Hãy nhắm mắt khi anh đến

Doãn Tư Kỳ mỉm cười, quay sang Giản Dao: “Xin chính thức giới thiệu, tôi là chị gái của Cận Ngôn.”

Giản Dao đại khái đoán ra Doãn Tư Kỳ và Bạc Cận Ngôn có mối quan hệ bà con thân thích nhưng cô không ngờ họ là chị em bởi cô chưa bao giờ nghe Bạc Cận Ngôn nhắc tới chị gái.

Dường như nhận ra nghi hoặc của cô, Doãn Tư Kỳ giải thích: “Chị em khác cha khác mẹ. Bố Cận Ngôn tái hôn với mẹ tôi. Không nhiều người biết chuyện này. Chúng tôi cùng trưởng thành ở Mỹ.”

Trong khi chờ thức ăn dọn lên bàn, Doãn Tư Kỳ kể lại sự việc.

“Cái chết của Vương Uyển Vi đã được phía cảnh sát xác nhận là tự tử. Tôi muốn hai người giúp tôi điều tra hai việc. Thứ nhất, trong di thư để lại, Vương Uyển Vi cho biết vì áp lực quá lớn, không thể chịu đựng hơn nên quyết định kết thúc cuộc đời. Tôi không biết áp lực đó có liên quan đến môi trường làm việc của Phòng khách hàng lớn số 3 hay không? Nếu nguyên nhân xuất phát từ phong cách quản lý tồn tại trong phòng mà người khác không biết, tôi nhất định phải làm rõ. Vì vậy, tôi muốn biết nguyên nhân cụ thể khiến cô ta tự tử. Thứ hai, tôi đã yêu cầu phía cảnh sát không công bố nguyên nhân Vương Uyển Vi tiêm ma túy quá liều dẫn đến cái chết. Tôi nghe nói, trong một số công ty tồn tại tình trạng không ít nhân viên sử dụng, thậm chí buôn bán ma túy. Vương Uyển Vi có vẻ là một cô gái hiền lành, yếu ớt. Cô ta lấy ma túy từ đâu? Liệu có còn những người khác ở phòng Khách hàng lớn số 3 hay ở trong công ty cũng sử dụng ma túy? Liệu trong công ty có tồn tại mạng lưới ma túy mà tôi không hay biết? Tôi không cho phép trong công ty của mình xuất hiện ung nhọt đó.”

Doãn Tư Kỳ nói xong, Giản Dao trầm tư suy nghĩ. Cô không ngờ một công ty và phòng ban hoành tráng lại có khả năng tồn tại khuất tất như vậy. Đương nhiên, hôm nay Giản Dao cũng để ý thấy một số người trong phòng có thái độ hơi kỳ lạ. Nhưng cô chỉ nghĩ, có phòng ban nào mà không kỳ lạ?

Bạc Cận Ngôn rõ ràng không bị tác động bởi câu chuyện của Doãn Tư Kỳ. Anh cất giọng chế giễu: “Điều tra nguyên nhân cái chết? Điều tra xem trong công ty có mạng lưới sử dụng ma túy hay không? Đây chỉ là bài tập nhập môn của học viên cấp một ngành tội phạm học mà thôi.”

Doãn Tư Kỳ cất cao giọng: “Cận Ngôn! Công ty này là tâm huyết của chú Bạc và mẹ tôi, cậu cũng có cổ phần. Tôi không thể để cảnh sát công khai điều tra. Do đó, tự cậu phải giải quyết vấn đề này.”

Bạc Cận Ngôn quay sang Giản Dao. “Không hề gì, chúng ta còn có Giản Dao. Độ khó của vụ án này vừa vặn thích hợp với cô ấy, coi như để cô ấy rèn luyện.”

Doãn Tư Kỳ ngẩn người.

Giản Dao không bận tâm đến câu nói nhăng cuội của Bạc Cận Ngôn. Cô nói với Doãn Tư Kỳ, giọng điệu chân thành: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức.”

Doãn Tư Kỳ gật đầu, cười cười: “Hai người về nhà từ từ xem hồ sơ vụ án. Bây giờ chúng ta ăn cơm trước, không bàn chuyện công việc.” Cô quay sang Giản Dao, nói: “Tôi đã tự gọi món, cô không để bụng đấy chứ?”

Giản Dao cười, nói: “Không sao đâu.”

Doãn Tư Kỳ lại nhìn Bạc Cận Ngôn. “Cậu đương nhiên không bận tâm rồi.” Nói xong, cô kêu nhân viên phục vụ dọn đồ ăn.

Đầu tiên là món salad. Doãn Tư Kỳ gọi món bít tết làm món chính cho cô và Giản Dao, còn Bạc Cận Ngôn là món cá tuyết rán thơm lừng và cá hồi chanh mật ong. Doãn Tư Kỳ chỉ vào món rau củ, nói với Bạc Cận Ngôn: “Cậu phải ăn hết, không thể chỉ ăn mỗi món cá.”

Bạc Cận Ngôn từ tốn đáp: “Lắm chuyện.” Nhưng anh vẫn gắp các món khác.

Chứng kiến thái độ của hai chị em, Giản Dao nghĩ, người chị gái này tương đối có quyền phát ngôn trước Bạc Cận Ngôn. Giản Dao ăn bít tết đã đủ no nên gần như không động đũa vào đĩa salad. Cô đang ngồi yên lặng thì đột nhiên Bạc Cận Ngôn thò tay đến trước mặt cô, kéo đĩa salad của cô về phía anh, gắp ăn một cách tự nhiên.

Tim Giản Dao đập nhanh một nhịp. Gương mặt nhìn nghiêng lạnh nhạt của anh dường như rất thuận mắt. Tuy nhiên, việc anh ăn đồ của cô trước mặt người ngoài khiến cô không khỏi thẹn thùng.

Vừa ngẩng đầu, Giản Dao bắt gặp Doãn Tư Kỳ đang nhìn mình. Nhưng Doãn Tư Kỳ nhanh chóng đưa mắt về phía Bạc Cận Ngôn. Có vẻ cô muốn lên tiếng nhưng cuối cùng lại im lặng.

Giản Dao thuận theo tầm nhìn, thấy đĩa salad của Doãn Tư Kỳ còn một nửa già, vậy mà Bạc Cận Ngôn không động đến. Được rồi, cô thấy hơi buồn tẻ nên mới suy nghĩ lung tung. Giản Dao cúi đầu, tiếp tục uống trà.

Bạc Cận Ngôn nhanh chóng ăn xong, tao nhã cầm tờ giấy ăn lau miệng. Anh nhìn Doãn Tư Kỳ bằng ánh mắt sắc lạnh. Giản Dao và Doãn Tư Kỳ tưởng anh sẽ nói chuyện nghiêm túc, ví dụ suy nghĩ và sách lược của anh về vụ án. Nào ngờ, Bạc Cận Ngôn thong thả lên tiếng: “Sau khi vụ án kết thúc, xin chị hãy bảo đảm Giản Dao được tiếp tục làm công việc trợ lý tầm thường của cô ấy. Tôi biết chị thạo nhất chuyện khống chế dư luận, che giấu sự thật. Vì vậy, chị đừng để người khác nghĩ, Giản Dao là điều tra viên chốn công sở, nữ nhân viên hai mặt hay nữ gián điệp của Bộ Cảnh sát…”

Lúc hai người lái xe về nhà đã là hơn tám giờ tối. Bầu trời tối đen, không khí mát mẻ. Giản Dao ngồi ở ghế lái phụ. Nghĩ đến câu nói của anh ban nãy, tâm trạng của cô cũng trở nên vui vẻ. Trong xe yên tĩnh vô cùng, Giản Dao tìm đề tài nói chuyện: “Tình cảm giữa anh và chị gái có vẻ rất tốt.”

Bạc Cận Ngôn đang lái xe, nhìn thẳng về phía trước: “Thật ngại quá, đương sự không hề cảm nhận được điều đó.”

Giản Dao chống cằm ngắm anh. Việc cỏn con này cũng không chịu thừa nhận? Nếu không phải vì chị gái, sao anh lại nhận lời điều tra vụ án cấp nhập môn này?

Giống như nhìn thấu suy nghĩ của Giản Dao, Bạc Cận Ngôn nhếch mép, nói: “Có gì lạ đâu. Nếu hôm nay người tự tử là em, tôi cũng sẽ điều tra đến cùng.”

Giản Dao hỏi lại: “… Tôi nên cảm ơn anh chăng?”

Trên đời này có người sử dụng ví von kiểu đó để biểu đạt sự coi trọng của anh ta với người khác sao?

Vì từng hợp tác nên hai người ít nhiều có sự ăn ý. Giản Ngôn đi theo Bạc Cận Ngôn về nhà anh, ngồi ở phòng khách xem tài liệu.

Vương Uyển Vi là người tỉnh H, học đại học ở thành phố B, vẫn còn độc thân. Lý lịch của cô rất bình thường, điểm đáng chú ý duy nhất là cha mẹ ly dị. Mẹ Vương Uyển Vi ở vậy nuôi cô trưởng thành. Bà mở một hiệu may, điều kiện kinh tế gia đình không tốt lắm. Tháng trước, trung tâm khách hàng lớn của công ty, gồm hơn mười phòng ban tổ chức cuộc họp thường niên tại một khu resort. Vương Uyển Vi tự tử bằng cách tiêm ma túy quá liều. Sáng ngày hôm sau, đồng nghiệp phát giác thi thể của cô. Cảnh sát cũng phát giác trên thân thể có dấu vết từng sử dụng ma túy và một bản di thư. Vì vậy, cảnh sát đưa ra kết luận Vương Uyển Vi tự tử.

Trong túi tài liệu có ảnh chụp hiện trường. Lúc đó, Vương Uyển Vi ở trong phòng của ngôi biệt thự, cô nằm trên giường. Cảnh sát đã kiểm tra đồ dùng cá nhân của cô và toàn bộ ngôi biệt thự, đồng thời lấy khẩu cung các nhân viên của phòng Khách hàng lớn số 3 ở xung quanh.

Giản Dao cầm tấm ảnh chụp bức di thư. Bức thư không dài, nét chữ rất ngay ngắn, rõ ràng, chỉ mấy dòng cuối viết hơi nguệch ngoạc. Vương Uyển Vi để lại di thư cho mẹ cô:

Mẹ!

Khi mẹ đọc bức thư này, con đã không còn tồn tại trên cõi đời này nữa. Con rất xin lỗi đã không thể phụng dưỡng mẹ đến già. Con là người nhu nhược, luôn không làm mẹ hài lòng, cũng không thể mang lại cuộc sống mà mẹ mong muốn. Bây giờ con lựa chọn ra đi, xin mẹ hãy tin đây là con đường tốt nhất đối với con. Con xin mẹ đừng buồn, đời người có dài có ngắn, thật ra cái chết cũng chỉ là một khoảnh khắc, chẳng có gì khác biệt đúng không ạ?

Con từng cho rằng, tương lai là rất tốt đẹp. Tuy điều kiện của con chẳng có gì đặc biệt nhưng con tin chỉ cần mình nỗ lực là có thể giành được chỗ đứng nho nhỏ trong xã hội. Con đã hoàn toàn sai lầm. Mẹ ơi, hóa ra trên đời này có những chuyện không hề tốt đẹp. Có những việc dù cố gắng đến mấy con cũng không làm nổi. Con không thông minh, không giỏi ăn nói, không biết quan sát sắc mặt bằng người khác. Trong cái nghề tiêu thụ cạnh tranh khốc liệt này, công việc của con rất tệ. Con giống một bại tướng thảm hại, mỗi ngày chỉ biết nở nụ cười giả tạo, trốn trong cái vỏ, dần dần thu mình, cho đến khi rơi xuống động không đáy.

Con thậm chí không biết kể từ lúc nào cuộc sống của con biến thành tăm tối và bẩn thỉu như vậy… Mỗi ngày khi con thức dậy, nhìn thấy người ở trong gương, con đều tự hỏi người đó là con sao? Tại sao giống một cái xác không hồn, chìm sâu xuống bùn lầy, không thể nào thoát ra. Con không dám về nhà, một năm nay con không dám về thăm mẹ, con sợ gặp mẹ. Không phải sợ mẹ đánh mắng con, mà con sợ mẹ đau lòng.

Mẹ, con đã làm sai nhiều điều. Sai lầm nối tiếp sai lầm, con không thể quay đầu. Vì vậy con sẽ không quay đầu, con quyết định kết thúc.

Mẹ, thẻ ngân hàng của con vẫn còn hai mươi ngàn tệ. Mật khẩu là năm sinh của mẹ, bố và con xếp liền nhau. Con chỉ có từng ấy tiền, con xin lỗi mẹ.

Mẹ, xin mẹ đừng buồn. Đối với con mà nói, quyết định này là một sự giải thoát. Con không thể thay đổi vận mệnh, cũng không thể chống lại số phận. Nhưng ít nhất con có thể lựa chọn kết thúc. Sinh mệnh của con chấm dứt trong tay con.

Vĩnh biệt mẹ. Mẹ đừng buồn, ngày mai lại là một khởi đầu mới.

Con gái bất hiếu Uyển Vi

Ngày… tháng… năm

Giản Dao lặng lẽ đặt tấm ảnh bức di thư xuống, viền mắt ươn ướt.

Một lúc sau, cô mới nhận ra ánh mắt sắc bén của Bạc Cận Ngôn không rời khỏi mặt cô. Giản Dao hắng giọng, hỏi Bạc Cận Ngôn: “Tôi xem hết hồ sơ rồi.”

Bạc Cận Ngôn dựa vào sofa, để tay sau gáy, chân nọ vắt lên chân kia rất thoải mái. Tâm trạng của anh dường như không bị ảnh hưởng.

“Làm trợ lý của tôi, thứ không cần nhất chính là sự đa sầu đa cảm. Em đã có thể trở lại bình thường được chưa?”

Giản Dao đáp: “Phụ nữ đều đa sầu đa cảm, trừ khi anh đi tìm đàn ông. Xem anh có tìm được người đàn ông biết câu cá, biết dọn dẹp nhà cho anh, biết chăm sóc Trầm Mặc, còn chấp nhận tính khắt khe của anh hay không?”

Bạc Cận Ngôn liếc nhìn Giản Dao, không lên tiếng.

Giản Dao nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.

Trong vụ án “Cỗ máy giết người”, Giản Dao đã nhìn thấy thi thể của bao nhiêu thiếu niên vô tội. Bây giờ, cô cảm thấy Vương Uyển Vi rất đáng thương, có lẽ cô gái đó chịu nhiều đả kích và khó khăn, vất vả. Nhưng dù gian nan cỡ nào cũng phải sống tiếp, đó mới là có trách nhiệm với bản thân và người xung quanh. Giản Dao nghĩ, phá án cũng như công việc khác. Đầu tiên, không thể bị ảnh hưởng bởi kết luận và giả thiết của người đi trước, ví dụ kết luận Vương Uyển Vi chết vì hành vi tự tử. Thế là cô hỏi Bạc Cận Ngôn: “Có phải do tính chân thực của bức di thư nên cảnh sát mới kết luận cô ấy tự sát? Điều này liệu có tồn tại nghi vấn không?”

Bạc Cận Ngôn: “Tình cảm là thứ không có cách nào dùng phương pháp khoa học để cân đo đong đếm hay phán đoán. Nếu chỉ dựa vào điểm này để kết luận là tự sát, vậy thì việc ngụy trang các vụ giết người thành tự sát trở nên quá dễ dàng. Hung thủ chỉ cần tưởng tượng bản thân sắp chết, sau đó mô phỏng nét chữ của nạn nhân, viết bức di thư mùi mẫn là được.”

