Hệ thống tiền ảo chao đảo khi thị trường chứng khoán tiền điện tử FTX khai phá sản

Bahamas: Trong hôm thứ sáu ngày 11 tháng 11, chủ nhân của thị trường chứng khoán điện tử FTX đã khai phá sản.
Thị trường chứng khoán tiền ảo hay tiền điện tử FTX là một trong những thị trường chứng khoán tiền điện tử lớn nhất thế giới, và trị giá của thị trường này lên đến mức cao nhất trong năm ngoái 2021 là 32 tỷ Mỹ kim.
Thị trường này đã phải khai phá sản, vì không có đủ tiền trả lại cho hàng ngàn khách hàng đòi lấy lại tiền, mà số tiền khách hàng muốn rút ra lên đến 6 tỷ Mỹ kim. Thị trường chứng khoán FTX có đến 1.2 triệu khách hàng đầu tư.
Chủ nhân của thị trường này là ông Sam Bankman Fried thường được gọi là SBF, năm nay 30 tuổi.
Ông là một nhà tỷ phú về việc khuếch trương hệ thống tiền ảo, với tài sản của ông lên đến trên 15 tỷ Mỹ kim.
Việc khai phá sản thị trường chứng khoán FTX, theo các tài chánh gia, đã làm tài sản của ông SBF này mất đi 94 phần trăm và chỉ còn khoảng 900 triệu Mỹ kim vào hôm thứ sáu 11 tháng 11.
Việc khai phá sản của thị trường chứng khoán FTX đã gây những chao đảo trong hệ thống đầu tư vào tiền ảo. Trị giá của đồng Bitcoin sút giảm 20 phần trăm trong vòng 1 tuần, và khiến hàng trăm ngàn người đang đầu tư vào tiền ảo sẽ bị lỗ lã nặng nề.
Ngoài ra còn nhiều công ty, nhiều cơ quan tài cnánh trên thế giới cũng bị lỗ vì đầu tư vào thị trường chứng khoán FTX này như công ty đầu tư Blackrock, ngân hàng Softbank, quỹ hưu của hội giáo chức tỉnh bang Ontario..
Theo tin của đài CNBC thì số tiền mà các nhà đầu tư bị mất vì sự phá sản của thị trường chứng khoán FTX ước lượng từ 1 tỷ Mỹ kim lên đến 2 tỷ Mỹ kim?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email