ngôn.

Bạc Cận Ngôn cũng trầm mặc, trong phòng vô cùng tĩnh lặng.

Giản Dao vốn không hay tức giận. Một lúc sau, cô dần bình tĩnh lại nhưng vẫn không muốn để ý đến Bạc Cận Ngôn. Cô cảm thấy hơi chán nản, bây giờ cô phải làm thế nào? Cô không nỡ từ chức. Nhưng rõ ràng chủ tịch và Giám đốc Lâm đều biết sự thật, cô chỉ còn cách giúp anh phá án. Vậy sau này cô sẽ ra sao? Liệu cô có thể tiếp tục làm nhân viên “cổ cồn trắng” bình thường, nỗ lực phấn đấu, từ từ tiến thân nữa không?

Đúng lúc này, bên ngoài lại vang lên tiếng gõ cửa “cộc… cộc”. Bạc Cận Ngôn không có phản ứng, Giản Dao hắng giọng, mỉm cười, nói: “Mời vào!”

Vừa dứt lời, Giản Dao liền cảm thấy ánh mắt sáng rực của Bạc Cận Ngôn dừng lại trên mặt cô.

Cô mặc kệ anh.

Bùi Trạch đẩy cửa, đi vào phòng. Anh ta cầm hai chiếc tách, mỉm cười nhã nhặn. “Đồ uống buổi chiều. Một cốc mocha và một cốc trà thơm, được không?”

Bạc Cận Ngôn đứng dậy. “Cảm ơn, bao nhiêu tiền?”

Bùi Trạch cười. “Tiền nong gì chứ?” Anh ta nhìn Bạc Cận Ngôn. “Bạc Tổng, tôi xin phép ra ngoài.”

Bạc Cận Ngôn quả nhiên không bận tâm đến Bùi Trạch như lời tuyên bố trước đó. Sau khi Bùi Trạch đi ra ngoài, đóng cửa, Giản Dao đặt cốc xuống bàn, vẫn im lặng.

“Mocha, cảm ơn.” Bạc Cận Ngôn cất giọng từ tốn.

“Anh hãy tự đi lấy đi.”

Bạc Cận Ngôn đứng dậy, thong thả tiến lại gần. Giản Dao cúi đầu. Trước mắt cô nhanh chóng xuất hiện chiếc quần tây phẳng phiu. Trên đầu cô vang lên giọng nói nhàn nhạt của anh: “Thực ra công việc của em chẳng bị ảnh hưởng nhiều. Tôi phá vụ án “Cỗ máy giết người” trong năm ngày. Em cho rằng một vụ án của doanh nghiệp liệu có bao nhiêu hàm lượng kỹ thuật, tốn bao nhiêu thời gian của tôi?”

Giản Dao cảm thấy nhẹ lòng nhưng vẫn lặng thinh.

Đột nhiên hai bàn tay trắng trẻo đặt xuống hai đầu mặt bàn trước mắt cô. Tay áo vest đen chỉnh tề, cúc áo màu hổ phách lấp lánh dưới ánh đèn. Bạc Cận Ngôn cúi thấp người, từ từ áp sát Giản Dao.

“Tôi xin nói thẳng, công việc của em bây giờ là làm gì? Vận chuyển hàng hóa rẻ tiền đi nơi khác, bán với giá cao. Trước lúc lâm chung, em muốn nói với con cháu của mình, cả đời này em vận chuyển bao nhiêu hàng hóa hay là muốn kể với con cháu, em đã cứu sống bao nhiêu mạng người?”

Lúc này, Giản Dao mới ngẩng đầu nhìn anh. Khuôn mặt hai người cách nhau không đến ba mươi centimet. Cô tựa hồ thấy bóng ngược của mình trong đáy mắt Bạc Cận Ngôn. Anh nhìn cô chăm chú, ánh mắt trong suốt, sắc bén và kiêu ngạo, như muốn xuyên thấu trái tim cô.

Trái tim Giản Dao rung lên nhẹ nhàng. Cô quay mặt đi chỗ khác.