Giản Dao tán thành lời nói của Bạc Cận Ngôn, lặng lẽ chờ sự phân tích chuyên nghiệp của anh. Bạc Cận Ngôn nhìn vào đôi mắt khao khát muốn biết sự thật của cô. Trầm mặc vài giây, anh giơ tay ôm trán: “Tôi ghét bài tập của người mới nhập học, vừa đơn giản vừa buồn tẻ.”

“Anh mau nói đi!”

Bạc Cận Ngôn nhắm mắt, cất giọng trầm ấm: “Đây đúng là di thư do Vương Uyển Vi viết trước khi tự sát. Đầu tiên, không phải cô ta bị người nào đó uy hiếp nên mới viết bức thư này bởi vì nét chữ rất đều nhau, phần lớn các chữ được viết bằng một nét, trừ mấy dòng cuối tương đối nghuệch ngoạc, có lẽ viết đến đoạn gần kết thúc, tâm trạng của cô ta rất kích động. Nếu bị ép buộc, nét chữ sẽ không gãy gọn hoặc dễ viết sai. Ngoài điểm này, còn có tương đối nhiều bằng chứng, ví dụ trong di thư, cô ta dùng nhiều hình ảnh ví von trừu tượng như bại tướng, cái vỏ, động không đáy, còn lặp đi lặp lại câu từ, ví dụ: “Mẹ, xin mẹ đừng buồn”. Những câu không đầu không cuối, ví dụ: “cuộc sống của con biến thành tăm tối và bẩn thỉu”… Người ngụy tạo bức thư hoặc kẻ uy hiếp sẽ không viết như vậy. Bọn họ sẽ yêu cầu cô ta viết rõ ràng, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, logic đâu ra đấy để tránh xuất hiện sơ hở. Còn tờ di thư này nhìn đâu cũng thấy thói quen và khuyết điểm trong cách hành văn. Do đó, đây là một bức di thư thật sự. Người nói dối sẽ tìm mọi cách để lấp liếm, còn người nói thật không bận tâm nhiều như vậy.”

Giản Dao gật đầu, Bạc Cận Ngôn nói tiếp: “Ngoài ra, câu cú cũng mang đặc điểm cá nhân rõ ràng. Cô ta thích dùng cụm từ “không… không”, thích dùng kết cấu chủ vị, không thích dùng kết cấu động từ và tân ngữ. Tất nhiên, tính chân thực mà em nói cũng miễn cưỡng được coi là một yếu tố, bởi vì cách hành văn của cô ta bộc lộ sự bi thương của một con người ướt át.”

Giản Dao cầm bức ảnh di thư, đọc lại một lượt, quả nhiên Bạc Cận Ngôn nói đúng. Cô cảm khái ngẩng đầu. “Anh phân tích thấu đáo thật đấy.”

Nơi khóe mắt Bạc Cận Ngôn ẩn hiện ý cười.

Giản Dao lại hỏi: “Bây giờ chúng ta phải làm gì?”

Bạc Cận Ngôn đáp: “Chúng ta bắt tay vào điều tra nguyên nhân cái chết trước. Một khi làm rõ tất cả về Vương Uyển Vi, nếu thật sự tồn tại mạng lưới buôn bán, sử dụng ma túy, tự nhiên nó sẽ nổi lên mặt nước.”

“Làm thế nào để bắt tay vào điều tra?”

Bạc Cận Ngôn im lặng vài giây, hỏi lại Giản Dao: “Phụ nữ tự tử vì những nguyên nhân nào?”

Giản Dao ngẫm nghĩ, trả lời: “Áp lực công việc, vấn đề tình cảm, áp lực kinh tế, bệnh tật…”

Bạc Cận Ngôn nhăn mũi: “Rất tốt.” Anh nói. “Tôi không có hứng thú với bất cứ phương diện nào mà em vừa đề cập. Em tự quyết định đi.”

Đối với một chuyên gia tâm lý tội phạm chuyên giải quyết các vụ giết người hàng loạt, những phương diện nói trên quả thực chỉ là “muỗi”. Giản Dao cũng chẳng thúc giục anh vì cô biết một khi bắt tay vào công việc, tự nhiên anh sẽ trở nên nghiêm túc, lạnh lùng và bá đạo.

“Vậy chúng ta bắt đầu điều tra từ gia cảnh của người chết.” Giản Dao nói.

Bạc Cận Ngôn nhướng mắt nhìn cô, ý cười nhàn nhạt như ánh sao lấp lánh trong đáy mắt anh, giọng nói của anh mang hàm ý sâu xa: “Em đã đọc sách về tâm lý tội phạm?”

Giản Dao hơi xấu hổ nhưng vẫn tỏ ra thản nhiên như không: “Nữ điều tra viên nơi công sở mà… Đó là việc nên làm.”

Chương 21

Nắng sớm mai trong lành, Giản Dao mặc bộ váy công sở, đứng ở phòng trà, quan sát các đồng nghiệp qua tấm cửa kính. Thực tế, bức di thư của Vương Uyển Vi rất tối nghĩa. Nguyên nhân khiến cô tự sát và mạng lưới ma túy chưa chắc đã liên quan đến những con người này. Nhưng cũng có thể dính dáng đến ai đó.

Giản Dao cầm cốc trà, thong thả đi về khu vực văn phòng. Bạc Cận Ngôn nói bây giờ là giai đoạn cần che giấu thân phận. Do đó, cô lễ phép chào hỏi mọi người mới đi vào phòng làm việc của Bạc Cận Ngôn.

Một buổi sáng trôi qua trong yên bình.

Tiêu thụ là nghề lắm tiền. Buổi trưa, nhân viên phòng Khách hàng lớn số 3 ăn cơm tự chọn tại một tòa cao ốc ở bên cạnh. Giám đốc Lâm không đi cùng. Hình như cô ta rất ít khi xuất hiện tại những buổi tụ tập tự phát của nhân viên để giữ khoảng cách của một người lãnh đạo.

Bạc Cận Ngôn đương nhiên không đến.

Một đám người ngồi xung quanh chiếc bàn gỗ sát cửa sổ. Bên trái Giản Dao là Bùi Trạch, bên phải là Mạch Thần. Thẩm Đan Vi ngồi phía đối diện, cô ta vẫn lãnh đạm thờ ơ như thường lệ. Lão Chân tỏ thái độ ôn hòa còn lão Tiền luôn nghiêm nghị như khúc gỗ.

“Chỉ khi nào gặp khách hàng, Đan Vi mới trưng bộ mặt dịu dàng như nước của chị ấy.” Bùi Trạch nói nhỏ bên tai Giản Dao. “Vì vậy, chị ấy thường bị các phòng ban khác trong công ty khiếu nại.”

Tất cả mọi người đều cười, Thẩm Đan Vi cũng cười tủm tỉm. Thấy Bùi Trạch đặt tay lên thành ghế sau lưng Giản Dao, cô ta nhắc nhở: “Thỏ trắng, cô cẩn thận kẻo bị sói xám ăn thịt đấy!”

“Chị nói gì chứ?” Bùi Trạch trừng mắt với Thẩm Đan Vi rồi ngoảnh đầu về phía Giản Dao. “Em đừng bận tâm đến lời chị ấy.”

Giản Dao gật đầu. “Không đâu.” Cô giơ ly trà trước mặt. “Tôi là người mới, xin kính mọi người một chén. Cám ơn sự giúp đỡ của các anh, các chị trong mấy ngày qua. Hy vọng từ nay về sau, các anh chị hãy chỉ giáo để tôi có thể làm việc tốt hơn.”

Không khí xung quanh bàn ăn càng sôi nổi, thân thiện. Ăn được một lúc, Bùi Trạch giúp Giản Dao múc một bát canh. Anh ta nói: “Em có biết rốt cuộc thân phận của Bạc Tổng là gì không? Em biết thì nói ra đi, để mọi người đỡ thắc mắc trong lòng.”

Mọi người đều dồn ánh mắt về phía Giản Dao. Cô ngẫm nghĩ, trả lời: “Hình như anh ấy là họ hàng của chủ tịch.”

Mọi người ồ lên, lão Tiền lên tiếng: “Sao cô biết?”

Giản Dao nói: “Hôm qua tôi nghe anh ấy gọi điện cho Chủ tịch, anh ấy kêu Chủ tịch là chị.”

Bùi Trạch đoán: “Thế thì nhất định là em họ, tôi chưa bao giờ nghe nói Chủ tịch có em trai ruột.”

Giản Dao nói: “Vụ đó tôi chịu thôi.”

Thẩm Đan Vi đột nhiên mỉm cười, thần sắc cô có vẻ không tự nhiên: “Tò mò mãi, hóa ra là anh ngự đệ.”

Mọi người cười ồ lên, Giản Dao cũng nhếch khóe miệng.

Anh ngự đệ… Thẩm Đan Vi quả là có tài.

Bữa cơm diễn ra trong không khí vui vẻ. Tuy nhiên, Giản Dao chú ý, Mạch Thần ngồi bên cạnh cô rất trầm mặc. Anh ta khiến người khác cảm thấy yên bình. Người làm nghề tiêu thụ thường có ngoại hình không đến nỗi tệ. Đám người trước mặt Giản Dao là một ví dụ. Trong số này, Bùi Trạch đẹp trai nhất. Anh ta có thân hình cao lớn, có thể so sánh với Lý Huân Nhiên. Tuy nhiên, Lý Huân Nhiên mấy năm gần đây rèn luyện được khí chất lạnh lùng, còn Bùi Trạch rất vui vẻ cởi mở và nhiệt tình, thậm chí có một chút playboy. Ngoại hình của Mạch Thần cũng không tồi. Nói một cách công bằng, Giản Dao cảm thấy anh ta dễ chịu hơn. Anh ta mặc áo sơ mi trắng đơn giản, sạch sẽ như cậu con trai nhà hàng xóm.

Bữa cơm gần kết thúc, Giản Dao nhận được điện thoại của Bạc Cận Ngôn, anh kêu cô lập tức xuất phát, cùng anh đi họp. Giản Dao đứng dậy, chào mọi người. Bùi Trạch cũng đứng dậy: “Tôi ăn no rồi, tôi sẽ đi cùng em.”

Hai tòa cao ốc nằm kề bên nhau. Xe của Bạc Cận Ngôn dừng lại ở vị trí chính giữa.

Giản Dao đi rất nhanh, Bùi Trạch chỉ còn cách bám theo, anh ta phì cười. “Em vội như vậy làm gì? Sợ anh ta đến thế sao?”

Giản Dao đáp: “Cẩn thận một chút thì hơn.” Bùi Trạch ngắm gương mặt nhỏ nhắn của cô, ý cười càng rõ. “Em hãy thả lỏng tinh thần đi, đúng là vẫn còn nghiệp dư quá.”

Giản Dao cười cười. Đi đến cửa xoay ở dưới tòa cao ốc, cô liền nhìn thấy chiếc BMW màu đen dùng trong công việc của “anh ngự đệ” đỗ ở bên ngoài.

Bây giờ là buổi trưa, người ra vào tòa nhà rất đông. Lúc cánh cửa quay ra ngoài, Bùi Trạch theo phản xạ giơ tay đỡ eo Giản Dao. Thực tế, anh ta mới chỉ hơi chạm vào người cô, cô đã đứng dịch sang một bên. Giản Dao giả bộ như không có chuyện gì xảy ra, mỉm cười với anh ta: “Tôi đi đây, Bùi Trạch.”

Bùi Trạch cười tươi. “Tạm biệt.”

Giản Dao mở cửa sau của xe. Bạc Cận Ngôn đang ngồi nghiêm chỉnh ở trong đó. Nếu không quen biết Bạc Cận Ngôn, nhìn bộ dạng cao quý của anh lúc này, chắc cô cũng đoán anh là một người cường thế, thâm hiểm.

Giản Dao ngồi vào vị trí, nghe Bạc Cận Ngôn cất giọng không mặn, cũng chẳng nhạt: “Nếu tôi là em, tôi sẽ cố gắng tránh tiếp xúc thân thể với bọn họ. Em có biết ai trong số họ sử dụng ma túy không? Mà những người chơi ma túy thường mắc bệnh truyền nhiễm.”

Giản Dao ngây người. Nhất định vừa rồi anh chứng kiến cảnh Bùi Trạch đỡ cô. Tuy thực tế, cô và anh ta không chạm vào nhau nhưng từ góc độ của Bạc Cận Ngôn, có lẽ nhìn giống như Bùi Trạch ôm cô.

Lịch trình của hai người trong hôm nay đã sắp xếp ổn thỏa, tài xế ngồi ở hàng ghế trước lại là người của Doãn Tư Kỳ. Do đó, Bạc Cận Ngôn và Giản Dao không cần thận trọng trong lúc nói chuyện.

Giản Dao lên tiếng: “Anh ăn nói tử tế hơn có được không? Anh ta vốn không chạm vào người tôi.”

Bạc Cận Ngôn tựa người vào ghế, nhắm mắt nghỉ ngơi. Giản Dao ngắm anh vài giây rồi đột nhiên giơ tay, dùng mu bàn tay chạm nhẹ vào mặt anh. Bạc Cận Ngôn lập tức mở mắt nhìn cô.

Giản Dao nói: “Thật ngại quá, tôi đã chạm vào rồi.”

Bạc Cận Ngôn cất giọng: “Vô vị.”

Buổi chiều, hai người xuống máy bay, về quê của Vương Uyển Vi.

Nhà của Vương Uyển Vi là một căn nhà cũ kỹ nằm trong phố huyện, bây giờ chỉ có bà mẹ sống ở đó. Đồ đạc trong nhà tồi tàn, cho thấy sự nghèo khó. Bạc Cận Ngôn có thẻ của cảnh sát, mẹ Vương Uyển Vi dè dặt tiếp hai người. Bà dẫn Giản Dao và Bạc Cận Ngôn tới phòng con gái, pha một ấm trà rồi vội vàng lui ra ngoài. Bạc Cận Ngôn nói với Giản Dao: “Người mẹ độc thân yếu đuối, hướng nội, nghèo khó, tự mình nuôi con gái lớn khôn, tính cách ít nhiều cũng ảnh hưởng đến con gái.” Anh lại nhìn cô, “Còn em trưởng thành rất bình thường.”

Trong phòng chứa tất cả di vật của Vương Uyển Vi, bao gồm đồ đạc từ lúc cô còn nhỏ đến khi lớn, và cả những thứ nơi cô sinh sống tại thành phố B. Bạc Cận Ngôn đi một vòng quanh gian phòng, giơ tay lấy một quyển sổ có bìa trang nhã trên giá sách. Lật giở vài trang, anh nhướng mày: “Người chết của chúng ta rất thích dùng chữ viết để thổ lộ tâm tình, đây là thói quen tốt.”

Anh tìm một cái ghế ngồi xuống, ném mấy quyển cho Giản Dao. Hai người bắt đầu mở ra xem. Những quyển sổ này đều là nhật ký của Vương Uyển Vi lúc sinh thời, kể từ năm 2004, khi Vương Uyển Vi mười bốn tuổi. Sau đó là năm 2005, 2006, 2007… Nhưng quyển cuối cùng chỉ đến năm 2010, tức là lúc Vương Uyển Vi hai mươi tuổi, học năm thứ hai đại học.

Đã nghe Bạc Cận Ngôn giảng giải những thông tin ẩn chứa trong bức di thư một cách chuẩn xác nên lúc đọc nhật ký, Giản Dao đặc biệt lưu tâm. Cô phát giác Vương Uyển Vi là cô gái tinh tế và nhạy cảm. Cô ghi lại nhiều điều vụn vặt của cuộc sống, ngay cả thời tiết tốt hay xấu cũng ảnh hưởng đến tâm trạng cô. Xét tổng thể, Vương Uyển Vi là người tích cực và thận trọng. Những năm tháng trước đây, cuộc sống của cô tương đối yên bình.

