Hệ thống xe điện REM đặt tên cho các trạm

25 trong số 26 trạm dừng của mạng lưới xe điện nhẹ Montréal (REM) đã có tên chính thức. Còn lại một trạm gây tranh cãi nhất vẫn chưa được công bố tên.
REM hồi tuần qua cho biết trong một thông báo: “Vị trí chính xác và tên trạm của Peel Basin, nằm ở Griffintown, sẽ được loan báo sau cùng với sự hợp tác của Thành phố Montreal”.
Trạm chưa có tên này đang gây xôn xao trong cộng đồng Ái Nhĩ Lan, khi thị trưởng Montréal, Valérie Plante, đã đề nghị nó sẽ được đặt tên để tôn vinh cựu thủ tướng Québec Bernard Landry, người qua đời vào tháng 11 năm 2018.
Sau tuyên bố của bà Plante, các nhà hoạt động di sản Ái Nhĩ Lan tức giận bắt đầu lập một kiến ​​nghị thu được hàng ngàn chữ ký, yêu cầu trạm xe điện trong vùng Griffintown được đặt tên liên quan đến khu dân cư thuộc tầng lớp lao động Ái Nhĩ Lan đã hiện diện ở đây suốt 150 năm qua.
Ông Fergus Keyes, một nhà hoạt động cộng đồng người Ái Nhĩ Lan nói: “Chúng tôi thực sự không biết ý nghĩa của việc họ đặt tên cơ bản cho tất cả các trạm khác ngoại trừ trạm ở Griffintown, tất nhiên, đó là trạm mà chúng tôi không muốn đặt tên theo Bernard Landry”.
Fergus Keyes nói: “Chúng tôi hy vọng điều gì đó tích cực, rằng cả thị trưởng và REM sẽ tuyên bố họ sẽ không đặt (trạm đó) theo tên của ông Landry”.
Đường rầy và trạm này ở gần khu mộ tập thể của khoảng 6.000 người nhập cư Ái Nhĩ Lan đã chết vì bệnh sốt phát ban ngay sau khi đến Montréal vào năm 1847. Keyes và nhóm của ông đã làm việc trong nhiều năm để biến nơi này thành một công viên tưởng niệm các nạn nhân.
Ông Keyes nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng Ái Nhĩ Lan ở Montréal trong sự phát triển của thành phố. Nhiều gia đình Ái Nhĩ Lan sống ở khu tây nam vào những năm 1800 và trong hầu hết những năm 1900. Người lao động Ái Nhĩ Lan đã giúp xây dựng Kênh Lachine và Cầu Victoria.
Keyes cho biết nhóm của ông đã đồng ý rằng việc đặt tên cho trạm mới này là Griffintown, như vậy sẽ phù hợp với cách đặt tên của các trạm khác, như Île-Bigras, Île-des-Sœurs và Pierrefonds-Roxboro.
Chỉ có một trạm trong hệ thống xe điện được REM đặt theo tên người, đó là trạm Marie-Curie sẽ nằm trong một khu công nghiệp của quận Saint-Laurent được gọi là Technoparc Montréal. Trạm này nằm gần đường Marie-Curie.
REM nói rằng họ dựa vào một số nguyên tắc hướng dẫn để đặt tên các trạm trong khu vực đại đô thị Montréal. Ví dụ: các trạm métro được đặt tên theo các đường phố (như Papineau, St-Laurent…) và các trạm xe lửa hành khách được đặt tên theo các khu vực phục vụ.
Vì vậy, Keyes nói nếu REM tuân theo các nguyên tắc riêng của mình, họ sẽ không đặt tên cho trạm ở Griffintown theo tên của cựu thủ hiến.
Keyes cho biết: “Nếu họ tiếp tục quyết định rằng họ sẽ đặt tên trạm đó theo tên ông Landry, rõ ràng chúng tôi không có ý định từ bỏ cuộc chiến”.
Hiện 25 tên trạm của hệ thống xe điện đã được xác nhận gồm:
Deux-Montagnes, Grand-Moulin, Sainte-Dorothée, Île-Bigras, Pierrefonds-Roxboro, Sunnybrooke, Bois-Franc, Du Ruisseau, Montpellier, Côte-de-Liesse, Ville-de-Mont-Royal, Canora, Édouard-Montpetit, McGill, Central Station, Île-des-Sœurs, Panama, Du Quartier, Brossard, Des Sources, Fairview-Pointe-Claire, Kirkland, L’Anse-à-l’Orme, Marie-Curie, YUL-Montréal-Trudeau Airport.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email