“Nói vớ vẩn!” Cô “hừ” một tiếng. “Anh mới là công nhân vận chuyển. Nghề của tôi là lưu thông hàng hóa. Sự phát triển của nền kinh tế không thể thiếu khâu này.”

Bạc Cận Ngôn khẽ cười, buông tay khỏi mặt bàn, đứng thẳng người. Anh không quên cầm cốc mocha, quay về bàn làm việc của mình. Sau đó, anh lấy tập tài liệu, ném xuống mặt bàn Giản Dao: “Tiểu thư lưu thông hàng hóa, em có thể xem qua hồ sơ về người chết của chúng ta.”

Giản Dao giật mình, bất động vài giây rồi mới lật giở tài liệu.

Đầu tiên, cô nhìn thấy tấm ảnh một cô gái trẻ ngoài hai mươi tuổi, mặc bộ đồ công sở. Cô gái có diện mạo thanh tú, ánh mắt ôn hòa. Giản Dao hơi ngây người khi đọc lý lịch bên dưới: Vương Uyển Vi, hai mươi ba tuổi, là trợ lý bộ phận của phòng Khách hàng lớn số 3 mới qua đời vì bệnh hiểm nghèo tháng trước.

Vương Uyển Vi chính là người tiền nhiệm của Giản Dao.

Bạc Cận Ngôn đột nhiên nói một câu, không mặn cũng không nhạt: “Cô ta trông hơi giống em, vừa trắng vừa gầy.”

Giản Dao lườm Bạc Cận Ngôn, anh mới cất giọng từ tốn: “Cô ta không phải chết vì bệnh tật mà là tự sát. Công việc điều tra của chúng ta bắt đầu từ cô ta.”

Giản Dao giật mình nhưng cũng rất nghi hoặc. Chẳng phải Bạc Cận Ngôn chỉ bắt những tên giết người hàng loạt hung ác nhất sao? Cái chết của một cô gái văn phòng hình như không dính dáng đến chuyên ngành của anh.

Giản Dao ngập ngừng: “Cô ấy là… nằm vùng của Bộ Cảnh sát?” Do đó, Đại Thần Bạc Cận Ngôn mới phải ra tay?

“Em tưởng Bộ Cảnh sát ăn no, không có việc gì làm nên mới cử người đi làm công nhân vận chuyển? À, xin lỗi, là lưu thông hàng hóa.” Bạc Cận Ngôn hỏi.

Giản Dao nói: “… Rốt cuộc vụ này là thế nào?”

Điện thoại của Bạc Cận Ngôn bỗng đổ chuông. Anh bắt máy, cất giọng lạnh nhạt: “Ờ, được.” Anh đưa mắt về phía Giản Dao. “Cô ấy ăn tất, chẳng kiêng món gì, tạm biệt.”

Sau khi cúp điện thoại, Bạc Cận Ngôn nói với Giản Dao: “Chúng ta đi ăn cơm trước đã.”

Khoan đã, câu “cô ấy ăn tất” là chỉ cô?

Giản Dao hỏi: “Chúng ta ăn cơm cùng ai?”

“Một phụ nữ phiền phức. Bằng không, em cho rằng tại sao tôi lại nhận giải quyết vụ án nhỏ vô vị này?”

Giản Dao ngẩn người.

Một người phụ nữ?

Là Chủ tịch Doãn Tư Kỳ?

Chương 20

Đi qua tấm bình phong khắc hoa màu trắng kiểu Âu là bước vào một không gian rộng lớn, ánh đèn nghiêng như dòng nước. Căn phòng được bài trí theo phong cách trang nhã và ấm áp, chỉ có một chiếc bàn tròn màu trắng đặt chính giữa. Một người phụ nữ mặc đồ tinh tế ngồi sau chiếc bàn.

Giản Dao và Bạc Cận Ngôn tiến lại gần.