Vương Uyển Vi có nhiều album ảnh, từ thời mẫu giáo, trung học, đại học. Thậm chí có cả ảnh lúc cô mới đi làm. Cô chụp ảnh ở quầy lễ tân của công ty, bên bàn làm việc. Giản Dao bất chợt nhớ đến tấm ảnh chụp tại hiện trường sau khi cô qua đời. Cô gái có gương mặt thanh tú trắng bệch, mặc bộ váy dài màu đen, nằm bất động trên giường, không một chút sinh khí.

Theo ghi chép của cảnh sát, buổi tối hôm Vương Uyển Vi qua đời, cô từng gọi điện thoại cho mẹ.

Giản Dao hỏi bà Vương: “Hôm đó cô ấy nói gì ạ?”

Thần sắc của bà Vương vẫn u ám và đau thương. “… Lúc nhận được điện thoại, tôi đã cảm thấy kỳ lạ. Lúc đó là mười hai giờ đêm, tôi đã lên giường đi ngủ. Nào ngờ… con bé chẳng nói gì… giống như bình thường gọi điện thoại. Nó nói nó đang đi họp ở ngoại tỉnh, bảo tôi chú ý giữ gìn sức khỏe. Tôi thấy tâm trạng của nó không tốt, nhưng con bé bình thường cũng rất ít nói nên tôi không để tâm mấy. Nếu biết sớm…”

Bạc Cận Ngôn im lặng đứng bên cạnh. Giản Dao đứng dậy an ủi bà.

Trong hồ sơ có nhắc đến chi tiết, nửa tiếng sau cuộc điện thoại ly biệt này, Vương Uyển Vi lại gọi điện thoại cho mẹ, nhưng chưa thông máy cô đã cúp điện thoại. Liệu có phải cô từng đấu tranh tư tưởng và không đành lòng trước khi quyết định kết liễu cuộc đời?

Rời khỏi nhà Vương Uyển Vi, Giản Dao và Bạc Cận Ngôn đi tìm bạn trai cũ của cô. Bạn trai cũ là bạn học thời trung học, hai người học đại học ở hai thành phố khác nhau. Mặc dù vẫn giữ mối quan hệ yêu đương nhưng do cách xa nên cuối cùng họ chia tay. Người bạn trai về quê làm nhân viên công vụ, đã hai năm không liên lạc. Do đó, anh ta không nắm rõ tình hình gần đây của Vương Uyển Vi.

Giản Dao và Bạc Cận Ngôn quay về thành phố B vào lúc nửa đêm. Giản Dao ngồi ở ghế lái phụ, ngắm thành phố về đêm đèn điện sáng trưng. Bạc Cận Ngôn yên lặng lái xe.

Giản Dao lên tiếng: “Không phải áp lực kinh tế. Nhà cô ấy tuy nghèo nhưng không đến nỗi không sống nổi. Hơn nữa, mức lương của Vương Uyển Vi cũng tạm được. Không phải vấn đề tình cảm, cô ấy và bạn trai cũ chia tay lâu như vậy, bây giờ cô ấy còn độc thân. Cũng không phải vấn đề sức khỏe, kết quả kiểm tra sức khỏe của năm ngoái hoàn toàn bình thường. Bây giờ chỉ còn lại áp lực công việc. Nhưng chúng ta phải điều tra thế nào? Chúng ta không thể bộc lộ thân phận, moi tin từ miệng những nhân viên cùng phòng không phải là chuyện dễ dàng.”

Bạc Cận Ngôn gõ ngón tay trên vô lăng. Đường nét trên gương mặt nhìn nghiêng của anh yên lặng trong bóng đêm. Đến khóe miệng khẽ nhếch lên cũng khiến người khác có ảo giác vô cùng dịu dàng.

“Lúc điều tra vụ án, tôi thích đi đường tắt.” Anh nói. “Em phải tập làm quen, đồng thời theo nhịp bước của tôi.”

Tim Giản Dao đập nhanh một nhịp. Chẳng phải cô đã theo anh, từng bước từng bước một cách vô thức hay sao?

“Đường tắt là gì?”

“Quyển nhật ký.”

Giản Dao trầm tư suy nghĩ một lúc, vẫn không hiểu. “Vương Uyển Vi chỉ ghi nhật ký đến năm thứ hai đại học, có tác dụng gì chứ?”

Bạc Cận Ngôn khẽ huýt sáo. Sau đó, anh đánh tay lái. Ánh sáng từ bên ngoài cửa xe lướt qua người anh, thanh tịnh và đẹp đẽ như bức họa.

“Loại phụ nữ hay lo lắng, âu sầu ở mức độ nhẹ sẽ không dễ dàng thay đổi thói quen thường ngày. Vì vậy, mấy năm qua, nhất định cô ta vẫn viết nhật ký. Chỉ cần chúng ta tìm thấy là được rồi.”

Giản Dao gật đầu tán thành.

Bạc Cận Ngôn nói tiếp: “Giống hệt em, mua một cái bàn chải đánh răng cũng chọn mất ba ngày. Động tác của em liệu có thể tự dưng nhanh hơn được không?”

Giản Dao chau mày: “Tại sao tôi phải nhanh hơn? Tôi thích như vậy. Hơn nữa, ai nhìn thấy bàn chải của tôi cũng đòi mua một cái tương tự.”

Bạc Cận Ngôn không hề tỏ ra xấu hổ, bình thản thốt ra hai từ: “Đường tắt.”

Giản Dao không hiểu ý anh: “Đường tắt gì cơ?”

“Em bỏ ra ba ngày để chọn lựa. Tôi chỉ mất ba giây để copy sự lựa chọn của em. Đó chính là đường tắt.”

Họ nhanh chóng về đến khu chung cư. Bạc Cận Ngôn đỗ xe, mở cửa đi xuống trước.

Giản Dao sải bước dài đi theo anh. “Chúng ta tìm nhật ký kiểu gì? Tất cả di vật của Vương Uyển Vi đều ở nhà cô ấy.”

Bạc Cận Ngôn cất giọng nhàn nhạt: “Tất cả di vật?”

Giản Dao lập tức dừng bước: “Ý anh là nhật ký điện tử?”

Đúng vậy, sau khi vào đại học, Vương Uyển Vi cũng mua máy tính. Việc cô chuyển sang dùng hình thức điện tử để ghi chép tâm tình cũng là chuyện bình thường. Hơn nữa, so với quyển sổ giấy, hình thức này càng bí mật và an toàn. Nhưng laptop mà Vương Uyển Vi sử dụng trong công việc đã bị công ty thu hồi, xử lý từ lâu. Còn theo lời mẹ cô, sau khi tốt nghiệp, cô đã bán máy tính dùng ở thời đại học.

“Blog.” Giản Dao chợt sáng tỏ vấn đề. “Chắc chắn Vương Uyển Vi có một không gian cá nhân có mật khẩu như blog chẳng hạn.” Ngừng vài giây, cô nói tiếp: “Tuy laptop của cô ấy đã bị xóa sạch, nhưng chỉ cần cô ấy lên mạng tại địa chỉ IP trước đó, kho dữ liệu của công ty chắc vẫn còn lưu. Chúng ta nhờ người của phòng kỹ thuật tìm ra những trang web cô ấy thường vào, nhiều khả năng có thể tìm ra địa chỉ blog của cô ấy. Việc giải mật mã… không khó. Anh đi Bộ Cảnh sát nhờ người là được.”

Bạc Cận Ngôn đột nhiên quay người, cúi đầu nhìn Giản Dao. Ánh đèn sáng trắng trên hành lang hắt xuống bộ com lê và mái tóc đen của anh.

“Em bắt đầu có phong độ của tôi rồi đấy.” Khóe mắt anh ẩn hiện ý cười nhàn nhạt.

Giản Dao nói: “… Anh đúng là chảnh chọe.”

Sáng ngày hôm sau, Giản Dao và Bạc Cận Ngôn ngồi trong phòng làm việc của anh. Bên ngoài vẫn bận rộn như thường lệ. Giản Dao dán mắt vào màn hình vi tính, giở từng trang blog bí mật của Vương Uyển Vi. Còn Bạc Cận Ngôn cầm cốc cà phê, ngồi thoải mái trong chiếc ghế của sếp, làm việc giống cô.

Ngày 4 tháng 9. Hôm nay anh mặc áo sơ mi mới, rất đẹp trai. Tôi gặp anh ở phòng trà nước, anh nói bản ghi chép cuộc họp của tôi ngày hôm qua rất tốt. Tôi vô cùng sung sướng.

Ngày 12 tháng 10. Tôi “đến tháng”, bụng đau đến mức không muốn xuống dưới ăn cơm. Đồng nghiệp đều không chú ý. Lúc quay về, anh mang một phần đồ ăn nhẹ cho tôi. Anh đối xử với ai cũng dịu dàng, ân cần như vậy. Tôi luôn hy vọng tôi là người đặc biệt hơn.

Ngày 9 tháng 11. Hôm nay anh thắt một chiếc cà vạt màu lam nhạt. Tôi phát giác anh có nhiều cà vạt màu xanh lam. Anh có biết không, xanh lam là màu em thích nhất, cũng là màu may mắn của em.

Ngày 15 tháng 11. Một trợ lý bộ phận ở phòng khác có quan hệ tốt với tôi vừa chia tay bạn trai. Nguyên nhân do đối phương bắt cá hai tay. Tôi cũng thấy buồn thay cô ấy. Thời buổi này lẽ nào không tồn tại tình yêu thiên trường địa cửu? Có phải mọi người đều thích những điều mới mẻ và kích thích nên bất chấp luân lý đạo đức? Người như vậy tồn tại nhan nhản xung quanh chúng ta. Còn anh thì sao, anh thân yêu, liệu anh có khác bọn họ?

Ngày 20 tháng 11. Làm thế nào bây giờ, hình như tôi ngày càng thích anh. Nếu trái tim tôi là đầu nguồn thì anh chính là dòng suối trong vắt, từng chút một chiếm lĩnh và lấp đầy trái tim tôi.

Ngày 15 tháng 12. Gần đây công việc quá nhiều, có mấy văn kiện tôi quên không giao cho văn phòng tổng giám đốc. Phó tổng nặng lời phê bình tôi ở cuộc họp. Tôi làm giám đốc Lâm mất mặt. Tôi cảm thấy rất buồn.

Ngày 19 tháng 12. Hôm nay tôi lại phạm sai lầm, làm sai danh sách tặng quà Tết Nguyên Đán cho khách hàng lớn, máy tính còn bị hỏng, khiến chị Đan Vi rất tức giận. Tôi làm cả đêm mới xong. Trời sáng, tôi nằm bò lên mặt bàn khóc nức nở.

Ngày 28 tháng 12. Tại sao mọi việc đều không thuận lợi? Tại sao tôi luôn để xảy ra sai sót. Giám đốc Lâm nói năm nay chỉ có thể đánh giá thành tích của tôi loại C. Tôi cảm thấy tuy mọi người không nói ra nhưng kỳ thực họ đều không muốn tiếp xúc với tôi. Có lẽ bọn họ khinh thường tôi. Còn anh thì sao? Anh vẫn mỉm cười nói chuyện với tôi. Có phải trong lòng anh cũng cho rằng, tôi rất ngốc nghếch và vô dụng?

Giản Dao di chuột xuống bên dưới, phát giác trang nhật ký cuối cùng. Nhìn thời gian đăng bài, cô hoàn toàn sững sờ.

Đó là ngày 10 tháng 6, cách nhật ký trước đó hơn nửa năm.

Thời gian đăng bài là 0 giờ 37 phút.

Theo phán đoán của bác sĩ pháp y, thời gian tử vong của Vương Uyển Vi từ hai giờ đến ba giờ sáng. Nhật ký này được đăng khoảng hai tiếng đồng hồ trước khi cô qua đời.

Hôm nay mở máy tính, tôi đã nửa năm không đăng nhập vào chốn niết bàn của tâm hồn. Nửa năm qua, tôi chưa từng gặp một chuyện vui vẻ, tôi rơi xuống đáy vực sâu của đời người. Nơi đó rất tăm tối, lạnh lẽo và bẩn thỉu. Tôi nghĩ cả cuộc đời này, tôi đều không có cách nào trở mình. Tôi không muốn ghi lại những chuyện đó trong blog. Đây là không gian sạch sẽ của tôi.

Nhưng tối nay, buổi tối tôi quyết định kết liễu cuộc đời…

Anh bất ngờ đến phòng tôi, bày tỏ tình cảm với tôi.

Người đàn ông tôi rất thích, có lẽ đến giờ tôi vẫn thích anh.

Anh nói anh đã thích tôi từ lâu. Anh nói kể từ ngày đầu tiên tôi gia nhập công ty, anh đã trúng tiếng sét ái tình với tôi. Anh nói anh chỉ là nhân viên quèn, mức lương không cao nhưng anh sẽ cố gắng phấn đấu hết sức mình. Anh hỏi tôi có đồng ý làm bạn gái của anh không?

Người tôi yêu sâu sắc, tại sao bây giờ anh mới tới tìm tôi?

Người đàn ông thuần khiết, tuấn tú và trong sạch mà tôi thích nhất, tại sao bây giờ anh mới đến?

Em đã không thể quay đầu. Nhưng em vẫn muốn cám ơn anh. Cám ơn anh yêu, cuối cùng anh cũng khiến em nhận ra, cuộc đời em không đến mức tuyệt vọng như em nghĩ. Anh là ánh sáng cuối cùng, chiếu rọi lên thân thể khô cằn của em.

Nhật ký kết thúc ở đây.

Nội dung cuốn nhật ký không như dự tính của Bạc Cận Ngôn và Giản Dao. Hai người hy vọng tìm ra nguyên nhân thúc đẩy Vương Uyển Vi quyết định tự sát và manh mối về mạng lưới buôn bán, sử dụng ma túy qua nhật ký của cô. Nhưng ghi chép trong nhật ký phần lớn là tâm trạng thầm thương trộm nhớ và công việc không như ý của cô. Về chuyện xảy ra trong nửa năm, cô cũng chỉ dùng từ ngữ tối nghĩa như bản di thư chứ không nói rõ ràng, cụ thể.

Tuy nhiên, họ cũng có thu hoạch bất ngờ. Buổi tối hôm Vương Uyển Vi tự sát, có người đến phòng cô, bày tỏ tình cảm với cô.

Đầu mối quan trọng như vậy mà người đó không khai với cảnh sát.

Giản Dao ngẩng đầu, thấy Bạc Cận Ngôn đã đi đến bên cửa sổ ở gian ngoài, giơ tay kéo rèm cửa. Giản Dao đứng dậy đi đến bên cạnh anh. Ở đây là tấm kính thẫm màu, bên ngoài không nhìn rõ bên trong, trong khi bọn họ có thể nhìn thấy người ở ngoài.

Bạc Cận Ngôn cầm ly cà phê, uống một ngụm, nhìn ra bên ngoài.

Thuận theo ánh mắt Bạc Cận Ngôn, tầm nhìn của Giản Dao dừng lại ở Bùi Trạch và Mạch Thần.

Trong phòng chỉ có hai người đàn ông phù hợp với miêu tả của Vương Uyển Vi về chức vụ và tuổi tác. Hôm nay, Bùi Trạch đeo một cái cà vạt màu xanh lam, còn Mạch Thần thắt một cái màu đen.