Không thể không thừa nhận, Doãn Tư Kỳ là một phụ nữ có khí chất. Cô mặc bộ váy dài màu đỏ hở vai, cử chỉ tao nhã. Ngay cả Giản Dao, lần đầu tiên gặp người phụ nữ này cũng phải tán thưởng phong thái phóng khoáng và gợi cảm của cô. Tuy nhiên, ánh mắt của Doãn Tư Kỳ có vẻ lạnh lùng và xa cách, khiến người khác không dễ tiếp cận. Chỉ có điều, thần sắc lạnh lùng lập tức biến thành sự quở trách đầy nữ tính khi Bạc Cận Ngôn đứng trước mặt Doãn Tư Kỳ. Cô liếc nhìn anh. “Cuối cùng cậu cũng chịu ăn cơm với tôi.”

Bạc Cận Ngôn không hề bận tâm, tự kéo ghế ngồi xuống rồi nói với Giản Dao: “Em ngồi đi.”

Doãn Tư Kỳ đứng dậy, mỉm cười bắt tay Giản Dao: “Chào cô!”

Giản Dao nở nụ cười lịch sự. “Chào chủ tịch, tôi là Giản Dao.”

Ba người ngồi vào vị trí.

Doãn Tư Kỳ liếc nhìn Bạc Cận Ngôn: “Tôi còn tưởng trợ lý của cậu là người lập dị, ngông cuồng, tự cao tự đại giống cậu.”

Doãn Tư Kỳ nói thẳng câu này, Giản Dao lập tức thấy có cảm tình. Cô cười, đáp: “Tất nhiên tôi không phải loại người đó.”

Lúc này, Bạc Cận Ngôn mới nhướng mắt nhìn Doãn Tư Kỳ, cất giọng chế giễu: “Chị đánh giá tôi như vậy sao?”

Doãn Tư Kỳ cắn môi, khóe mắt hiện ý cười. Đang định lên tiếng, Bạc Cận Ngôn đột nhiên nhớ ra điều gì đó, anh ngoảnh đầu nhìn Giản Dao, ánh mắt tỏa ra khí lạnh. “Em cũng nghĩ như chị ấy?”

Giản Dao không để ý đến thái độ bức người của anh, cất giọng vui vẻ: “Là ai tự dưng thuyên chuyển tôi mà chẳng nói một tiếng nào?”

Chứng kiến cuộc trò chuyện của hai người, Doãn Tư Kỳ hơi bất ngờ. Cô mỉm cười. “Giản tiểu thư, là tôi đề nghị Cận Ngôn đến công ty điều tra. Cậu ấy nhất định đòi cô làm trợ lý thì cậu ấy mới nhận lời. Vì vậy, tôi chỉ còn cách thuyên chuyển cô.”

Nhất định đòi cô làm trợ lý thì mới nhận lời?

Trong lòng Giản Dao “nở hoa”, cô nhìn Bạc Cận Ngôn, trả lời: “Không sao, tôi cũng tự nguyện tham gia.”

Doãn Tư Kỳ nói tiếp: “Tôi tưởng hai người đã bàn đâu vào đấy rồi. Không ngờ Cận Ngôn chẳng nói năng gì, tự mình quyết định…”

Bạc Cận Ngôn cắt ngang lời cô: “Vài giây trước, chúng tôi đã bàn xong. Chị nói vào việc chính đi.”

Doãn Tư Kỳ mỉm cười, quay sang Giản Dao: “Xin chính thức giới thiệu, tôi là chị gái của Cận Ngôn.”

Giản Dao đại khái đoán ra Doãn Tư Kỳ và Bạc Cận Ngôn có mối quan hệ bà con thân thích nhưng cô không ngờ họ là chị em bởi cô chưa bao giờ nghe Bạc Cận Ngôn nhắc tới chị gái.

Dường như nhận ra nghi hoặc của cô, Doãn Tư Kỳ giải thích: “Chị em khác cha khác mẹ. Bố Cận Ngôn tái hôn với mẹ tôi. Không nhiều người biết chuyện này. Chúng tôi cùng trưởng thành ở Mỹ.”

Trong khi chờ thức ăn dọn lên bàn, Doãn Tư Kỳ kể lại sự việc.

“Cái chết của Vương Uyển Vi đã được phía cảnh sát xác nhận là tự tử. Tôi muốn hai người giúp tôi điều tra hai việc. Thứ nhất, trong di thư để lại, Vương Uyển Vi cho biết vì áp lực quá lớn, không thể chịu đựng hơn nên quyết định kết thúc cuộc đời. Tôi không biết áp lực đó có liên quan đến môi trường làm việc của Phòng khách hàng lớn số 3 hay không? Nếu nguyên nhân xuất phát từ phong cách quản lý tồn tại trong phòng mà người khác không biết, tôi nhất định phải làm rõ. Vì vậy, tôi muốn biết nguyên nhân cụ thể khiến cô ta tự tử. Thứ hai, tôi đã yêu cầu phía cảnh sát không công bố nguyên nhân Vương Uyển Vi tiêm ma túy quá liều dẫn đến cái chết. Tôi nghe nói, trong một số công ty tồn tại tình trạng không ít nhân viên sử dụng, thậm chí buôn bán ma túy. Vương Uyển Vi có vẻ là một cô gái hiền lành, yếu ớt. Cô ta lấy ma túy từ đâu? Liệu có còn những người khác ở phòng Khách hàng lớn số 3 hay ở trong công ty cũng sử dụng ma túy? Liệu trong công ty có tồn tại mạng lưới ma túy mà tôi không hay biết? Tôi không cho phép trong công ty của mình xuất hiện ung nhọt đó.”

Doãn Tư Kỳ nói xong, Giản Dao trầm tư suy nghĩ. Cô không ngờ một công ty và phòng ban hoành tráng lại có khả năng tồn tại khuất tất như vậy. Đương nhiên, hôm nay Giản Dao cũng để ý thấy một số người trong phòng có thái độ hơi kỳ lạ. Nhưng cô chỉ nghĩ, có phòng ban nào mà không kỳ lạ?

Bạc Cận Ngôn rõ ràng không bị tác động bởi câu chuyện của Doãn Tư Kỳ. Anh cất giọng chế giễu: “Điều tra nguyên nhân cái chết? Điều tra xem trong công ty có mạng lưới sử dụng ma túy hay không? Đây chỉ là bài tập nhập môn của học viên cấp một ngành tội phạm học mà thôi.”

Doãn Tư Kỳ cất cao giọng: “Cận Ngôn! Công ty này là tâm huyết của chú Bạc và mẹ tôi, cậu cũng có cổ phần. Tôi không thể để cảnh sát công khai điều tra. Do đó, tự cậu phải giải quyết vấn đề này.”

Bạc Cận Ngôn quay sang Giản Dao. “Không hề gì, chúng ta còn có Giản Dao. Độ khó của vụ án này vừa vặn thích hợp với cô ấy, coi như để cô ấy rèn luyện.”

Doãn Tư Kỳ ngẩn người.

Giản Dao không bận tâm đến câu nói nhăng cuội của Bạc Cận Ngôn. Cô nói với Doãn Tư Kỳ, giọng điệu chân thành: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức.”

Doãn Tư Kỳ gật đầu, cười cười: “Hai người về nhà từ từ xem hồ sơ vụ án. Bây giờ chúng ta ăn cơm trước, không bàn chuyện công việc.” Cô quay sang Giản Dao, nói: “Tôi đã tự gọi món, cô không để bụng đấy chứ?”

Giản Dao cười, nói: “Không sao đâu.”

Doãn Tư Kỳ lại nhìn Bạc Cận Ngôn. “Cậu đương nhiên không bận tâm rồi.” Nói xong, cô kêu nhân viên phục vụ dọn đồ ăn.

Đầu tiên là món salad. Doãn Tư Kỳ gọi món bít tết làm món chính cho cô và Giản Dao, còn Bạc Cận Ngôn là món cá tuyết rán thơm lừng và cá hồi chanh mật ong. Doãn Tư Kỳ chỉ vào món rau củ, nói với Bạc Cận Ngôn: “Cậu phải ăn hết, không thể chỉ ăn mỗi món cá.”