Bạc Cận Ngôn vừa định mở miệng, Giản Dao lên tiếng trước: “Là Mạch Thần.”

Bạc Cận Ngôn quay sang nhìn cô.

Giản Dao nói khẽ: “Tuy Bùi Trạch thắt cà vạt màu xanh lam nhưng người đàn ông Vương Uyển Vi dùng hình ảnh sạch sẽ, ánh sáng, dòng suối để ví von chắc chắn là Mạch Thần. Đó chính là cảm giác anh ta mang đến cho người khác. Còn Bùi Trạch…” Cô chau mày “Khí chất không ăn khớp.”

Bạc Cận Ngôn đột nhiên cười khẽ một tiếng, quay người, đi về chỗ ngồi, đồng thời mở miệng: “So sánh với dòng suối, ánh sáng… Logic và phán đoán của phụ nữ đúng là kỳ lạ thật. Nhưng tôi đồng ý với quan điểm của em. Người đó là Mạch Thần.”

Giản Dao định mở miệng hỏi tiếp theo nên làm gì. Bạc Cận Ngôn ngồi xuống ghế, nhướng đôi mắt đen, nhìn cô chăm chú: “Phụ nữ sẽ liên tưởng tôi thành cái gì?”

Giản Dao liếc qua gương mặt Bạc Cận Ngôn rồi nhìn xuống thân hình cao lớn của anh. Cô ngẫm nghĩ, trả lời: “Gì cũng được sao?”

“Em định nói gì?”

Giản Dao nói: “Xin nói trước là sự liên tưởng của tôi không có nghĩa xấu. Anh giống một… con Labrador vừa kiêu căng vừa ngạo mạn.”

Bạc Cận Ngôn sa sầm mặt: “Vớ vẩn! Khả năng liên tưởng của em kém xa Vương Uyển Vi.”

Giản Dao điềm nhiên nhìn anh, khóe miệng hơi cong lên.

Hừm, Labrador… là loài chó săn cô rất thích.

Chương 22

Tìm ra manh mối không có nghĩa có thể lần ra ngọn nguồn sự việc ngay lập tức.

Giản Dao hỏi Bạc Cận Ngôn: “Tôi sẽ tìm cơ hội thăm dò Mạch Thần?” Bây giờ cô và anh không phải là cảnh sát, đương nhiên không thể trực tiếp tiến hành thẩm vấn.

Bạc Cận Ngôn dõi mắt ra cửa, ngón tay gõ nhẹ lên mặt bàn. Một lát sau, anh thu tay về, lên tiếng: “Không cần thiết, em hãy gọi cậu ta vào đây, chúng ta hỏi thẳng.”

Giản Dao nhìn anh bằng ánh mắt nghi hoặc. Hôm qua, anh nhắc nhở cô cần che giấu thân phận, cô và anh còn giả bộ đi họp ở nơi khác.

“Làm vậy chẳng phải thân phận của chúng ta sẽ bị lộ hay sao?”

Bạc Cận Ngôn liếc cô một cái: “Em tưởng tôi là thằng ngốc à?”

Nghe anh hỏi, Giản Dao mới chợt bừng tỉnh. Hai người quen biết cũng đã lâu, cô suýt nữa quên mất người đàn ông trước mặt là chuyên gia tâm lý học, gặng hỏi và moi thông tin từ miệng người khác là sở trường của anh.

Cô sẽ chờ anh trổ tài.

Lúc đi vào, thần sắc của Mạch Thần có vẻ thấp thỏm, bất an.

Bạc Cận Ngôn hất cằm. “Ngồi đi.”

Mạch Thần ngồi xuống phía đối diện anh. “Bạc tổng, anh tìm tôi có việc gì?”

“Phòng kỹ thuật vừa báo cho tôi biết, bọn họ đã khôi phục một số dữ liệu trong máy tính của trợ lý bộ phận qua đời tháng trước, trong đó có nhật ký của cô ấy.” Bạc Cận Ngôn cất giọng từ tốn. “Buổi tối hôm Vương Uyển Vi tự sát, cậu từng đến phòng cô ta, bày tỏ tình cảm với cô ta?”

Mạch Thần đờ đẫn trong giây lát, anh ta im lặng.

“Cậu giấu diếm manh mối quan trọng như vậy với cảnh sát, khiến tôi không thể không nghi ngờ đạo đức của cậu.” Giọng nói của Bạc Cận Ngôn nhẹ như gió thoảng mây bay, nhưng ánh mắt lãnh đạm của anh tỏa ra sức uy hiếp vô hình.

Sắc mặt Mạch Thần hết đỏ lại trắng. Anh ta cúi thấp đầu, ngồi bất động.

Căn phòng trở nên vô cùng tĩnh mịch.

Giản Dao đang tập trung tinh thần quan sát hai người đàn ông. Bạc Cận Ngôn đột nhiên nhướng mày, nhìn cô bằng ánh mắt như muốn nói gì đó. Giản Dao không hiểu Bạc Cận Ngôn có ý gì. Ánh mắt của anh bây giờ thâm trầm chứ không ngạo mạn. Giản Dao còn đang ngẩn người, Bạc Cận Ngôn bất chợt nháy mắt phải.

Gương mặt anh vốn tuấn tú, đuôi mắt khá dài. Cái nháy mắt khiến anh có vẻ không nghiêm túc nhưng tỏa ra sức hút mà bình thường không thấy.

Đúng là chịu thua anh rồi. Đây chắc chắn là hành động ra hiệu ngầm của Bạc Cận Ngôn. Anh đúng là luôn làm theo ý mình. Có ông trời mới biết cái nháy mắt của anh có ý nghĩa gì? Cô và anh đâu ăn ý đến mức đó!

Thế là Giản Dao quyết định làm theo cách lý giải của mình. Cô đứng dậy, đi rót cốc nước, mang đến trước mặt Mạch Thần.

Mạch Thần nói nhỏ: “… Cám ơn.”

Giản Dao nhướng mắt nhìn Bạc Cận Ngôn: “Bạc Tổng, tôi có thể nói một, hai câu với Mạch Thần được không?”

Bạc Cận Ngôn vẫn giữ vẻ mặt xa cách. Anh “ừm” một tiếng. Giản Dao cũng không biết cách lý giải “một người hát mặt đen, một người hát mặt trắng” liệu có đúng ý anh. Nhưng cô vẫn mặc kệ.

Cô đứng bên cạnh Mạch Thần, cất giọng dịu dàng: “Anh đừng căng thẳng quá, tôi nghĩ Bạc Tổng cũng chỉ muốn tốt cho phòng chúng ta. Tôi cũng có người nhà là cảnh sát, tôi biết tội không khai thật có thể lớn, cũng có thể nhỏ. Tôi đề nghị anh nên nói rõ tình hình với Bạc Tổng, chúng ta cùng nhau giải quyết.”

Sắc mặc Mạch Thần càng đỏ ửng. Anh ta ngẩng đầu, ánh mắt không che giấu nỗi bi thương.

“Tôi xin lỗi, Bạc tổng. Đêm hôm đó đúng là tôi đã tới tìm Uyển Vi. Nhưng tôi không ngờ, cô ấy lại tự sát.” Mạch Thần hắng giọng. “Công ty không cho phép nhân viên cùng công ty yêu đương, một khi bị phát giác sẽ bị đuổi việc, do đó tôi mới giữ im lặng.”

Bạc Cận Ngôn nhíu mày nhìn Giản Dao.

Giản Dao gật đầu, đúng là công ty có quy định này. Bạc Cận Ngôn đương nhiên chưa từng xem qua điều lệ.

Bạc Cận Ngôn lên tiếng: “Cậu hãy kể lại chuyện xảy ra ngày hôm đó.”

Viền mắt Mạch Thần đỏ hoe, giọng nói mang âm mũi, chứng tỏ tâm trạng của anh ta không được bình tĩnh. “Hôm đó, sau khi làm xong công việc, tôi nhất thời xúc động nên mới đến phòng cô ấy…”

“Mấy giờ?” Bạc Cận Ngôn cắt ngang lời anh ta.

“Khoảng mười hai giờ mười phút. Bởi vì rất muộn nên khi ra cửa, tôi có nhìn đồng hồ. Phòng cô ấy còn sáng đèn, do đó tôi mới quyết định đi gặp cô ấy.”

“Sau đó thì sao?” Ngữ điệu của Giản Dao vô cùng ôn hòa.

Mạch Thần hít một hơi sâu, nói nhanh: “Sau đó tôi nói với cô ấy, tôi thích cô ấy, muốn cô ấy làm bạn gái của tôi. Cô ấy nói cô ấy cần suy nghĩ. Sau đó, tôi liền quay về phòng, ngủ một mạch đến sáng sớm ngày hôm sau.”

Bạc Cận Ngôn: “Cậu rời đi lúc mấy giờ?”

“Khoảng mười hai rưỡi.”

“Anh không phát giác tâm trạng của Vương Uyển Vi có gì bất thường hay sao?” Giản Dao hỏi.

Mạch Thần nở nụ cười gượng gạo. “Lúc đó tôi quá căng thẳng nên không để ý.”

Bạc Cận Ngôn lại hỏi: “Hai người nói chuyện gì?”

Mạch Thần trầm mặc trong giây lát mới lên tiếng: “Đại khái là những lời vừa rồi, chúng tôi không nói điều gì khác.”

Giản Dao để ý sắc mặt Mạch Thần. Anh ta không muốn đề cập đến chuyện xảy ra tối hôm đó.

Là do có ẩn tình khác? Hay anh ta không muốn nhắc lại chuyện đau lòng? Nếu tra hỏi quá cụ thể và nghiêm khắc, chắc chắn Mạch Thần sẽ phát giác điều bất thường. Phải làm thế nào bây giờ?

Đúng lúc này, Bạc Cận Ngôn lên tiếng: “Giản Dao, em đi chỉnh lý lại nhật ký của Vương Uyển Vi, lát nữa giao cho cảnh sát.”

Giản Dao lên tiếng: “Vâng ạ!” Cô không hiểu tại sao Bạc Cận Ngôn đột nhiên nhắc tới nhật ký?

Mạch Thần lập tức ngẩng đầu. “Tôi có thể… đọc nhật ký của cô ấy không?”

Trước đây, Giản Dao cho rằng, cảnh sát tiến hành thẩm vấn phần lớn là liên tục tra hỏi, tạo áp lực tâm lý cho đối phương. Bây giờ cô mới nhận ra, Bạc Cận Ngôn không cần nói những lời vô ích cũng có thể đạt hiệu quả mong muốn.

Ví dụ, vào thời khắc này, khi đọc nhật ký của Vương Uyển Vi, nước mắt Mạch Thần chảy giàn giụa. Khi cảnh sát tiến hành thẩm vấn, điều quan trọng nhất là đánh hạ phòng tuyến tâm lý của đối tượng. Bây giờ, Bạc Cận Ngôn đã làm được điều đó. Có thể thấy, lúc điều tra vụ án, Bạc Cận Ngôn rất mưu trí và tinh tế, không giống thái độ tự cao tự đại trong cuộc sống thường ngày.

Theo chỉ thị của Bạc Cận Ngôn, Giản Dao chỉ đưa đoạn nhật ký viết về giai đoạn yêu thầm cho Mạch Thần. Xem đến dòng cuối, Mạch Thần giơ tay ôm mặt. Trong căn phòng rộng lớn chỉ có tiếng nức nở của chàng thanh niên trẻ tuổi.

Giản Dao ngồi cạnh anh ta, nhẹ nhàng vỗ lưng, an ủi: “Anh đừng buồn!” Mạch Thần gần như mất kiểm soát, anh ta quay người, ôm lấy Giản Dao.

Đây là phản ứng rất bình thường. Giản Dao bất động, để mặc Mạch Thần ôm mình. Cô tiếp tục nhẹ nhàng an ủi. Đột nhiên sau lưng vang lên giọng nói lạnh lùng. “Cậu không có xương sao? Bỏ tay ra!”

Tiếng nói bất thình lình khiến Giản Dao và Mạch Thần giật mình, lập tức tách rời.

Giản Dao quay đầu, liền bắt gặp Bạc Cận Ngôn đang nhìn cô bằng ánh mắt thản nhiên, tựa hồ động thái vừa rồi của anh là điều đương nhiên.

Đây là phản ứng… kiểu gì thế không biết?

Vì suy luận sử dụng ma túy mắc bệnh truyền nhiễm nên Bạc Cận Ngôn muốn bảo vệ “chiến hữu” là cô? Nhưng Mạch Thần đâu có liên quan, từ nhật ký của Vương Uyển Vi có thể thấy rõ điều đó. Giản Dao chợt có cảm giác khác lạ. Nhưng không đợi cô đào sâu suy nghĩ, ánh mắt của Bạc Cận Ngôn đã di chuyển sang Mạch Thần.

“Hôm đó, cô ấy mặc bộ váy màu xanh da trời. Hóa ra cô ấy thích mặc đồ màu xanh da trời là vì lý do này… Tôi nhớ lúc đó cô ấy không trang điểm, chỉ đeo đôi hoa tai ngọc trai, để xõa tóc, nhưng trông cô ấy rất xinh đẹp. Lúc bấy giờ, viền mắt cô ấy hơi đỏ, cô ấy nói với tôi bị gió thổi, vì vậy tôi cũng không để ý… Tôi bày tỏ tình cảm với cô ấy, cô ấy bảo cần suy nghĩ. Tôi nói: “Vậy một tiếng sau anh sẽ gọi điện cho em.” Bởi vì ngày hôm đó quá mệt mỏi nên sau khi về phòng mình, tôi tắm rửa, định nghỉ ngơi một lúc nhưng cuối cùng ngủ say như chết, quên gọi điện cho cô ấy. Ngày hôm sau tôi mới biết… Có phải do tôi thất hẹn nên khiến Vương Uyển Vi càng quyết tâm tự tử? Tôi thật sự chẳng còn mặt mũi nào nhắc đến chuyện này.”

Kể đến đây, trên mặt Mạch Thần lại một lần nữa ẩn hiện ý cười khổ sở.

Bạc Cận Ngôn hỏi: “Trong phòng có ai biết chuyện cậu tỏ tình với Vương Uyển Vi không?”

“Mọi người đều biết cả.” Mạch Thần nói nhỏ. “Buổi sáng hôm phát giác thi thể của cô ấy, tâm trạng của tôi tương đối kích động, mọi người đều nhận ra, chỉ là họ giúp tôi che giấu, giám đốc cũng không trách tôi.”

Giản Dao dặn Mạch Thần giữ bí mật chuyện này. Đây là ý của Chủ tịch, cũng là sự tôn trọng với người đã mất. Mạch Thần gật đầu lia lịa. Mạch Thần rời khỏi phòng làm việc của Bạc Cận Ngôn, quay về chỗ ngồi. Lão Tiền ngồi gần anh ta nhất quay sang vỗ vai anh ta. “Cậu không sao đấy chứ?”

Ai cũng nhận ra mắt anh ta đỏ hoe.

Mạch Thần nở nụ cười gượng gạo. “Không sao. Bạc tổng rất không hài lòng về một tài liệu của tôi, gay gắt phê bình tôi mấy câu.” Nói xong, anh ta lập tức đứng dậy, vào nhà vệ sinh.

Giản Dao quan sát đám người ở bên ngoài qua tấm kính. Trong lòng cô không khỏi bùi ngùi. Nếu Mạch Thần gọi điện thoại như đã hứa, liệu Vương Uyển Vi có trân trọng sinh mạng của mình? Bây giờ tất cả đã trở thành ẩn số.

Giản Dao quay đầu nhìn Bạc Cận Ngôn.

Phảng phất đoán ra cảm giác trong lòng cô, anh cất giọng nhàn nhạt: “Em thấy đáng tiếc cho cậu ta?”

“Một chút. Tình yêu bỏ lỡ mới khiến con người hối hận cả đời.”

Bạc Cận Ngôn nheo mắt. “Có cần thiết không? Tôi từng đọc tin tức, một đôi tình nhân vào đêm trước khi kết hôn, người đàn ông ăn đồ nướng, bị chết vì que xiên bằng sắt chọc vào cổ họng.”

Giản Dao: “…”

Một chút xót xa trong lòng nhờ câu nói của anh đã hoàn toàn tan biến.

“Em không cần phải thấy tiếc cho cậu ta.” Bạc Cận Ngôn nói: “Ngược lại nên khiển trách Mạch Thần. Chính vì sự nhu nhược và hổ thẹn không đúng chỗ của cậu ta mà sự thật về cái chết của Vương Uyển Vi mới bị lấp liếm.”

Giản Dao ngẩn người, nghe anh nói tiếp: “Em mau gọi điện thoại cho Doãn Tư Kỳ, thông báo với chị ta, chúng ta không thể tiếp tục điều tra vụ này.”

“Tại sao?”

Bạc Cận Ngôn chỉnh lại tư thế cho thoải mái nhất, mỉm cười với cô. “Bởi vì đây là một vụ mưu sát. Tôi phải thông báo cảnh sát lập án điều tra, không thể âm thầm làm theo ý chị ta.”

Giản Dao giật mình kinh ngạc. Trong đầu cô lờ mờ xuất hiện một số suy đoán nhưng lại không rõ ràng.

“Tại sao lại là mưu sát? Hôm qua anh còn nói di thư do chính tay Vương Uyển Vi viết.”

“Đúng là tôi nói Vương Uyển Vi viết di thư nhưng chưa bao giờ kết luận cô ta tự sát.” Ý cười nơi khóe mắt Bạc Cận Ngôn càng rõ. “Em không thấy sao? Bây giờ đâu đâu cũng xuất hiện sơ hở, nói cho chúng ta biết đây là một vụ mưu sát. Hung thủ chính là đồng nghiệp đáng yêu của em.”

Chương 23

Giản Dao nhìn Bạc Cận Ngôn chăm chú, cô không sốt sắng truy vấn. Trong những khoảnh khắc như thế này, anh luôn rạng ngời nhất. Tuy anh không hoa chân múa tay, vẫn chỉ ngồi yên một chỗ, nhưng khóe mắt và khóe miệng của anh tràn ngập ý cười.

Trông anh chói lọi đến bức người.

Giản Dao ngồi đối diện Bạc Cận Ngôn. Cô đan hai bàn tay, đặt lên đùi, nhìn anh chăm chú. “Tôi xin kính cẩn lắng nghe.”

Đối với Bạc Cận Ngôn, lý do dẫn đến kết luận mưu sát dễ như bài tập nhập môn. Vừa định mở miệng giải thích với Giản Dao, anh liền bắt gặp đôi mắt ngời sáng, bờ môi hơi mím lại, thể hiện sự tập trung cao độ của cô.

Tư thế xin chỉ giáo ôn thuận hiếm thấy.

Bộ não của Bạc Cận Ngôn đột nhiên xuất hiện ý nghĩ khác. Anh tựa vào ghế: “Sáng thứ Tư tuần trước… chúng ta ăn gì nhỉ?”

“Sủi cảo nhân tôm và da cá.” Đó là lần đầu tiên Giản Dao làm món này, bởi vì tốn nhiều công sức nên cô nhớ rất rõ.

Bạc Cận Ngôn thản nhiên lên tiếng: “Sáng mai tôi muốn ăn món sủi cảo đó. Nếu em không có ý kiến gì, tôi sẽ bắt đầu giải thích vụ án.”

Giản Dao: “…”

Vừa rồi cô còn cảm thấy anh chói lọi bức người, vậy mà anh lập tức xóa sạch ấn tượng tốt đẹp đó.

Thấy Giản Dao mặc nhận, Bạc Cận Ngôn mỉm cười, từ tốn lên tiếng: “Đầu tiên, Mạch Thần nói lúc gặp Vương Uyển Vi, cô ta mặc bộ váy màu xanh da trời, màu sắc may mắn vĩnh hằng. Nhưng trên tấm ảnh chụp ở hiện trường lúc cô ta qua đời, cô ta lại mặc bộ váy đen. Vương Uyển Vi được cậu con trai cô ta thích tỏ tình, dù không thay đổi ý định tự tử, chắc cô ta cũng không đến nỗi thay bộ váy mang màu sắc có ý nghĩa kỷ niệm bằng bộ váy đen thui để từ giã cõi đời. Vương Uyển Vi là cô gái nhạy cảm và yếu ớt, lẽ nào cô ta hy vọng cô ta xuống suối vàng với trang phục màu đen chứ không phải màu xanh da trời? Vương Uyển Vi gọi cuộc điện thoại vĩnh biệt mẹ vào lúc mười hai giờ năm phút, Mạch Thần đại khái rời đi lúc mười hai giờ ba mươi phút. Cô ta lại gọi cuộc điện thoại thứ hai cho mẹ lúc mười hai giờ bốn mươi phút nhưng không đợi điện thoại được kết nối. Nếu không phải thay đổi ý định, tại sao cô ta gọi cuộc điện thoại thứ hai? Để nhân đôi nỗi đau khổ của bản thân? Hơn nữa, tại sao Mạch Thần vừa rời đi, cô ta liền gọi ngay? Khả năng lớn nhất, sau lời tỏ tình của Mạch Thần, Vương Uyển Vi từ bỏ ý định tự tử. Cô ta muốn nghe giọng nói của mẹ. Lần cuối cùng Vương Uyển Vi đăng nhật ký là vào lúc mười hai giờ ba mươi bảy phút, nhưng đến hai, ba giờ sáng mới qua đời. Điều này không hợp lý, cô ta nên có tuyệt bút trước khi kết thúc mạng sống, viết ra nỗi đau khổ khi không thể ở bên cạnh Mạch Thần hay vĩnh biệt Mạch Thần ở trong nhật ký mới đúng. Vương Uyển Vi làm gì trong khoảng thời gian gần hai tiếng đồng hồ đó? Cô ta không gọi điện cho mẹ, không từ chối Mạch Thần, cũng không viết nhật ký. Cô ta trầm tư suy nghĩ hay sao? Tại sao gọi cho mẹ lần thứ hai, cô ta không đợi kết nối đã tắt máy? Tại sao cô ta lựa chọn ma túy để kết liễu cuộc đời? Lẽ nào cô ta cảm thấy chìm xuống vũng bùn bẩn thỉu trong nửa năm, cuối cùng quyết định kết thúc mạng sống bằng phương thức bẩn thỉu nhất?”

Giản Dao nghe rất nhập tâm. Bạc Cận Ngôn cầm tách trà, uống một ngụm, huýt một tiếng sáo, nhướng mắt nhìn cô. “Lần sau, em hãy tự giải quyết vụ án đơn giản như thế này. Đừng bắt bộ não của tôi quay về trình độ tư duy của nhiều năm trước.”

Giản Dao đang “tiêu hóa” một cách tỉ mỉ lời nói của Bạc Cận Ngôn. Một lúc sau, cô mới có phản ứng, ngẩng đầu nhìn anh. Anh vừa thản nhiên nói đến “lần sau”. Có lần sau hay không, là do cô quyết định.

Trầm tư vài giây, Giản Dao hỏi: “Anh thấy lời nói của Mạch Thần có đáng tin cậy không?”

Bạc Cận Ngôn đáp: “Đáng tin cậy, nếu không, tại sao cậu ta lại kể với chúng ta một cách chi tiết sự việc có thể vạch trần chân tướng mưu sát? Nhật ký của Vương Uyển Vi cũng nói rõ, cuộc sống đau khổ của cô ta trong nửa năm không liên quan đến Mạch Thần.”

Giản Dao gật đầu. “Tôi cũng nghĩ vậy. Blog của Vương Uyển Vi bí mật và đáng tin cậy. Sáng nay, nhân viên kỹ thuật khẳng định, không tìm thấy dấu vết blog bị xóa hoặc thay đổi nội dung trong kho dữ liệu mạng, lần cuối đăng nhập cũng chỉ ở máy tính của Vương Uyển Vi.”

“Ngoài ra, Mạch Thần cho biết, người chết đeo đôi hoa tai ngọc trai. Nhưng trên ảnh chụp ở hiện trường, cô ta không đeo hoa tai.” Bạc Cận Ngôn nói.

Giản Dao nhớ lại, gật đầu tán thành.

“Em hãy đi kiểm tra vật chứng ở Cục Cảnh sát, xem có đôi hoa tai này hay không?”

“Vâng.”

Bạc Cận Ngôn gọi điện thoại: “Hãy đến chỗ tôi ngay.”

Không biết người ở đầu bên kia nói gì, khóe miệng anh ẩn hiện ý cười. “Vậy thì mau kết thúc cuộc họp vô vị của chị đi.” Ngữ khí của anh trở nên lạnh lùng: “Không có gì quan trọng hơn mạng sống con người.”

***

Khác với bộ váy đỏ mặc hôm ăn cơm, hôm nay Doãn Tư Kỳ diện bộ vest Chanel màu trắng, trông rất duyên dáng và ấn tượng. Doãn Tư Kỳ ngồi ở chiếc ghế sofa tiếp khách trong phòng làm việc, nghe phân tích vụ án. Sắc mặt cô ngày càng nặng nề.

Người trần thuật là Giản Dao. Bởi vì Bạc Cận Ngôn nói: “Lẽ nào bắt tôi nhắc lại hai lần cùng một nội dung? Đây vốn là công việc của em.”

“… Do đó, chúng ta phải lập tức báo cảnh sát, để họ lập án điều tra, đồng thời tạm dừng công tác của tất cả nhân viên trong phòng.” Giản Dao kết luận.

Dưới cái nhìn chăm chú của Bạc Cận Ngôn và Giản Dao, Doãn Tư Kỳ im lặng một lúc. Sau đó, cô ngẩng đầu, vẻ mặt đã lấy lại sự bình tĩnh: “Cám ơn hai người đã phát giác sự thật, nếu không, một người vô tội phải bỏ mạng oan. Hơn nữa, trong công ty của tôi có kẻ giết người, đây là điều tôi tuyệt đối không thể tha thứ.”

Giản Dao gật đầu, Bạc Cận Ngôn vẫn vô cảm như thường lệ.

Doãn Tư Kỳ nói tiếp: “Tuy nhiên, vụ này liệu có thể âm thầm giải quyết?”

Giản Dao ngây người, Doãn Tư Kỳ nhìn Bạc Cận Ngôn: “Được không Cận Ngôn?”

Bạc Cận Ngôn tỏ ra lạnh nhạt, cứ như người trước mặt không phải chị gái mình: “Chị muốn tôi âm thầm kiểu gì?”

Doãn Tư Kỳ chậm rãi nói: “Cậu cứ tiếp tục điều tra. Sau khi tìm ra hung thủ, cậu hãy trực tiếp thông báo cho cảnh sát bắt người. Chúng ta đừng công khai vụ này.”

Giản Dao có thể hiểu nỗi lo lắng của Doãn Tư Kỳ. Cô sợ ảnh hưởng đến công ty. Nhưng đúng như Bạc Cận Ngôn nói, mạng người là quan trọng nhất, bí mật điều tra sẽ rất bất tiện.

Cô quay sang Bạc Cận Ngôn, anh nhếch miệng. “Không được.”

Căn phòng rơi vào trạng thái tĩnh lặng.

Một lúc sau, Doãn Tư Kỳ nói với Giản Dao: “Tiểu Giản, cô ra ngoài trước đi.”

Giản Dao đáp: “Vâng ạ.”

Giản Dao rời khỏi phòng làm việc của Bạc Cận Ngôn, thuận tay khép cửa lại. Mọi người đều ngẩng đầu nhìn cô. Giám đốc Lâm và trợ lý của Doãn Tư Kỳ đang ở phòng trà trò chuyện cũng lập tức đi về phía này.

“Có chuyện gì vậy?” Giám đốc Lâm hỏi.

“Không có gì đâu ạ!” Giản Dao đáp. “Chủ tịch có việc cần bàn với Bạc Tổng, bảo em ra ngoài trước.”

Bọn họ đương nhiên không hỏi han nhiều.

Giản Dao tìm một chỗ trống ngồi xuống. Mọi người tiếp tục bận rộn làm việc. Một lúc sau, Bùi Trạch đẩy ghế lại gần Giản Dao: “Hôm nay em bận đến mấy giờ?”

Giản Dao cười cười: “Tôi không rõ, xem Bạc Tổng thế nào.”

Bùi Trạch ngoác miệng cười, để lộ hàm răng trắng lóa: “Gần đây có một quán ăn rất ngon. Tôi còn một số phiếu giảm giá vẫn chưa dùng đến, em có muốn thử không?”

Nếu tôi là em, tôi sẽ cố gắng tránh tiếp xúc thân thể với bọn họ. Em có biết ai trong số họ sử dụng ma túy không? Mà những người chơi ma túy thường mắc bệnh truyền nhiễm.”

“Cậu không có xương sao? Bỏ tay ra!”

Giản Dao nhìn Bùi Trạch, trong đầu đột nhiên bật ra những câu nói của Bạc Cận Ngôn.

Cảm giác ngọt ngào vụt qua trái tim cô, cô đáp: “Thật ngại quá, tôi có hẹn rồi.”

“Với bạn trai?”

Giản Dao không phủ nhận cũng không khẳng định, chỉ mỉm cười, khiến Bùi Trạch thất vọng quay về chỗ cũ.

Doãn Tư Kỳ quan sát em trai, trong lòng hơi khó chịu. Cô biết Bạc Cận Ngôn tính lập dị từ nhỏ, đối với ai cũng lạnh nhạt, bao gồm cả cô. Nhưng thời niên thiếu, do bố mẹ bận rộn công việc, hai người bao ngày chung sống dưới một mái nhà, cùng ăn trưa, ăn tối, cùng xem một chương trình truyền hình. Khi cô có thứ gì đó thú vị, Bạc Cận Ngôn luôn âm thầm đi theo, dù anh chỉ thờ ơ nhận xét: “Doãn Tư Kỳ, chị vô vị thật đấy.” Thời trung học, cô là nhân vật nổi tiếng trong trường, nữ hoàng vũ hội. Còn Bạc Cận Ngôn là cậu bé thiên tài lạnh lùng. Nếu không nói, chẳng ai có thể ngờ bọn họ là chị em. Nhưng khi cô gặp anh chàng playboy bắt cá hai tay, trốn ở nhà khóc hết nước mắt, Bạc Cận Ngôn không do dự tìm đến anh chàng đó, dùng lời lẽ sỉ nhục anh ta, đánh anh ta một trận. Cho đến khi Bạc Cận Ngôn lên đại học, hai người mới dần xa cách. Nhiều khi Doãn Tư Kỳ nghĩ, có phải kiểu người như Bạc Cận Ngôn không có tình cảm? Bởi vì một thời gian dài anh bận rộn học tập, không bao giờ nghĩ đến chuyện liên lạc với cô. Nhưng không thể phủ nhận một điều, người con gái duy nhất bước vào cuộc sống của Bạc Cận Ngôn chính là cô. Sự thật này luôn khiến Doãn Tư Kỳ có cảm giác thỏa mãn và vui sướng một cách kỳ lạ. Nhưng cô không bao giờ thử nghĩ xem, đó rốt cuộc là sự tự hào của một người chị gái, hay là tình cảm được tích lũy qua năm tháng? Bởi vì cô là người lý trí, cô sẽ có cuộc đời huy hoàng, vị hôn phu môn đăng hộ đối. Còn Bạc Cận Ngôn vẫn là em trai duy nhất của cô. Đối với Doãn Tư Kỳ, như vậy là đủ. Vậy mà bây giờ, Bạc Cận Ngôn từ chối yêu cầu của cô một cách vô tình, không một chút nể nang.