Bạc Cận Ngôn từ tốn đáp: “Lắm chuyện.” Nhưng anh vẫn gắp các món khác.

Chứng kiến thái độ của hai chị em, Giản Dao nghĩ, người chị gái này tương đối có quyền phát ngôn trước Bạc Cận Ngôn. Giản Dao ăn bít tết đã đủ no nên gần như không động đũa vào đĩa salad. Cô đang ngồi yên lặng thì đột nhiên Bạc Cận Ngôn thò tay đến trước mặt cô, kéo đĩa salad của cô về phía anh, gắp ăn một cách tự nhiên.

Tim Giản Dao đập nhanh một nhịp. Gương mặt nhìn nghiêng lạnh nhạt của anh dường như rất thuận mắt. Tuy nhiên, việc anh ăn đồ của cô trước mặt người ngoài khiến cô không khỏi thẹn thùng.

Vừa ngẩng đầu, Giản Dao bắt gặp Doãn Tư Kỳ đang nhìn mình. Nhưng Doãn Tư Kỳ nhanh chóng đưa mắt về phía Bạc Cận Ngôn. Có vẻ cô muốn lên tiếng nhưng cuối cùng lại im lặng.

Giản Dao thuận theo tầm nhìn, thấy đĩa salad của Doãn Tư Kỳ còn một nửa già, vậy mà Bạc Cận Ngôn không động đến. Được rồi, cô thấy hơi buồn tẻ nên mới suy nghĩ lung tung. Giản Dao cúi đầu, tiếp tục uống trà.

Bạc Cận Ngôn nhanh chóng ăn xong, tao nhã cầm tờ giấy ăn lau miệng. Anh nhìn Doãn Tư Kỳ bằng ánh mắt sắc lạnh. Giản Dao và Doãn Tư Kỳ tưởng anh sẽ nói chuyện nghiêm túc, ví dụ suy nghĩ và sách lược của anh về vụ án. Nào ngờ, Bạc Cận Ngôn thong thả lên tiếng: “Sau khi vụ án kết thúc, xin chị hãy bảo đảm Giản Dao được tiếp tục làm công việc trợ lý tầm thường của cô ấy. Tôi biết chị thạo nhất chuyện khống chế dư luận, che giấu sự thật. Vì vậy, chị đừng để người khác nghĩ, Giản Dao là điều tra viên chốn công sở, nữ nhân viên hai mặt hay nữ gián điệp của Bộ Cảnh sát…”

Lúc hai người lái xe về nhà đã là hơn tám giờ tối. Bầu trời tối đen, không khí mát mẻ. Giản Dao ngồi ở ghế lái phụ. Nghĩ đến câu nói của anh ban nãy, tâm trạng của cô cũng trở nên vui vẻ. Trong xe yên tĩnh vô cùng, Giản Dao tìm đề tài nói chuyện: “Tình cảm giữa anh và chị gái có vẻ rất tốt.”

Bạc Cận Ngôn đang lái xe, nhìn thẳng về phía trước: “Thật ngại quá, đương sự không hề cảm nhận được điều đó.”

Giản Dao chống cằm ngắm anh. Việc cỏn con này cũng không chịu thừa nhận? Nếu không phải vì chị gái, sao anh lại nhận lời điều tra vụ án cấp nhập môn này?

Giống như nhìn thấu suy nghĩ của Giản Dao, Bạc Cận Ngôn nhếch mép, nói: “Có gì lạ đâu. Nếu hôm nay người tự tử là em, tôi cũng sẽ điều tra đến cùng.”

Giản Dao hỏi lại: “… Tôi nên cảm ơn anh chăng?”

Trên đời này có người sử dụng ví von kiểu đó để biểu đạt sự coi trọng của anh ta với người khác sao?

Vì từng hợp tác nên hai người ít nhiều có sự ăn ý. Giản Ngôn đi theo Bạc Cận Ngôn về nhà anh, ngồi ở phòng khách xem tài liệu.