Doãn Tư Kỳ nhìn Bạc Cận Ngôn một lúc mới lên tiếng: “Cậu từ chối tôi ngay trước mặt người ngoài?”

Bạc Cận Ngôn không hề tỏ ra khó xử, anh cất giọng nhẹ tênh: “Tùy việc mà xét, chị đưa ra yêu cầu quá ngu xuẩn.”

Doãn Tư Kỳ ngẩn người. Cô cắn môi, gầm lên: “Cận Ngôn! Công ty chúng ta là công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đừng quên cậu là một cổ đông lớn. Phòng Khách hàng lớn số 3 lại là bộ phận nòng cốt của công ty. Nếu để lộ scandal giết người, cậu có biết giá cổ phiếu giảm bao nhiêu, công ty tổn thất đến mức nào không?”

Bạc Cận Ngôn liếc nhìn Doãn Tư Kỳ.

Doãn Tư Kỳ nói tiếp: “Công ty không chỉ là tâm huyết của bố cậu và mẹ tôi, bây giờ cũng là tương lai và cuộc đời tôi. Lẽ nào cậu để bao năm nỗ lực của tôi tan tành trong chốc lát? Cậu nhẫn tâm nhìn chị gái rơi xuống vực sao?”

Thấy Bạc Cận Ngôn vẫn ngồi im, Doãn Tư Kỳ đứng dậy, đi đến bên cạnh anh, đặt tay lên vai anh. Vừa chạm vào Bạc Cận Ngôn, Doãn Tư Kỳ hơi giật mình. Khung xương gầy gò thời niên thiếu bây giờ đã thành thân hình cao lớn, chắc chắn. Bạc Cận Ngôn đã thật sự trở thành người đàn ông trưởng thành.

Bạc Cận Ngôn ngẩng đầu nhìn chị gái. Ánh mắt anh xa cách, vẻ mặt bình tĩnh, làm Doãn Tư Kỳ không biết anh đang nghĩ gì. Nhưng cô vẫn cất giọng dịu dàng: “Đâu phải tôi bắt cậu dừng cuộc điều tra, chỉ hy vọng cậu bí mật tiến hành. Với năng lực của cậu, đây chỉ là chuyện nhỏ, đúng không? Cận Ngôn, coi như tôi cầu xin cậu. Từ nhỏ đến lớn tôi chưa cầu xin cậu điều gì, chỉ một lần này thôi.”

Cửa phòng làm việc của Bạc Cận Ngôn bị đẩy ra, Doãn Tư Kỳ uyển chuyển đi ra ngoài. Trên mặt cô là nụ cười tao nhã và kín kẽ. Cả đám nhân viên đều đứng dậy, gồm cả Giản Dao. Doãn Tư Kỳ mỉm cười, đảo mắt một vòng. “Vừa rồi tôi nói chuyện với Cận Ngôn về tình hình gần đây của phòng. Cậu ấy rất hài lòng về biểu hiện của mọi người, vì thế tôi cũng rất hài lòng. Mọi người hãy làm thật tốt. Năm nay phòng Khách hàng lớn số 3 lại đạt thành tích xuất sắc, cuối năm tôi sẽ phát phong bì nặng tay cho mọi người.”

Mọi người cười tươi, tiễn Doãn Tư Kỳ trong không khí nhiệt liệt. Đợi mọi người giải tán, Giản Dao mới quay về phòng làm việc của Bạc Cận Ngôn. Bạc Cận Ngôn đang đọc báo, bộ dạng rất thoải mái. “Em hãy đặt hai vé máy bay sớm nhất tới khu nghỉ mát. Chúng ta sẽ đi xem xét hiện trường.”

Giản Dao ngẩn người. Cô và anh cùng đi? Có nghĩa là…

“Anh đã nhận lời chủ tịch?”

“Ừ.”

Giản Dao hơi bất ngờ. “Tại sao?” Tuy bình thường Bạc Cận Ngôn vừa chảnh vừa khó chiều nhưng lúc bắt tay vào công việc, anh rất cẩn thận và nghiêm túc. Có lẽ người chị gái chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim anh nên mới có thể khiến anh phá lệ?

Bạc Cận Ngôn cất giọng nhàn nhạt: “Tôi thích nhận lời thì nhận chứ sao!”

Đêm đã về khuya, Giản Dao và Bạc Cận Ngôn mỗi người chiếm một đầu sofa, chăm chú xem tài liệu. Tự sát biến thành mưu sát, mọi manh mối cần phải rà soát lại, cần tìm hiểu thêm thông tin. Ví dụ, lý lịch chi tiết của từng người trong phòng, việc sắp xếp phòng nghỉ hôm xảy ra vụ án, camera giám sát ở khu nghỉ mát và tình hình thời tiết…

Bạc Cận Ngôn nhấm nháp cà phê, còn Giản Dao uống trà hoa. Buổi đêm vô cùng yên tĩnh. Giản Dao thỉnh thoảng ngẩng đầu, liền nhìn thấy Bạc Cận Ngôn ngồi yên lặng, vẻ rất tập trung. Cô ngồi cách anh không xa, nhưng phảng phất cũng bị hòa nhập vào khí thế của anh. Giản Dao không biết mình ngủ từ bao giờ. Vừa mở mắt, cô liền nhìn thấy trần nhà xám trắng, cô nằm trên chiếc giường cực lớn mềm mại màu đen tuyền. Cô đang ở trong phòng ngủ của Bạc Cận Ngôn, trên người vẫn là áo sơ mi và váy ngắn, dép lê đi trong nhà đã bị tháo ra. Cô xuống giường, thấy bên cạnh giường không có dép. Bạc Cận Ngôn đã bế cô vào trong này?

Vừa đi ra ngoài hành lang, cô liền nghe thấy tiếng nhạc giao hưởng và tiếng bước chân nhè nhẹ truyền đến từ phòng khách.

Bạc Cận Ngôn không bỏ mặc cô ngủ ở sofa, mà nhường giường của anh cho cô. Điều này khiến Giản Dao cảm thấy hết sức bất ngờ. Hơn nữa, anh còn bế cô vào phòng…

Trong lòng trào dâng cảm giác ngọt ngào, Giản Dao đi chân đất ra phòng khách. Nhưng đến hành lang nối với phòng khách, cô sững người.

Phòng khách chỉ có một ngọn đèn sàn, ánh sáng tối mờ. Giữa phòng khách đặt bồn tắm cực lớn vẫn còn đầy nước. Mặt nước lấp lánh, không rõ do ánh đèn hay ánh sao từ ngoài cửa sổ chiếu vào. Bề mặt tựa hồ còn bốc hơi nóng.

Thảo nào Bạc Cận Ngôn bế cô vào phòng ngủ. Vì anh muốn tắm ở phòng khách.

Giản Dao đảo mắt, thấy Bạc Cận Ngôn chỉ quấn một chiếc khăn tắm, đứng bên cửa sổ, ngắm cảnh đêm. Chiếc khăn tắm buộc trên thắt lưng, để lộ tấm lưng trần và hai bắp chân, hình như trên người anh vẫn còn những giọt nước.

Mặc dù ánh sáng mờ mờ, Giản Dao vẫn có thể nhận ra, trên tấm lưng trần đẹp đẽ của người đàn ông xuất hiện vô số vết sẹo rất sâu. Trong đêm tối, những vết sẹo đó như cành hoa và dây leo đáng sợ nở rộ trên lưng anh.

Giản Dao vô cùng kinh ngạc.

Bạc Cận Ngôn từng nói, anh chỉ phụ trách phân tích vụ án, bắt người là việc của cảnh sát. Vậy tại sao anh lại có những vết thương như vậy? Lẽ nào anh cũng từng trải qua tình cảnh nguy hiểm đáng sợ?

Giản Dao quan sát kỹ. Những vết sẹo đó giống như xếp thành hai hàng dài ở bên phải và trái. Bên trái có khoảng hơn mười vết sẹo, bên phải cũng tương đương.

Giản Dao trầm mặc trong giây lát, sau đó cô rón rén quay về phòng ngủ.

Chương 24

Có lẽ do lạ giường, Giản Dao không biết ngủ bao lâu, đột nhiên giật mình tỉnh giấc. Cuối giường có ánh đèn sáng. Giản Dao vẫn nhớ, lúc mơ mơ màng màng thiếp đi, cô có cảm giác nhìn thấy Bạc Cận Ngôn mặc áo ngủ đứng bên cạnh giường, lật xem thứ gì đó. Đang định ngồi dậy xem anh còn ở đó hay không, vừa ngẩng đầu, Giản Dao liền nhìn thấy một đống thù lù nằm ngay bên cạnh. Giản Dao giật mình, sống lưng lạnh toát.

Gì vậy? Là Bạc Cận Ngôn.

Anh đang ngủ say, hai mắt nhắm nghiền, gương mặt trắng trẻo không còn vẻ ngạo mạn lúc ban ngày. Trông anh giống một cậu bé, tay chân dài đặt nghiêm chỉnh ở hai bên thân. Tư thế ngủ của anh vẫn ngay ngắn như lần trước.

Người đàn ông này leo lên giường của cô từ lúc nào vậy? À… không đúng, là giường của anh.

Giản Dao xoay người nằm nghiêng, gối đầu lên cánh tay, ngắm gương mặt nhìn nghiêng của Bạc Cận Ngôn ở cự ly gần. Căn phòng vô cùng yên tĩnh, cô dường như cảm nhận được hơi nóng tỏa ra từ thân thể người đàn ông. Trái tim cô đập nhanh hơn.

Ngủ ngon nhé, Bạc Cận Ngôn!

Trời gần sáng, Bạc Cận Ngôn tỉnh dậy trước. Anh ngồi dậy, thất thần mấy giây mới quay sang ngắm Giản Dao. Đêm qua anh rất buồn ngủ, vừa đặt mình xuống giường là ngủ ngay, chẳng để ý đến Giản Dao nằm bên cạnh. Bây giờ, lần đầu tiên trong hai mươi sáu năm cuộc đời, Bạc Cận Ngôn ngắm cơ thể phụ nữ ở khoảng cách gần như vậy.

Cô vẫn mặc áo sơ mi và váy ngắn của ngày hôm qua, gấu váy phủ đến đầu gối, để lộ bắp chân trắng muốt. Làn da cô hoàn toàn khác da đàn ông, rất mịn màng, không thấy lỗ chân lông. Bàn chân cô trông rất mềm mại và thon thả.

Bạc Cận Ngôn nhìn chằm chằm chân Giản Dao một lúc rồi ánh mắt lại di chuyển lên mặt cô. Mái tóc dài của cô xõa xuống ga trải giường đen tuyền, càng tôn thêm gương mặt trắng nõn, thanh tú. Tuy nhiên, cô nằm nghiêng, quay về phía anh, người hơi co quắp.

Bạc Cận Ngôn chau mày. Nằm nghiêng về bên trái sẽ đè lên tim. Đây là tư thế ngủ không khoa học nhất, sẽ có tác dụng xấu rút ngắn tuổi thọ. Anh không do dự giơ tay, kéo chân tay Giản Dao duỗi thẳng rồi nhẹ nhàng chỉnh người cô nằm ngay ngắn. Cuối cùng, anh nhấc đầu cô khỏi cái gối, để mặt cô hướng lên trên. Cho đến khi Giản Dao có tư thế ngủ đúng tiêu chuẩn, Bạc Cận Ngôn mới cảm thấy hài lòng. Anh từ tốn xuống giường, rời khỏi phòng ngủ.

Lúc Giản Dao tỉnh dậy, trời đã sáng bảnh. Cô lập tức đưa mắt về chiếc đồng hồ treo trên tường, may vẫn còn kịp. Giản Dao xuống giường, đi vào nhà vệ sinh rửa mặt, cô cảm thấy tỉnh táo. Vừa ngẩng đầu, cô liền bắt gặp một người phụ nữ đầu tóc rối bù, áo sơ mi nhàu nhĩ ở trong gương. Giản Dao thầm nghĩ, tuyệt quá, Bạc Cận Ngôn đã nhìn thấy bộ dạng xấu xí của mình! Cô vuốt tóc, chỉnh quần áo một hồi, sau đó đột nhiên ngẩn người. Chết dở, giọng nói trong nội tâm cô vừa rồi tại sao lại giống Bạc Cận Ngôn đến thế?

Ra ngoài phòng khách, Giản Dao bắt gặp Bạc Cận Ngôn mặc com lê đen, đang ngồi ở sofa đọc báo. Cô định đi vòng qua anh, ra cửa để về nhà mình thì chợt nghe thấy tiếng Bạc Cận Ngôn vang lên sau tờ báo: “Sủi cảo nhân tôm và da cá của tôi đâu?”

Giản Dao không ngờ anh vẫn còn nhớ vụ này, trong khi cô đã quên béng từ lâu.

“Để lần sau đi, hôm nay vội như vậy.”

Nói xong, Giản Dao chợt thấy trên bàn xuất hiện hai phần đồ ăn sáng, cháo và sủi cảo nhân tôm tỏa mùi thơm dìu dịu, hấp dẫn. Vừa liếc qua, Giản Dao liền nhận ra đây là đồ ở quán cháo rất đông khách bên ngoài khu chung cư. Giản Dao không khỏi ngạc nhiên. Cô biết Bạc Cận Ngôn chán nhất là việc xếp hàng đi mua đồ ăn sáng. Nếu bảo anh đi mua, chắc chắn anh sẽ nói: “Vừa đông người vừa ồn ào vừa vô vị.”

Dù biết rõ nói câu thừa thải nhưng Giản Dao vẫn không kìm được, lên tiếng hỏi: “Anh tự đi mua à?”

Hậu quả của việc đặt câu hỏi thừa với Bạc Cận Ngôn là câu trả lời: “Không phải.” Anh nhướng mắt liếc nhìn cô, cất giọng thản nhiên: “Từ trên trời rơi xuống.”

Giản Dao lên nhà mình, nhanh chóng tắm rửa, xách hành lý xuống nhà dưới. Phó Tử Ngộ không biết xuất hiện từ lúc nào, đang ngồi đối diện Bạc Cận Ngôn, đánh chén bữa sáng của cô. Giản Dao cũng ngồi xuống, lặng lẽ kéo bát cháo về phía mình. Cô chợt thấy Bạc Cận Ngôn liếc nhìn cô, nơi đáy mắt vụt qua ý cười. Mặc kệ anh. Giản Dao tiếp tục ăn cháo. Phó Tử Ngộ ăn no, sảng khoái rút một tập tài liệu từ túi xách, đưa cho Bạc Cận Ngôn và Giản Dao.

Giản Dao cầm lấy. “Đây là…”

Phó Tử Ngộ mỉm cười: “Vừa nhận lời giải quyết vụ án này, Cận Ngôn liền bảo tôi tìm một văn phòng thám tử tư, thuê họ điều tra lý lịch của tất cả nhân viên thuộc phòng Khách hàng lớn số 3. Bởi vì thời gian cấp bách nên đây chỉ là kết quả sơ bộ. Nếu có gì mới, tôi sẽ thông báo với hai người.”