Vương Uyển Vi là người tỉnh H, học đại học ở thành phố B, vẫn còn độc thân. Lý lịch của cô rất bình thường, điểm đáng chú ý duy nhất là cha mẹ ly dị. Mẹ Vương Uyển Vi ở vậy nuôi cô trưởng thành. Bà mở một hiệu may, điều kiện kinh tế gia đình không tốt lắm. Tháng trước, trung tâm khách hàng lớn của công ty, gồm hơn mười phòng ban tổ chức cuộc họp thường niên tại một khu resort. Vương Uyển Vi tự tử bằng cách tiêm ma túy quá liều. Sáng ngày hôm sau, đồng nghiệp phát giác thi thể của cô. Cảnh sát cũng phát giác trên thân thể có dấu vết từng sử dụng ma túy và một bản di thư. Vì vậy, cảnh sát đưa ra kết luận Vương Uyển Vi tự tử.

Trong túi tài liệu có ảnh chụp hiện trường. Lúc đó, Vương Uyển Vi ở trong phòng của ngôi biệt thự, cô nằm trên giường. Cảnh sát đã kiểm tra đồ dùng cá nhân của cô và toàn bộ ngôi biệt thự, đồng thời lấy khẩu cung các nhân viên của phòng Khách hàng lớn số 3 ở xung quanh.

Giản Dao cầm tấm ảnh chụp bức di thư. Bức thư không dài, nét chữ rất ngay ngắn, rõ ràng, chỉ mấy dòng cuối viết hơi nguệch ngoạc. Vương Uyển Vi để lại di thư cho mẹ cô:

Mẹ!

Khi mẹ đọc bức thư này, con đã không còn tồn tại trên cõi đời này nữa. Con rất xin lỗi đã không thể phụng dưỡng mẹ đến già. Con là người nhu nhược, luôn không làm mẹ hài lòng, cũng không thể mang lại cuộc sống mà mẹ mong muốn. Bây giờ con lựa chọn ra đi, xin mẹ hãy tin đây là con đường tốt nhất đối với con. Con xin mẹ đừng buồn, đời người có dài có ngắn, thật ra cái chết cũng chỉ là một khoảnh khắc, chẳng có gì khác biệt đúng không ạ?

Con từng cho rằng, tương lai là rất tốt đẹp. Tuy điều kiện của con chẳng có gì đặc biệt nhưng con tin chỉ cần mình nỗ lực là có thể giành được chỗ đứng nho nhỏ trong xã hội. Con đã hoàn toàn sai lầm. Mẹ ơi, hóa ra trên đời này có những chuyện không hề tốt đẹp. Có những việc dù cố gắng đến mấy con cũng không làm nổi. Con không thông minh, không giỏi ăn nói, không biết quan sát sắc mặt bằng người khác. Trong cái nghề tiêu thụ cạnh tranh khốc liệt này, công việc của con rất tệ. Con giống một bại tướng thảm hại, mỗi ngày chỉ biết nở nụ cười giả tạo, trốn trong cái vỏ, dần dần thu mình, cho đến khi rơi xuống động không đáy.

Con thậm chí không biết kể từ lúc nào cuộc sống của con biến thành tăm tối và bẩn thỉu như vậy… Mỗi ngày khi con thức dậy, nhìn thấy người ở trong gương, con đều tự hỏi người đó là con sao? Tại sao giống một cái xác không hồn, chìm sâu xuống bùn lầy, không thể nào thoát ra. Con không dám về nhà, một năm nay con không dám về thăm mẹ, con sợ gặp mẹ. Không phải sợ mẹ đánh mắng con, mà con sợ mẹ đau lòng.

Mẹ, con đã làm sai nhiều điều. Sai lầm nối tiếp sai lầm, con không thể quay đầu. Vì vậy con sẽ không quay đầu, con quyết định kết thúc.

Mẹ, thẻ ngân hàng của con vẫn còn hai mươi ngàn tệ. Mật khẩu là năm sinh của mẹ, bố và con xếp liền nhau. Con chỉ có từng ấy tiền, con xin lỗi mẹ.