Giản Dao như lượm được vật báu, quay sang Bạc Cận Ngôn, nói: “Tuyệt quá, anh đúng là có khả năng tính toán mọi việc!”

Bạc Cận Ngôn nở nụ cười nhàn nhạt. Trên mặt anh hiện rõ câu: Còn phải nói sao?

“Bà mẹ già vạn năm” Phó Tử Ngộ mới sáng sớm đã đưa tài liệu đến, đương nhiên phải làm tài xế, tiễn Bạc Cận Ngôn và Giản Dao ra sân bay. Xe bon bon trên đường cao tốc ra sân bay. Giản Dao thầm rà soát lại một lượt tài liệu điều tra cô vừa đọc. Bọn họ có thu hoạch không nhỏ.

Giám đốc Lâm Vũ Huyên là một nữ cường nhân điển hình, giống như ấn tượng cô ta để lại cho người khác. Cô ta từng ly hôn, hiện độc thân, lại không có con cái, tiền lương hàng năm tám chữ số. Cô ta ngoài công việc cũng chỉ biết đến công việc. Lâm Vũ Huyên tính tình nóng nảy và tương đối khắt khe, thường khiếu nại bảo vệ và nhân viên quét dọn vệ sinh… Một năm đổi mấy người giúp việc làm theo giờ. Lâm Vũ Huyên rất không hài lòng về Vương Uyển Vi. Cuối năm ngoái, cô ta từng đề xuất với cấp trên, đuổi việc hoặc chuyển cô ấy đi chỗ khác. Nhưng vì luật lao động mới quy định, nhân viên phải ít nhất hai lần liên tiếp bị đánh giá không đạt yêu cầu mới có thể đuổi việc. Trong khi Vương Uyển Vi chỉ nhận một lần loại C vào năm ngoái. Do đó, Lâm Vũ Huyên đành bỏ qua.

Bây giờ Giản Dao mới biết, trên thực tế, Giám đốc Lâm không nắm rõ thân phận thật sự của cô và Bạc Cận Ngôn. Cô ta chỉ cho rằng cô cũng là người có thân phận đặc biệt.

Châu Tần là người đàn ông tốt điển hình. Đồng nghiệp, hàng xóm hay bạn bè đều đánh giá tốt về anh ta. Tuy nhiên, anh ta không gặp may mắn trong cuộc sống. Người vợ anh ta rất yêu thương qua đời hai năm trước, để lại đứa con trai hơn hai tuổi. Cái chết của người vợ khiến Châu Tần sa sút tinh thần một thời gian dài. Bây giờ, anh ta mới dần thoát khỏi đau thương, dồn toàn bộ sức lực vào con trai. Sau khi đi làm về hay ngày nghỉ cuối tuần, anh ta đều chăm sóc con trai. Bạn bè giới thiệu cô gái trẻ trung xinh đẹp cho anh ta nhưng bị anh ta từ chối.

Tiền Dục Văn, người ngoại tỉnh, vẫn còn độc thân. Thông tin về anh ta tương đối gây sốc. Anh ta thường ra vào quán bar của người đồng tính, là “thuần thụ” có tiếng trong giới nhưng không có bạn tình cố định.

Thẩm Đan Vi cũng là người ngoại tỉnh. Cô ta là khách quen của quán bar, thường chơi bời với người nước ngoài. Cô ta gần như vài tháng lại thay bạn trai một lần, thể hiện rõ là một dân chơi.

Về phần Bùi Trạch, lý lịch của anh ta phù hợp với ấn tượng không tốt mà anh ta để lại cho Giản Dao. Anh ta có gia thế ưu việt, là một playboy chính hiệu, đồng thời là “hoàng tử nhỏ” của hộp đêm.

Nếu nói Châu Tần là ông bố “nhị thập tứ hiếu” thì Mạch Thần là cậu con trai “nhị thập tứ hiếu”. Anh ta sống cùng cha mẹ, gia cảnh không tồi. Hai năm trở lại đây, bố anh ta bị trúng gió, nằm một chỗ. Ngoài giờ làm việc, Mạch Thần đều ở nhà chăm sóc bố.

Tất cả đều có điều kiện kinh tế khá. Qua tư liệu, Giám đốc Lâm đáng nghi nhất, nhưng cũng không đến mức có động cơ giết người.

Căn cứ vào ghi chép của cảnh sát và thông tin thời tiết, tối hôm đó trời đổ mưa, nửa đêm còn mưa rất to, mãi đến lúc trời sáng mới tạnh. Trong hoàn cảnh mưa gió, hung thủ sẽ dễ dàng xóa sạch dấu vết.

Giản Dao cầm bút và giấy, liệt kê danh sách nhà ở buổi tối hôm đó:

Ngôi nhà A: Giám đốc Lâm, Thẩm Đan Vi

Ngôi nhà B: Châu Tần

Ngôi nhà C: Tiền Dục Văn, Bùi Trạch

Ngôi nhà D: Mạch Thần

Ngôi nhà E: Vương Uyển Vi.

Theo cấp bậc nghề nghiệp, Thẩm Đan Vi đáng ra phải ở cùng phòng với Vương Uyển Vi. Nhưng vì một dự án nào đó, cần bàn bạc với giám đốc Lâm nên cô ta mới đổi chỗ ở.

Bùi Trạch đáng lý ra ở cùng Mạch Thần nhưng anh ta và Tiền Dục Văn đều là fan bóng đá nên ở chung nhà để xem trận thi đấu bóng đá.

Mọi người đều khai với cảnh sát, bọn họ không hề ra ngoài.

Giản Dao trầm tư trong giây lát. Khi cô ngoảnh đầu, thấy Bạc Cận Ngôn đã ném tài liệu sang một bên, đeo cái chụp mắt đi ngủ. Sau khi đọc tài liệu, cô liền cảm thấy bừng bừng khí thế. Không biết Bạc Cận Ngôn đã có đáp án chưa?

Giản Dao chọc chọc vào cánh tay Bạc Cận Ngôn: “Hãy nói cho tôi biết phát giác của anh.”

Bạc Cận Ngôn vẫn tựa vào ghế, cất giọng lười nhác: “Tôi cần ngủ một giấc. Em đừng quên sáng nay lúc em đang ngáy khò khò với tư thế không khỏe mạnh, tôi phải xuống nhà đi mua đồ ăn sáng cho em.”

Vừa định lên tiếng, Giản Dao đột nhiên đờ ra, hai má nóng ran. Cô lén nhìn Phó Tử Ngộ ở ghế trên. Anh vẫn đang lái xe, giống như không nghe thấy cuộc trò chuyện giữa cô và Bạc Cận Ngôn. Trong xe trở nên yên tĩnh vô cùng. Bạc Cận Ngôn không nói gì, bầu không khí có chút kỳ lạ. Giản Dao đành giả bộ điềm nhiên như không, tiếp tục nói với Bạc Cận Ngôn: “Anh lên máy bay rồi ngủ sau đi. Trên máy bay đông người, không tiện bàn bạc công việc. Hơn nữa, nếu anh không cho tôi biết, lần sau làm sao tôi phá được vụ án tương tự?”

Lời vừa thốt ra khỏi miệng, cô chợt có cảm giác không đúng.

Bạc Cận Ngôn tháo cái chụp mắt, nhìn Giản Dao chăm chú. Vào thời khắc bốn mắt chạm nhau, anh cất giọng từ tốn: “Em nói rồi đấy nhé!” Giọng của anh có phần đắc ý.

Giản Dao nói: “Tôi chỉ lấy ví dụ…” Bạc Cận Ngôn lại đeo cái chụp mắt, không để ý đến cô nữa.

Lúc này, Phó Tử Ngộ đột nhiên lên tiếng: “Giản Dao, em xem hôm nay tôi có “sáng” không?”

Bạc Cận Ngôn nói xen vào: “Ý cậu là gì?”

Giản Dao cũng nghi hoặc. Nhưng khi thấy Phó Tử Ngộ đang nhìn cô bằng ánh mắt mang hàm ý sâu xa qua gương chiếu hậu, cô chợt hiểu ra vấn đề.

Ý của Phó Tử Ngộ là, anh làm “kỳ đà cản mũi” có sao không?

Giản Dao chột dạ, cuối cùng quyết định không đáp lời. May mà Phó Tử Ngộ không tiếp tục trêu chọc cô, anh vừa lái xe vừa lẩm nhẩm hát.

Bạc Cận Ngôn lên tiếng: “Em hãy nói suy nghĩ của em trước.”

Giản Dao nói: “Đầu tiên, Vương Uyển Vi gọi điện thoại cho mẹ lúc mười hai giờ bốn mươi phút. Tôi nghi ngờ có người tới tìm cô ấy nên cô ấy mới ngắt điện thoại. Thời gian cô ấy tắt thở là từ hai giờ đến ba giờ sáng. Có nghĩa trong khoảng thời gian này, hung thủ ở cùng cô ấy. Chúng ta cần tìm kiếm bằng chứng ngoại phạm của bọn họ. Thứ hai, chúng ta không tìm thấy hoa tai ngọc trai của Vương Uyển Vi. Hung thủ chẳng có lý do gì thay váy và lấy đi hoa tai của cô ấy, vì làm vậy sẽ để lại sơ hở. Tôi cho rằng, lúc đó ở hiện trường xảy ra sự kiện bộc phát. Khả năng lớn nhất là xảy ra ẩu đả, bộ váy bị rách, hoa tai bị hỏng. Hung thủ chỉ còn cách mang hết đi, tránh để lại dấu vết. Ngoài ra, trong mấy kẻ tình nghi, tôi cảm thấy người đáng nghi nhất là Tiền Dục Văn. Tuy anh ta là gay, nhưng so với anh chàng lăng nhăng Bùi Trạch, anh ta khiến người khác không mấy có thiện cảm. Tôi cảm thấy anh ta rất có thể đã giết người.”

Trình bày xong, Giản Dao nhìn Bạc Cận Ngôn bằng ánh mắt chờ đợi.

“Ừm, không tồi.” Anh lên tiếng. “Tuy nhiên, trong ba quan điểm của em, quan điểm quan trọng nhất về kẻ tình nghi lại là đoán mò.”

Giản Dao: “…”

Câu nói của anh đúng là làm tổn thương người khác.

“Vậy kết luận của anh là gì?” Giản Dao hỏi.

Khóe miệng Bạc Cận Ngôn nhếch lên: “Kết luận sơ bộ của tôi là: trong hai đôi Bùi Trạch và Tiền Dục Văn, Lâm Vũ Huyên và Thẩm Đan Vi, có một đôi là hung thủ chính và tòng phạm giết chết Vương Uyển Vi.”

Chương 25

Mặt trời đã ló ra khỏi tầng mây, ánh nắng xuyên qua cửa sổ mờ mờ, chiếu lên khuôn mặt Bạc Cận Ngôn. Chiếc chụp mắt màu đen che kín đôi mắt anh, chỉ để lộ sống mũi thẳng và bờ môi mỏng cong cong. Trông anh càng tuấn tú và cuốn hút. Giản Dao nhìn chằm chằm Bạc Cận Ngôn. Nhớ đến những vết sẹo trên lưng anh mà cô nhìn thấy tối qua, Giản Dao bất chợt mềm lòng, cô cất giọng dịu dàng: “Anh mau nói đi.”

Bạc Cận Ngôn hỏi Phó Tử Ngộ: “Đến đâu rồi?”

Phó Tử Ngộ trả lời: “Sắp đến trạm thu phí.”

“Ừm.” Bạc Cận Ngôn tháo cái chụp mắt, ngồi thẳng người, quay sang Giản Dao. “Cuối cùng em cũng khiến tôi tiến hành báo cáo ở trạm thu phí như ý nguyện.”

Giản Dao nhớ đến vụ án lần trước, Bạc Cận Ngôn tự cao tự đại, sống chết không giải thích chi tiết vụ án trên trạm thu phí ở đường quốc lộ.

“Người đàn ông bị dính lời nguyền của trạm thu phí…” Giản Dao vui vẻ buông một câu.

Bạc Cận Ngôn từ tốn lên tiếng: “Đầu tiên, trong nửa năm qua, Vương Uyển Vi bị một người nào đó dùng ma túy khống chế. Cô ta viết trong nhật ký: “Sai lầm nối tiếp sai lầm.” Cô ta làm sai chuyện gì? Tất cả không ngoài mấy trường hợp bị lừa đảo, nhất thời kích động sử dụng ma túy hoặc phát sinh quan hệ tình dục. Vương Uyển Vi có viết câu “không thể chống lại số phận”, chứng tỏ đối phương nắm được điểm yếu của cô ta. Đối với loại phụ nữ tự ti, hướng nội và thật thà như Vương Uyển Vi, điểm yếu có nhiều khả năng là đoạn video hoặc hình ảnh quan hệ tình dục. Thứ hai, người khống chế Vương Uyển Vi chỉ có thể trong ba người, Thẩm Đan Vi, Bùi Trạch hoặc Tiền Dục Văn. Không phải Lâm Vũ Huyên, bởi vì cô ta tìm trăm phương nghìn kế đuổi việc hoặc thuyên chuyển Vương Uyển Vi. Cũng không phải Châu Tần, bởi anh ta từng từ chối cô gái trẻ trung, xinh đẹp. Hơn nữa, ngày nào anh ta cũng phải về trông con. Tôi nghĩ, anh ta rất khó có thể bỏ nhiều thời gian với chuyện của người khác. Nhân viên của phòng Khách hàng lớn số 3 đều không thiếu tiền. Vì vậy, việc khống chế Vương Uyển Vi không phải nhằm trục lợi mà chỉ là thỏa mãn tính dục. Từ nhật ký của Vương Uyển Vi có thể thấy thủ đoạn của người đó tương đối lão luyện. Thông thường, loại người như thế nào mới tinh thông trò này? Quan hệ tình dục bừa bãi, hay ra vào chốn ăn chơi, rất quen thuộc với ma túy. Đương nhiên đối tượng cũng phải có bản lĩnh, không có nhân tính. Thẩm Đan Vi, Bùi Trạch và Tiền Dục Văn đều đáp ứng những điều kiện nói trên. Tiền Dục Văn tuy là gay nhưng cũng không loại trừ khả năng anh ta là người lưỡng tính. Do đó anh ta cũng đáng nghi.”

Giản Dao không khỏi rùng mình. Không ngờ dưới vỏ bọc những con người tinh anh lại che giấu linh hồn tăm tối, xấu xa như vậy. Họ dùng thủ đoạn bẩn thỉu để đối phó với đồng nghiệp, một cô gái yếu ớt. Đúng như Bạc Cận Ngôn nói, bây giờ cô không muốn tiếp xúc với đám người đó.