Mẹ, xin mẹ đừng buồn. Đối với con mà nói, quyết định này là một sự giải thoát. Con không thể thay đổi vận mệnh, cũng không thể chống lại số phận. Nhưng ít nhất con có thể lựa chọn kết thúc. Sinh mệnh của con chấm dứt trong tay con.

Vĩnh biệt mẹ. Mẹ đừng buồn, ngày mai lại là một khởi đầu mới.

Con gái bất hiếu Uyển Vi

Ngày… tháng… năm

Giản Dao lặng lẽ đặt tấm ảnh bức di thư xuống, viền mắt ươn ướt.

Một lúc sau, cô mới nhận ra ánh mắt sắc bén của Bạc Cận Ngôn không rời khỏi mặt cô. Giản Dao hắng giọng, hỏi Bạc Cận Ngôn: “Tôi xem hết hồ sơ rồi.”

Bạc Cận Ngôn dựa vào sofa, để tay sau gáy, chân nọ vắt lên chân kia rất thoải mái. Tâm trạng của anh dường như không bị ảnh hưởng.

“Làm trợ lý của tôi, thứ không cần nhất chính là sự đa sầu đa cảm. Em đã có thể trở lại bình thường được chưa?”

Giản Dao đáp: “Phụ nữ đều đa sầu đa cảm, trừ khi anh đi tìm đàn ông. Xem anh có tìm được người đàn ông biết câu cá, biết dọn dẹp nhà cho anh, biết chăm sóc Trầm Mặc, còn chấp nhận tính khắt khe của anh hay không?”

Bạc Cận Ngôn liếc nhìn Giản Dao, không lên tiếng.

Giản Dao nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.

Trong vụ án “Cỗ máy giết người”, Giản Dao đã nhìn thấy thi thể của bao nhiêu thiếu niên vô tội. Bây giờ, cô cảm thấy Vương Uyển Vi rất đáng thương, có lẽ cô gái đó chịu nhiều đả kích và khó khăn, vất vả. Nhưng dù gian nan cỡ nào cũng phải sống tiếp, đó mới là có trách nhiệm với bản thân và người xung quanh. Giản Dao nghĩ, phá án cũng như công việc khác. Đầu tiên, không thể bị ảnh hưởng bởi kết luận và giả thiết của người đi trước, ví dụ kết luận Vương Uyển Vi chết vì hành vi tự tử. Thế là cô hỏi Bạc Cận Ngôn: “Có phải do tính chân thực của bức di thư nên cảnh sát mới kết luận cô ấy tự sát? Điều này liệu có tồn tại nghi vấn không?”

Bạc Cận Ngôn: “Tình cảm là thứ không có cách nào dùng phương pháp khoa học để cân đo đong đếm hay phán đoán. Nếu chỉ dựa vào điểm này để kết luận là tự sát, vậy thì việc ngụy trang các vụ giết người thành tự sát trở nên quá dễ dàng. Hung thủ chỉ cần tưởng tượng bản thân sắp chết, sau đó mô phỏng nét chữ của nạn nhân, viết bức di thư mùi mẫn là được.”

Giản Dao tán thành lời nói của Bạc Cận Ngôn, lặng lẽ chờ sự phân tích chuyên nghiệp của anh. Bạc Cận Ngôn nhìn vào đôi mắt khao khát muốn biết sự thật của cô. Trầm mặc vài giây, anh giơ tay ôm trán: “Tôi ghét bài tập của người mới nhập học, vừa đơn giản vừa buồn tẻ.”

“Anh mau nói đi!”

Bạc Cận Ngôn nhắm mắt, cất giọng trầm ấm: “Đây đúng là di thư do Vương Uyển Vi viết trước khi tự sát. Đầu tiên, không phải cô ta bị người nào đó uy hiếp nên mới viết bức thư này bởi vì nét chữ rất đều nhau, phần lớn các chữ được viết bằng một nét, trừ mấy dòng cuối tương đối nghuệch ngoạc, có lẽ viết đến đoạn gần kết thúc, tâm trạng của cô ta rất kích động. Nếu bị ép buộc, nét chữ sẽ không gãy gọn hoặc dễ viết sai. Ngoài điểm này, còn có tương đối nhiều bằng chứng, ví dụ trong di thư, cô ta dùng nhiều hình ảnh ví von trừu tượng như bại tướng, cái vỏ, động không đáy, còn lặp đi lặp lại câu từ, ví dụ: “Mẹ, xin mẹ đừng buồn”. Những câu không đầu không cuối, ví dụ: “cuộc sống của con biến thành tăm tối và bẩn thỉu”… Người ngụy tạo bức thư hoặc kẻ uy hiếp sẽ không viết như vậy. Bọn họ sẽ yêu cầu cô ta viết rõ ràng, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, logic đâu ra đấy để tránh xuất hiện sơ hở. Còn tờ di thư này nhìn đâu cũng thấy thói quen và khuyết điểm trong cách hành văn. Do đó, đây là một bức di thư thật sự. Người nói dối sẽ tìm mọi cách để lấp liếm, còn người nói thật không bận tâm nhiều như vậy.”

Giản Dao gật đầu, Bạc Cận Ngôn nói tiếp: “Ngoài ra, câu cú cũng mang đặc điểm cá nhân rõ ràng. Cô ta thích dùng cụm từ “không… không”, thích dùng kết cấu chủ vị, không thích dùng kết cấu động từ và tân ngữ. Tất nhiên, tính chân thực mà em nói cũng miễn cưỡng được coi là một yếu tố, bởi vì cách hành văn của cô ta bộc lộ sự bi thương của một con người ướt át.”

Giản Dao cầm bức ảnh di thư, đọc lại một lượt, quả nhiên Bạc Cận Ngôn nói đúng. Cô cảm khái ngẩng đầu. “Anh phân tích thấu đáo thật đấy.”

Nơi khóe mắt Bạc Cận Ngôn ẩn hiện ý cười.

Giản Dao lại hỏi: “Bây giờ chúng ta phải làm gì?”

Bạc Cận Ngôn đáp: “Chúng ta bắt tay vào điều tra nguyên nhân cái chết trước. Một khi làm rõ tất cả về Vương Uyển Vi, nếu thật sự tồn tại mạng lưới buôn bán, sử dụng ma túy, tự nhiên nó sẽ nổi lên mặt nước.”

“Làm thế nào để bắt tay vào điều tra?”

Bạc Cận Ngôn im lặng vài giây, hỏi lại Giản Dao: “Phụ nữ tự tử vì những nguyên nhân nào?”

Giản Dao ngẫm nghĩ, trả lời: “Áp lực công việc, vấn đề tình cảm, áp lực kinh tế, bệnh tật…”

Bạc Cận Ngôn nhăn mũi: “Rất tốt.” Anh nói. “Tôi không có hứng thú với bất cứ phương diện nào mà em vừa đề cập. Em tự quyết định đi.”

Đối với một chuyên gia tâm lý tội phạm chuyên giải quyết các vụ giết người hàng loạt, những phương diện nói trên quả thực chỉ là “muỗi”. Giản Dao cũng chẳng thúc giục anh vì cô biết một khi bắt tay vào công việc, tự nhiên anh sẽ trở nên nghiêm túc, lạnh lùng và bá đạo.

“Vậy chúng ta bắt đầu điều tra từ gia cảnh của người chết.” Giản Dao nói.

Bạc Cận Ngôn nhướng mắt nhìn cô, ý cười nhàn nhạt như ánh sao lấp lánh trong đáy mắt anh, giọng nói của anh mang hàm ý sâu xa: “Em đã đọc sách về tâm lý tội phạm?”

Giản Dao hơi xấu hổ nhưng vẫn tỏ ra thản nhiên như không: “Nữ điều tra viên nơi công sở mà… Đó là việc nên làm.”

Nhận báo giá qua email