Bạc Cận Ngôn nói tiếp: “Thứ ba, tuy Lâm Vũ Huyên không dính dáng đến người khống chế Vương Uyển Vi, nhưng cô ta cũng thừa dịp “giậu đổ bìm leo”, đồng thời che giấu vài sự thật nào đó. Trong nhật ký, Vương Uyển Vi viết, cô ta tự dưng làm việc gì cũng không thuận lợi. Điều này chứng tỏ có người âm thầm giở trò sau lưng. Mà nhân vật có năng lực chỉ đạo hoặc ra hiệu ngầm các đồng nghiệp tẩy chay Vương Uyển Vi chỉ có Giám đốc Lâm Vũ Huyên. Tuy Lâm Vũ Huyên thuộc dạng nội tâm cô độc đến mức hơi biến thái nhưng về phương diện công việc, cô ta luôn sáng suốt và giỏi giang, không đến mức đột nhiên vô duyên vô cớ nhằm vào một cô gái hiền lành, hướng nội. Như vậy rất có khả năng, Vương Uyển Vi đắc tội với Lâm Vũ Huyên nên mới bị cô ta tìm mọi cách đẩy ra khỏi phòng. Có thể là Lâm Vũ Huyên giở trò gian lận trên sổ sách, hoặc cuộc sống riêng của cô ta có vết nhơ, bị Vương Uyển Vi tình cờ bắt gặp. Tuy nhiên, căn cứ vào nhật ký của Vương Uyển Vi, cô ta vốn không nhận thức ra điều đó. Về vấn đề kinh tế của Lâm Vũ Huyên, tôi sẽ nhờ Doãn Tư Kỳ điều tra. Còn về cuộc sống riêng, bảo văn phòng thám tử tư tiếp tục theo dõi. Thứ tư, theo tình hình trước mắt, kẻ có động cơ giết người chính là người khống chế Vương Uyển Vi. Nửa đêm mò đến tìm cô ta cũng là tên đó. Nhưng ba kẻ tình nghi đều có bạn ở cùng. Buổi tối hôm đó trời mưa to, bất kể ai đi ra ngoài khi trở về cũng để lại dấu vết trong phòng, ví dụ như bùn đất, nước mưa… Hơn nữa đối tượng rời khỏi nhà lâu như vậy, làm gì có chuyện không bị phát hiện. Nhưng ngày hôm sau, bọn họ đều khai với cảnh sát, không một ai rời khỏi nhà. Vì vậy, người cùng phòng chắc chắn khai man để giúp hung thủ, người đó được gọi là tòng phạm.”

Khu nghỉ mát thuộc một địa điểm du lịch mới khai thác ở miền Nam, đơn vị đầu tư chính là công ty của Doãn Tư Kỳ. Đây cũng là nơi Vương Uyển Vi qua đời.

Dưới sự hướng dẫn của trợ lý do Doãn Tư Kỳ cử đến, Bạc Cận Ngôn và Giản Dao lên chiếc xe buýt nhỏ tới khu biệt thự. Bây giờ đang là giữa trưa, cả vùng núi phủ một màu xanh biếc, địa hình nhấp nhô, thậm chí trên sườn núi xuất hiện dòng suối len lỏi. Các ngôi nhà trong khu nghỉ mát được xây dựng theo mô hình nguyên thủy, hòa lẫn vào thiên nhiên, phân bố không có quy luật.

Giản Dao và Bạc Cận Ngôn nhanh chóng tới nơi.

Đây là một sườn núi bằng phẳng, năm gian nhà nằm san sát trên sườn núi. Tuy vị trí tương đối hỗn độn nhưng các ngôi nhà được thiết kế như nhau, sơn màu cà phê, mái nhọn, trước cửa có bậc cầu thang đá, đằng sau có sân nhỏ, được vây quanh bởi một hàng rào cây xanh thấp đến đầu gối, tạo thành cảnh sắc trang nhã và tinh tế.

Hung thủ gặp may. Khu nghỉ mát trên núi mới xây xong đầu năm nay, chưa đón khách bên ngoài, mới mấy lần tổ chức hội nghị nội bộ của công ty, nhiều trang thiết bị vẫn chưa hoàn thiện. Khu vực này tương đối hẻo lánh, chưa lắp camera giám sát, cũng không có người qua lại.

Sau khi xảy ra vụ án, Doãn Tư Kỳ đã ra lệnh phong tỏa khu biệt thự.

Giản Dao và Bạc Cận Ngôn đi vào ngôi nhà đầu tiên, cũng chính là nơi ở của Vương Uyển Vi. Trong nhà không có gì đặc biệt, tất nhiên cũng không có dấu vết. Từ sân sau đi ra ngoài, cách vài bước là cửa ra vào ngôi biệt thự của Châu Tần. Đi qua ngôi nhà này tới nơi ở của Tiền Dục Văn và Bùi Trạch. Khoảng cách của hai gian nhà này càng gần hơn. Từ phòng khách trong gian nhà của Tiền Dục Văn, có thể nhìn thấy rõ cả sân sau nhà Châu Tần ở.

Vì vậy ba gian phòng này nằm gần nhau. Thứ tự lần lượt là Vương Uyển Vi, Châu Tần và Tiền Dục Văn. Ngôi nhà của Mạch Thần và Lâm Vũ Huyên nằm ở hai bên.

Giản Dao không phát giác điều gì đặc biệt. Phòng của hai cặp đáng nghi nhất lại nằm cách xa nhà Vương Uyển Vi nhất. Hơn nữa buổi tối hôm đó trời mưa to, dù có người đi lại bên ngoài chắc cũng khó bị phát hiện.

Lúc Giản Dao và Bạc Cận Ngôn đi ra ngoài. Khu biệt thự xuất hiện mấy nhân viên giám định của bên cảnh sát. Giản Dao rất bất ngờ. Cô không nghĩ Bạc Cận Ngôn lại âm thầm điều nhiều người đến nơi này. Thứ nhất, do cách một thời gian dài, khả năng tìm thấy chứng cứ hay dấu vết là rất mong manh. Thứ hai, cô không nghĩ Bạc Cận Ngôn coi trọng phương diện khoa học, cô tưởng anh là người thích suy đoán một cách điên cuồng.

Nhìn thấy dáng người cao lớn của anh đứng giữa sân, chỉ huy các nhân viên giám định đào chỗ này bới chỗ kia, Giản Dao mỉm cười. Ừm, anh cũng không tồi, lúc cần điên cuồng thì điên cuồng, lúc nên chắc chắn thì chắc chắn.

Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm sơ bộ không mấy lý tưởng. Nhân viên giám định không tìm thấy bất cứ vết máu nào trong phòng, dù là vết rất nhỏ. Nhưng dưới mệnh lệnh của Bạc Cận Ngôn, các nhân viên giám định vẫn ngang nhiên đào đất trong khu vực, chứa đầy hai thùng lớn xách đi, vài ngày sau sẽ có kết quả giám định.

Trợ lý của Doãn Tư Kỳ dõi mắt quan sát đống hoang tàn, cất giọng khó xử: “Chúng tôi có nên… lấp hết chỗ này?”

Bạc Cận Ngôn điềm nhiên trả lời: “Chẳng cần thiết. Giám định xong, chúng tôi sẽ trả lại đất cho các anh.”

Vài ngày tiếp theo, Giản Dao sống rất thoải mái.

Bởi vì cần phải đợi kết quả giám định nên cô và Bạc Cận Ngôn tiếp tục “nằm vùng”. Bọn họ cả ngày chẳng có việc gì để làm. Giản Dao định mở tài liệu nghiệp vụ để học thêm kiến thức, nhưng bộ não của cô chứa đầy thông tin vụ án, không có cách nào thích ứng với cảnh thái bình của xã hội hiện tại.

Có phải Bạc Cận Ngôn cũng như vậy? Anh từ từ bước vào một thế giới khác, từ đó không thể quay đầu?

Ngoài ra, hằng ngày Giản Dao còn phải ăn trưa với kẻ tình nghi. Buổi chiều cô lại vào phòng trà tán gẫu với bọn họ. Tất nhiên, cô cũng muốn tìm ra manh mối thông qua việc tiếp xúc với bọn họ. Nhưng đám người này đều là cáo già, làm sao có chuyện để lộ sơ hở.

Bùi Trạch thường lượn lờ xung quanh Giản Dao nhưng anh ta không chính thức tán tỉnh mà lên kế hoạch rõ ràng mới hành động.

Giản Dao nghĩ thầm, mong anh ta đừng theo đuổi.

Kết quả, chuyện gì đến cũng sẽ đến, tối thứ Sáu, Giản Dao đang cùng Bạc Cận Ngôn ăn gỏi cá tại một nhà hàng Nhật Bản thì cô bất chợt nhận được điện thoại của Bùi Trạch. Bây giờ là lúc thành phố bắt đầu lên đèn, trong căn phòng tràn ngập ánh sáng dịu dàng chỉ có Bạc Cận Ngôn và Giản Dao.

Nhìn thấy số điện thoại hiển thị trên màn hình, Giản Dao lập tức nói với Bạc Cận Ngôn: “Là Bùi Trạch.”

Bạc Cận Ngôn chau mày: “Nghe đi.”

Ở đầu kia điện thoại, Bùi Trạch cười, nói: “Giản Dao, ngày kia em có thời gian không? Mọi người đến nhà tôi chơi, tự chuẩn bị đồ ăn. Lão Châu cũng dẫn con trai đến, em không được từ chối đâu đấy nhé!”

Giản Dao hơi ngẩn người: “Ngày kia đến nhà anh? Tôi…” Cô chưa kịp nói dứt câu, Bạc Cận Ngôn giơ tay giữ nút gọi điện thoại.

Anh mấp máy môi: “Đi đi!”

Giản Dao đắn đo. Đến nhà Bùi Trạch trong khi những người khác cũng có mặt đúng là cơ hội tốt để tìm hiểu bọn họ. Nhưng có thể là chốn nguy hiểm cũng không biết chừng.

Cô bịt loa, thì thầm: “Nhỡ tôi gặp nguy hiểm thì sao?”

Bạc Cận Ngôn liếc nhìn Giản Dao bằng ánh mắt ngạo mạn, giống như cô vừa hỏi một vấn đề ngu xuẩn.

“Làm sao tôi có thể để em gặp nguy hiểm?” Anh nói nhỏ.

Giản Dao lại cầm di động, mỉm cười, nói với người ở đầu bên kia: “Được, tôi sẽ tới. Mấy giờ? Ở đâu?”

Nửa đêm yên tĩnh, Giản Dao ôm hơn mười bộ quần áo, ném xuống giường của Bạc Cận Ngôn.

“Tôi nên mặc bộ nào?”

Bạc Cận Ngôn khoanh tay, quan sát một lượt đống váy áo và quần dài. Giản Dao tưởng anh sẽ cho ý kiến, nào ngờ anh lên tiếng: “Em định bắt bộ não của tôi tưởng tượng hình dáng của em khi mặc những bộ đồ này sao? Xin lỗi, tôi không thạo vụ đó. Em mau mặc vào cho tôi xem.”

Bộ đầu tiên là áo thun màu trắng và quần dài màu trắng đục. Khi Giản Dao đi ra ngoài, Bạc Cận Ngôn ngồi trên sofa, tay trái cầm cốc cà phê, tay phải cầm quyển sách. Anh ngẩng đầu, nhìn cô vài giây rồi kết luận: “Không được.”

Giản Dao chỉ còn cách đi thay bộ khác.

Mùa hè nên toàn mặc quần áo mỏng, muốn tìm bộ đồ có thể gắn camera đầu lỗ kim và máy nghe lén sao cho không lộ liễu thật sự chẳng dễ dàng. Giản Dao thay liền bốn, năm bộ. Lần nào Bạc Cận Ngôn cũng quan sát cô từ đầu đến chân một lượt, thỉnh thoảng còn kêu cô quay một vòng, để xem sau lưng có chỗ nào thích hợp lắp máy nghe lén không. Giản Dao có cảm giác mình như một người mẫu, trình diễn dưới cặp mắt xét nét của boss. Điều này khiến hai má cô dần nóng ran. Cô âm thầm ảo não. Bởi vì đến nhà Bùi Trạch nên cô cố tình chọn mấy bộ đồ mua từ thời sinh viên, bây giờ đã rất lỗi thời. Nếu sớm biết phải diện trước mặt Bạc Cận Ngôn… cô đã chọn mấy bộ váy đẹp hơn.

Cuối cùng, Bạc Cận Ngôn quyết định chọn một bộ váy cotton kẻ sọc nhỏ màu xanh da trời. Đầu camera nhỏ hình tròn màu đen gắn vào cổ áo hình chữ V, trông giống cái cúc lấp lánh. Máy nghe lén được gắn dưới ghim cài áo. Tiếp theo là màn thử máy liên lạc. Việc này phiền phức một chút, bởi vì phải nhét vào tai Giản Dao. Giản Dao ngồi trên một cái ghế vuông, Bạc Cận Ngôn đặt máy liên lạc cực nhỏ vào đầu ngón tay, đi đến bên cô. Giản Dao có cảm giác mình biến thành một đặc công, cô hưng phấn chờ đợi anh gắn máy liên lạc. Bạc Cận Ngôn ngồi xổm để cao bằng cô. Anh nhìn chằm chằm vào tai Giản Dao, hơi thở mát lạnh của người đàn ông phảng phất bên tai. Giản Dao cảm nhận được đầu ngón tay mềm mại của anh chạm vào vành tai cô, hơi tê tê, nong nóng và nhồn nhột.

Một lúc sau, Giản Dao hỏi: “Anh đã đặt xong chưa?”

“Chưa.” Bạc Cận Ngôn trả lời. “Ngón tay tôi không thể thò vào bên trong.”

Giản Dao cúi đầu, quan sát. Ngón tay Bạc Cận Ngôn tuy rất dài nhưng thân hình anh vốn cao lớn nên bàn tay cũng không nhỏ.

Giản Dao đành cầm lấy máy liên lạc mini. “Để tôi tự làm.”

Giản Dao dè dặt đẩy máy liên lạc vào lỗ tai.

“Chắc không bị rơi vào bên trong đấy chứ?” Giản Dao hỏi.

“Rơi, vì vậy ngày kia em đừng có lắc đầu mạnh quá.”

“… Tôi sẽ chú ý.”

Sau khi thử một lượt thiết bị, Bạc Cận Ngôn còn đưa cho Giản Dao máy điện kích màu đen cỡ nhỏ để cô phòng thân.

Ngày hôm sau là thứ Bảy, Bạc Cận Ngôn cả ngày không ở nhà, chỉ nói với Giản Dao là đi sắp xếp một số việc. Đến sáng ngày Chủ nhật, Giản Dao chuẩn bị xong xuôi mới xuống nhà anh. Cô hơi căng thẳng: “Tôi đi đây.” Trước đó, cô hỏi Bạc Cận Ngôn làm thế nào để bảo vệ cô? Anh chỉ nói: “Tôi sẽ tự sắp xếp, em không cần lo lắng.”

Bạc Cận Ngôn đang uống sữa, đọc báo. Bắt gặp vẻ mặt căng thẳng của Giản Dao, anh mỉm cười. “Đừng căng thẳng. Bọn họ không ngu ngốc đến mức giết chết em tại nhà riêng đâu.”

Giản Dao hết nói nổi, có ai động viên như anh không?

Giản Dao bắt taxi đến nhà Bùi Trạch. Lúc xuống xe, trong lòng vẫn hơi nơm nớp lo sợ, cô nói nhỏ: “Tôi đến rồi.”

“Ừ, tôi biết.” Bên tai truyền đến giọng nói trầm thấp, dễ nghe của Bạc Cận Ngôn. Giản Dao tưởng anh theo dõi qua camera đầu lỗ kim, ai ngờ anh nói tiếp: “Tôi ở sau lưng em.”

Giản Dao gần như quay người ngay lập tức. Cô nhìn thấy một chiếc Lexus màu đen, chính là chiếc xe Phó Tử Ngộ vẫn lái, trong dòng xe cộ nhanh chóng dừng lại ở vị trí được đỗ xe bên lề đường. Sau đó, cánh cửa kính màu thẫm từ từ hạ xuống, một cánh tay đàn ông thò ra ngoài, gác lên cửa sổ. Anh muốn thông qua động tác này để báo hiệu cho cô biết sự tồn tại của anh.

Giản Dao cười tủm tỉm.

Sự sắp xếp của anh… chính là một bước không rời, theo cô đến đây?

Giản Dao cảm thấy trong lòng rất ấm áp. Cô ngẩng đầu nhìn tòa nhà cao tầng, mạnh dạn đi vào bên trong.